หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

พบสุขในชีวิตกับหลักธรรมคําสอนของพ่อหลวง


ได้ฤกษ์เปิดตัวแล้วสำหรับหนังสือ “พ่อ หลวงพ่อของแผ่นดิน” หนังสือทรงคุณค่าที่รวบรวม พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกี่ยวกับหลักธรรมในทางพระพุทธศาสนา ภายใต้คอนเซปต์ ตามรอยพ่อ ต่อรอยธรรม ที่กลุ่มเพื่อนธรรมเพื่อนทำ และสำนักพิมพ์พรีมา พับลิชชิง จำกัด ร่วมกันจัดทำขึ้น เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีคนดังร่วมเล่าขานถึงความประทับใจ ที่ได้รับจากการปฏิบัติธรรมตามคำสอนของพ่อหลวงอย่างน่าสนใจ

คุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์ ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่รู้ซึ้งถึงคุณค่าในคำสอนของพ่อหลวงเป็นอย่างดี เล่าว่า สมัยที่เป็นนักการเมือง ตนเป็นคนอารมณ์ร้อน และเมื่อมีข่าวไม่ดีเกิดขึ้นก็จะไม่สบายใจ แต่เมื่อได้สัมผัสกับธรรมะและปฏิบัติตามอย่างจริงจัง โดยเฉพาะหลักธรรมที่ได้จากการถ่ายทอดออกมาของพระองค์ท่าน ทำให้รู้สึกเป็นสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้น จึงหวังว่าพสกนิกรชาวไทยทุกคนน่าจะน้อม รับมาประยุกต์ให้เป็นแนวทางการดำเนินชีวิตในยุคสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร นายตำรวจผู้เคยถวายงานใกล้ชิดองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถ่ายทอดประสบการณ์ที่น่าประทับใจว่า ครั้งแรกที่ได้ถวายงานในวัง ตนรู้สึกแปลกใจที่ทุกคนต่างปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด ต่อมาจึงทราบว่า คนเหล่านั้นมีต้นแบบคือพระเจ้าอยู่หัว จึงได้ปฏิบัติตาม ซึ่งพระองค์ท่านจะทรงสอบถามถึงความก้าวหน้าอยู่เสมอ ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่า ไม่ว่าพระองค์ทรงปฏิบัติภารกิจใดก็จะทรง มีจิตใจจดจ่อแน่วแน่ และหากประทับนั่งท่าใดก็จะไม่ทรงขยับเปลี่ยนท่า และไม่ทรงรู้สึกเหนื่อยเมื่อยล้า ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ทรงปฏิบัติธรรมด้านสมาธิที่เป็นเลิศของพระองค์ จึงอยากให้ทุกคนที่ได้อ่านหนังสือ “พ่อ หลวงพ่อของแผ่นดิน” และเดินตามรอยทางของพระองค์ท่าน

ขณะที่พระเอกหนุ่ม คนรุ่นใหม่ อ้น-สราวุฒิ มาตรทอง บอกว่า ตนเริ่มเข้าใจธรรมะมากขึ้น หลังจากประสบกับเหตุการณ์คลื่นสึนามิในภาคใต้ จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ซึ่งก่อนจะไปเที่ยวตอนนั้นมีปัญหาคิดมาก และยังหาคำตอบไม่ได้ แต่พอเจอกับเหตุการณ์คลื่นสึนามิและได้ช่วยเหลือผู้อื่น ทำให้รู้สึกได้เลยว่า ขนาดเราช่วยแค่วันเดียวยังเหนื่อยขนาดนี้ แต่ยังมีอีกหนึ่งคนที่ทำงานช่วยเหลือผู้คนทุกวัน ซึ่งก็คือ “ในหลวง” พระองค์ท่านจะทรงเหนื่อยขนาดไหน จากนั้นมา ตนก็เริ่มยึดถือการปฏิบัติตัวตามแบบอย่างพระองค์ท่าน และสนใจศึกษาธรรมะอย่างจริงจัง ทุกวันนี้รู้สึกว่า ชีวิตมีคำตอบแล้ว จึงอยากให้หนังสือ “พ่อ หลวงพ่อของแผ่นดิน” เป็นกุญแจไขคำตอบให้กับชีวิตของทุกคนเช่นกัน.

จากหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ"


ไปข้างบน