หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ดาราแห่ไปถึงเมืองคอน-เช่า"จตุคาม" / สั่งล้มพิธีจตุคามฯ"ล้านนา"


ฮิตจตุคามฯ- กลุ่มดารานักแสดงกว่า 10 คน นำโดยหมู ภรผกา, แหม่ม วิชุดา, โก้ ธีระศักดิ์, แวร์โซว และ จิ๊บ ดุสิตา เดินทางมาศูนย์ส่งเสริมพระเครื่องเมืองนคร ตลาดหัวอิฐ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อหาเช่าจตุคามรามเทพ สร้างความฮือฮาแก่คนเมืองคอนอย่างมาก เมื่อวันที่ 7 เม.ย.

กระแสจตุคามฯ ฟีเวอร์ฉุดไม่อยู่ ดารานั่งเครื่องบินไปเมืองคอน หาเช่าจตุคามรามเทพ แต่ต้องผิดหวัง เนื่องจากรุ่นที่จะเช่านั้นปิดการจองไปแล้ว เจ้าของศูนย์พระจึงแจกเหรียญจตุคามฯ ให้ เผยผู้คนแห่มาเมืองคอนช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รถราติดขัดทั่วเมือง แต่ส่งผลให้เศรษฐกิจคึกคัก โรงแรมที่พักจองกันแน่น ส่วนที่เชียงใหม่แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานพิธียืนโยงโองการบูชาพระบรมธาตุดอยสุเทพ อำนวยพรขอให้บ้านเมืองสงบสุข เผยครั้งแรกจะทำพิธีมหาเทวาภิเษกสร้างท้าวจตุคามรามเทพล้านนารุ่นแรกขึ้น แต่ต้องยกเลิก หวั่นสร้างความแตกแยกระหว่างคนเหนือกับคนใต้ จึงทำพิธีอื่นแทน

เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 7 เม.ย. ที่ศูนย์ส่งเสริมพระเครื่องเมืองนครฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าพงศ์พลาซ่า ตลาดหัวอิฐ อ.เมือง นครศรีธรรมราช มีกลุ่มดาราจำนวนกว่า 10 คน อาทิ หมู-ภรผกา เสียงสมบุญ, แหม่ม-วิชุดา พินดั้ม, จิ๊บ-ดุสิตา อนุชิตชาญชัย, แวร์ โซว, โก้-ธีรศักดิ์ พันธุจริยา และเพื่อนๆ อีกหลายคน เดินทางมายังศูนย์พระดังกล่าว เพื่อหาเช่าวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ สร้างความฮือฮาแก่บรรดาผู้คนที่เดินชมและเช่าวัตถุมงคลเป็นอย่างมาก โดยกลุ่มดาราได้เข้ามาหาเช่าวัตถุมงคลจตุคามฯรุ่นเสริมทรัพย์ เสริมบารมี แต่ทางศูนย์ฯระบุว่าได้ปิดการจองไปแล้วและวัตถุมงคลก็ยังไม่สามารถรับได้จะรับได้ในวันที่ 5 พ.ค.50 ซึ่งทางกลุ่มดาราโดยเฉพาะแหม่มวิชุดา แจ้งความจำนงเพื่อจะขอเช่าองค์บูชาจตุคามรามเทพขนาดใหญ่แต่ทางนายธนพงศ์ สิริวงศ์สถาพร เจ้าของศูนย์ส่งเสริมพระเครื่องเมืองนครฯ บอกว่าองค์บูชาที่ตั้งโชว์อยู่นั้นมีการจองไว้หมดแล้ว สร้างความผิดหวังแก่กลุ่มดาราเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งทางนายธนพงศ์ จึงมอบวัตถุมงคลเป็นเหรียญทองแดงขนาด 3.2 เซนติเมตร ซึ่งเป็นเหรียญที่ผ่านพิธีปลุกเสกและมอบเป็นของที่ระลึกแก่ผู้เข้าร่วมงานพุทธาภิเษกเมื่อวันที่ 27 มี.ค.50 ให้ดาราคนละเหรียญ สร้างความดีใจแก่ดาราดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับกลุ่มดาราดังกล่าวได้เดินทางโดยเครื่องบินมายังจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อที่จะกราบองค์จตุคามรามเทพ ที่วัดพระธาตุวรมหาวิหาร และได้เดินทางต่อมายังศูนย์ส่งเสริมพระเครื่องเมืองนครฯ เพื่อหาเช่าบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องจากได้ทราบข่าวว่าหากใครบูชาองค์พ่ออย่างจริงจังก็จะทำให้ชีวิตการทำงานดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสความนิยมในองค์จตุคามรามเทพนั้น ส่งผลต่อกระแสเศรษฐกิจของจังหวัดนครฯเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดนั้นจะมีผู้คนหลั่งไหลกันมาจากที่ต่างๆ จนรถราติดขัดแทบทั้งเมือง ซึ่งผู้คนที่เดินทางเข้ามาระบุว่า หากเป็นจตุคามรามเทพ จากนครฯนั้นเชื่อมั่นว่าเป็นของแท้อย่างแน่นอน ส่งผลให้กระแสเศรษฐกิจในนครฯดีขึ้นอย่างทั่วถึง โรงแรมที่พักแน่น เช่น โรงแรมทวินโลตัส ซึ่งมีห้องพัก 400 ห้องในช่วงเสาร์-อาทิตย์ก็จะเต็ม ร้านอาหารต่างๆ ก็ขายดิบขายดีกันทั่วหน้า รถรับส่งโดยสารเรียกว่าดีกันทั่วหน้า เงินสะพัดหลายล้านบาท


