หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เบรก ‘เทวพาณิชย์’ รัฐจัดระเบียบสร้างจตุคามฯ-มส.ออกกฎห้ามวัดค้าฤทธิ์

โพสต์ทูเดย์ — เหยียบกันตายเป็นเหตุ มส.-หน่วยงานรัฐสั่งล้อมคอกจตุคามฯ

นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า หลังเกิดเหตุแย่งชิงจับจองวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ จนมีผู้เสียชีวิต 1 คน ก็ได้ประสานไปยังเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช และวัดมหาธาตุ จ.นครศรีธรรมราช ให้ชะลอการสร้างและปลุกเสก จตุคามรามเทพเอาไว้ก่อน เพื่อจัดระเบียบวิธีการจัดสร้าง ปลุกเสก และการจัด จำหน่ายจตุคามฯ ใหม่ทั้งระบบ

ในเรื่องการจัดสร้างนั้น หากเกี่ยวกับสงฆ์วัดใดก็ตามที่ประสงค์จะจัดสร้างต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าคณะตำบล อำเภอ จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในจังหวัดเสียก่อนจึงจะจัดสร้างและทำพิธีปลุกเสกที่วัดมหาธาตุได้


ไร้สติ : ประชาชนนับหมื่นคน หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศของเมืองไทย เพื่อมาจองวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ รุ่งเงินไหลมา 2 จนแน่นขัดพร้อมทั้งแย่งชิงใบจองจนมีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ที่วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

สำหรับผู้จัดสร้างนั้น ควรประกาศจำนวนที่จัดสร้างและราคาจำหน่ายให้แก่ประชาชนทราบอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพปั่นราคาหรือเลียนแบบ

ในเรื่องการสั่งจองและจำหน่ายนั้น ควรให้บริษัท ไปรษณีย์ไทย และธนาคาร ทั่วประเทศเป็นศูนย์รับสั่งจองและกระจายวัตถุมงคล เพราะมีความเชี่ยวชาญในการบริการรูปแบบนี้อยู่แล้ว

ด้าน นายกนก แสนประเสริฐ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเลขาธิการมหาเถร สมาคม กล่าวว่า มหาเถรสมาคมได้หารือถึงเรื่องวัตถุมงคลจตุคามรามเทพหลายครั้ง ในที่สุดก็มีมติว่า ให้เป็นไปเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ประชาชนที่นับถือเท่านั้น และห้ามไม่ให้อวดอุตริเรื่องอภินิหาร หรือจัดสร้างเพื่อพุทธพาณิชย์อย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติไม่มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ จึงขอความร่วมมือจากประชาชนว่า หากพบเห็นการจัดสร้างจตุคามฯ ในลักษณะพุทธพาณิชย์ ขอให้รีบแจ้งมาที่มหาเถรสมาคม

ทั้งนี้ มีกลุ่มผู้สร้างจำนวนมากได้ลงโฆษณาสินค้าตนเองตามสื่อต่างๆ อย่าง เอิกเกริก บางรุ่นก็โฆษณาอย่างโจ่งแจ้งว่ามีอภินิหารอย่างไร แต่ส่วนมากก็อ้างว่านำรายได้ไปจัดสร้างและบำรุงศาสนวัตถุ คณะผู้สร้างบางรุ่น เช่น รุ่นพุทธภูมิ ระบุว่า สร้างโดยได้รับอนุญาตจากสำนักงานพุทธฯ


ไปข้างบน