หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“สนธิ” เข้มผู้จัดช่อง 5 แทรกคุณธรรมนำไทย

ประธาน คมช.เข้มผู้จัดรายการช่อง 5 เน้นหนัก “คุณธรรมนำไทย” สอดแทรกเข้าในรายการ ด้านผู้จัดขานรับจี้ทีมสร้างสรรค์รายการทำทันที

หลังจากที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช. ได้เปิดตัวโครงการ “คุณธรรมนำไทย” เมื่อ 18 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้คนในสังคมไทยยึดมั่นคุณธรรมในการดำเนินชีวิตบนวิถีแห่งความพอเพียงตามแนวพระราชดำรินั้น

ล่าสุด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน 2550 พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ได้เดินทางไปมอบนโยบายแก่ผู้จัดรายการ ช่อง 5 ให้ร่วมกันเผยแพร่แนวคิดด้านคุณธรรม สอดแทรกในรายการทุกประเภททุกรูปแบบ เพื่อให้เรื่องคุณธรรมเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่ม ทั้งเด็ก เยาวชน ผู้ใหญ่และทุกคนในครอบครัว

โดยเน้นย้ำถึงการสร้างจิตสำนึกรักแผ่นดิน มีความเอื้ออาทร ดำเนินชีวิตแบบพอเพียง ความมีวินัย การมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมพร้อมช่วยสอดส่องดูแล และเป็น เครือข่ายเฝ้าระวังพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชันอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้ขอบคุณผู้จัดรายการทุกคนที่มีความตั้งใจในการผลิตรายการเพื่อส่วนรวมตามนโยบายกองทัพบกมาโดยตลอด


พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นประธานเปิดงาน"ถนนคุณธรรม" ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา

ทางด้าน พล.ท.วุฒิชัย พรพิบูลย์ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ระบุว่า ททบ.5 มีรายการประเภทสาระความรู้และข่าวสารถึง 70% ในผังรายการอยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามนโยบายท่านผู้บัญชาการทหารบกที่ประกาศไว้ตั้งแต่เมื่อรับตำแหน่งใหม่ๆ และทุกรายการจะต้องสร้างสรรค์สังคม เนื่องจากทางสถานีมีการตรวจสอบรายการอย่างเข้มงวดจริงจังเพื่อมิให้มีภาพหรือข้อความที่ทำลายสังคมโดยเด็ดขาด และมั่นใจว่าเรื่อง “คุณธรรม” นั้นสามารถนำเสนอผ่านได้ในรายการทุกประเภท เพียงแค่ปรับวิธีการนำเสนอให้น่าสนใจ และเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย เท่านั้น ซึ่งเรื่องคุณธรรมของคนในสังคมนับเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สังคมมีภูมิคุ้มกัน ผ่อนคลายปัญหาต่างๆ ได้

สำหรับรายการทางช่อง 5 ที่เสนอเรื่องราว เกี่ยวกับคุณธรรมโดยตรงได้แก่ “พลังชีวิตสู่วันใหม่”, “ธรรมะคิดส์”, “เมตตาธรรมค้ำจุนโลก” และ “พ.ศ.พอเพียง” เป็นต้น

ส่วนผู้จัดรายการมืออาชีพรายใหญ่ อย่าง กันตนา เจเอสแอล แกรมมี่ และเวิร์คพอยท์ หลังจากเข้าร่วมประชุมพร้อมผู้จัดรายอื่นๆ อีก หลายสิบราย ก็ได้ออกมายืนยัน ขานรับนโยบายดังกล่าว โดยต่างมองว่า “ช่อง 5” เป็นทีวีที่เน้นเรื่องข่าวและสาระความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนอยู่แล้ว ดังนั้น การรณรงค์เรื่อง “คุณธรรม” จึงเป็นสิ่งที่ทำได้ทันที เพียงแต่ทุกบริษัทจะต้องแจ้งให้ทีมสร้างสรรค์รายการต่างๆ จัดวางเรื่องคุณธรรมเสริมในเนื้อหารายการทั้งทางตรง และทางอ้อม อย่างแนบเนียนเป็นธรรมชาติ เพื่อให้สามารถสื่อถึงผู้ชมได้โดยแท้จริง


ไปข้างบน