เลิกจตุคามเหนือ- พล.ท.จิรเดช คชรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานพิธีบวงสรวงให้บ้านเมืองสงบสุข ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ โดยเปลี่ยนกำหนดการกะทันหันจากเดิมเตรียมปลุกเสกจตุคามรามเทพล้านนา แต่สั่งงดเพื่อไม่ต้องการแบ่งแยกจตุคามเหนือ-ใต้ ตามข่าว

เวลา 09.30 น. วันเดียวกันนี้ ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จ.เชียงใหม่ พล.ท.จิรเดช คชรัตน์ แม่ทัพภาค 3 เป็นประธานพิธียืนโยงโองการบูชาพระบรมธาตุดอยสุเทพ มีศ.เกียรติคุณ ดร.มณี พะยอมยงค์ นักปราชญ์แห่งล้านนา เป็นผู้ประกอบพิธี ทั้งนี้พิธีดังกล่าวเป็นการจัดบวงสรวงเพื่ออำนวยอวยพรให้บ้านเมืองสงบสุขอย่างพร้อมเพรียง ประกอบกับตรงกับวันเสาร์ห้าพอดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพิธีบรวงสรวงครั้งนี้ เดิมทีทางมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ ได้ถือฤกษ์ที่จะจัดพิธีมหาเทวาภิเษกท้าวจตุคามรามเทพล้านนารุ่นแรกขึ้น เพื่อขออนุญาตในการจัดสร้างองค์ท้าวจตุคามรามเทพล้านนา รุ่น "เทิดไท้นวมหาราชย์" โดยมีพล.ท.จิรเดช เป็นประธานดำเนินการจัดสร้าง แต่มีอันต้องยกเลิกและคงไว้ซึ่งพิธีบรวงสรวงบูชาให้บ้านเมืองสงบสุขเท่านั้น

พล.ท.จิรเดชกล่าวว่า หลังหารือกับผู้รู้ได้ตัดสินใจยุติแนวคิดในการจัดสร้างองค์จตุคามรามเทพล้านนา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้บูชาเพื่อหาเงินมาสมทบทุนให้กับมูลนิธิวัดพระธาตุดอยสุเทพแล้ว ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองที่วุ่นวาย หากกองทัพเข้าไปร่วม จัดสร้างจตุคามรามเทพในแบบล้านนาครั้งนี้เกรงว่าจะเป็นการสร้างความแตกแยกแตกความสามัคคีในประเทศ แบ่งความเป็นเหนือกับใต้ อาจจะไม่สอดคล้องกับแนวทางการสร้างความสมานฉันท์ในบ้านเมือง ดังนั้นการดำเนินการจัดสร้างองค์จตุคามรามเทพล้านนาที่เดิมจะให้กองทัพเป็นผู้ดำเนินงาน ร่วมกับมูลนิธิวัดพระธาตุดอยสุเทพจึงขอยกเลิก อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ถือเอาวันฤกษ์ที่ดีซึ่งตรงกับวันเสาร์ 5 พอดี ตนได้อธิษฐานหลายอย่าง อย่างแรกคือ ให้องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ได้เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป ขอให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข หลังจากที่ต้องประสบปัญหาหลายด้านทั้งเศรษฐกิจ ฝุ่นควัน ภัยแล้ง น้ำท่วม และความแตกแยกวุ่นวาย

นายวัลลภ นามวงศ์พรหม คณะกรรมการวัฒนธรรมเชียงใหม่ กรรมการประชาสัมพันธ์มูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ กล่าวว่า ได้ทราบเรื่องในวันเดียวกันนี้ว่าโครงการดำเนินการสร้างจตุคามรามเทพแบบล้านนาซึ่งมีแม่ทัพภาค 3 เป็นประธาน จะต้องยุติไป หลังจากนี้จะได้หารือกับคณะกรรมการ อย่างไรก็ตาม การจัดสร้างองค์จตุคามรามเทพของวัดพระธาตุดอยสุเทพยังจะมีอยู่แต่จะต้องพิจารณาว่าจะสร้างแบบเดียวกับทางภาคใต้หรือไม่

นายบุญธรรม ยศบุตร เลขานุการมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ เปิดเผยว่า การทำพิธีบวงสรวงในครั้งนี้ของแม่ทัพภาคที่ 3 ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพในวันนี้ถือเป็นการดีเพราะตรงกับวันเสาร์ห้าพอดี ทางโหราศาสตร์ถือว่าเป็นวันดี และทำพิธีขอให้ประชาชนชาวพุทธทั้งหลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนเชียงใหม่มีความสุขความเจริญ ให้เทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายได้ช่วยปกป้องรักษาช่วยให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุขอย่ามีเพทภัย เดิมทีแม่ทัพภาคที่ 3 จะทำพิธีบวงสรวงท้าวจตุคามรามเทพบนพระธาตุ แต่ก็ต้องยกเลิกเปลี่ยนเป็นการบวงสรวงพระบรมธาตุแห่งวัดพระธาตุดอยสุเทพแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแนวคิดในการจัดสร้างปลุกเสกองค์จตุคามรามเทพล้านนานั้น เกิดขึ้นภายหลังจากพบว่ามีรูปปั้นท้าวจตุคามรามเทพ 2 องค์ อายุกว่า 635 ปี ตั้งอยู่ที่ประตูทางขึ้นองค์พระธาตุด้านทิศเหนือ ส่งผลให้มีประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวตื่นตัว พากันเดินทางมากราบไหว้บูชามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าในการประกอบพิธีที่วัดพระธาตุดอยสุเทพในวันเดียวกันนี้กลับผิดความคาดหมาย มีประชาชนมาบางตา ส่วนเจ้านายฝ่ายเหนือซึ่งปกติงานบวงสรวงสำคัญเช่นนี้จะต้องเดินทางมาร่วมพิธีก็ไม่มาให้เห็น และยังมีกระแสต่อต้านจากนักวิชาการท้องถิ่นอีกบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดสร้างจตุคามรามเทพล้านนา

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ตัวแทนของมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ โดยนายวัลลภ นามวงค์พรหม เปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ว่าจะมีการสร้างจตุคามรามเทพแบบฉบับล้านนาขึ้น 1 แสนองค์ โดยมีแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานร่วมกับมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพเชียงใหม่ โดยรูปแบบด้านหน้าจะเป็นจตุคามรามเทพแบบฉบับล้านนา ด้านหลังเป็นรูปพระธาตุดอยสุเทพ และจะจัดบวงสรวงจตุคามรามเทพที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ในวันที่ 7 เม.ย. แต่ก็ถูกยกเลิกไปในที่สุด


ไปข้างบน