หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

กทม.รวมมวลสารสิริมงคลสร้าง “พระเสาชิงช้า” ฤกษ์ปลุกเสก ก.ค.นี้


กทม.เตรียมนำมวลสารจากการจัดสร้างวัตถุมงคล 90 พรรษาสมเด็จย่า, 60 พรรษาราชินี, 72 พรรษาในหลวง และ 72 พรรษาราชินี สร้างพระเสาชิงช้าร่วมกับมวลสารเสาชิงช้าทั้งเก่าและใหม่ โดยมีพระเกจิอาจารย์จากทั่วประเทศ จำนวน 81 รูปร่วมพิธีพุทธาภิเษก ณ ลานคนเมือง เดือนกรกฎาคมนี้

เมื่อวานนี้ (5 เม.ย.) เวลา 14.19 น. นายรัฐพล มีธนาถาวร รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเสาชิงช้าเพื่อขอพลีมวลสารนำมาจัดสร้างวัตถุมงคลในงานฉลองเสาชิงช้า โดยมีพระราชครูศิวาจารย์ ประกอบพิธีพราหมณ์บวงสรวง ณ โรงไม้ อู่บกพหลโยธิน จ.พระนครศรีอยุธยา

นายรัฐพล กล่าวว่า ตามที่ กทม.ได้ดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์เสาชิงช้าอันเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติจนแล้วเสร็จ และเตรียมการจัดงานฉลองเสาชิงช้าอย่างเป็นทางการ คณะกรรมการอำนวยการบูรณะเสาชิงช้า ได้มีมติให้จัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึกในงานฉลองเสาชิงช้าใหม่ คือ “พระเสาชิงช้า” เพื่อให้ประชาชนเช่าไว้บูชา โดยจัดทำใน 2 รูปแบบ แบบแรก ด้านหน้าเป็น “พระศรีศากยมุนี” ด้านหลังเป็นรูปเสาชิงช้าและพระวิหารวัดสุทัศนฯ มี 3 แบบพิมพ์ คือ ทรงสี่เหลี่ยม วงกลม และรูปไข่ ส่วนแบบที่ 2 ด้านหน้าเป็น “พระตรีมูรติ” ด้านหลังเป็นรูปเสาชิงช้าและพระวิหารวัดสุทัศนฯ แบบพิมพ์เป็นรูปวงรี รวมทั้งสิ้น 4 แบบพิมพ์ พิมพ์ละ 2.5 แสนองค์ รวม 1 ล้านองค์

ทั้งนี้ เหตุที่ใช้รูปพระศรีศากยมุนีในการจัดสร้างวัตถุมงคล เนื่องจากพระศรีศากยมุนีถือเป็นพระประจำ กทม. ซึ่งรัชกาลที่ 1 โปรดให้อัญเชิญจากพระวิหารหลวงวัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน ปัจจุบันเป็นพระประธานที่ประดิษฐานอยู่อุโบสถ วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร ส่วนการจัดสร้างพระตรีมูรตินั้นเหมาะกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่ผู้คนมีความคิดแปลกแยกหลากหลาย

บ้านเมืองต้องการความรักความสมานฉันท์ พระตรีมูรติจึงเป็นการรวมตัวกันของพลังทั้งสามที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดไว้ในรูปหรือร่างเดียวกัน เชื่อกันว่าพระตรีมูรติจะเสด็จจากสวรรค์มายังโลกมนุษย์ในวันอังคารและวันพฤหัส เพื่อทรงรับฟังคำสวดภาวนาและการขอพรจากผู้ที่สักการะ ปัจจุบันพระตรีมูรติเป็นที่นิยมบูชาในหมู่หนุ่มสาวในฐานะเทพแห่งความรัก

นายรัฐพล กล่าวอีกว่า และเพื่อความศักดิ์สิทธิ์ของพระเสาชิงช้าซึ่งเป็นพระผง จึงกำหนดให้นำมวลสารที่สำคัญในการจัดสร้างประกอบด้วย มูลสารของเนื้อไม้เสาชิงช้าทั้งเก่าและใหม่ที่บดละเอียด นำมาเป็นส่วนผสมหลัก มวลสารจาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ จังหวัดละ 9 วัด และมวลสารจากการจัดสร้างวัตถุมงคลในวโรกาสที่สำคัญ ได้แก่ 90 พรรษาสมเด็จย่า, 60 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ, 72 พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ 72 พรรษาพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ โดยพระเกจิอาจารย์จากทั่วประเทศ จำนวน 81 รูป จะร่วมปลุกเสก ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2550 ณ ลานคนเมือง เสาชิงช้า

รองปลัดกทม. กล่าวด้วยว่า กทม.จะเปิดให้ประชาชนผู้สนใจสั่งจองพระเสาชิงช้าระหว่างวันที่ 1 -31 พฤษภาคม 2550 ณ กองประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกทม. ชั้น 1 ศาลาว่าการ กทม. 0-2224-3074 และที่สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ในเช่าราคาองค์ละ 99 บาท สำหรับผู้สนใจสั่งจองเป็นชุดประกอบด้วยพระเสาชิงช้าทั้ง 4 แบบพิมพ์ บรรจุในกล่องกำมะหยี่สวยงาม สามารถสั่งจองในราคา 499 บาท โดยกทม. จะนำรายได้ไปจัดตั้งกองทุนอนุรักษ์เสาชิงช้า เพื่อใช้ในกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับเสาชิงช้า เช่น การบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งต่อๆ ไป อีกทั้งนำรายได้ส่วนหนึ่งเป็นกองทุนพัฒนาท้องถิ่นในจังหวัดแพร่ที่เสียสละต้นสักทองอันล้ำค่าทั้ง 6 ต้นมาทำเสาชิงช้าต้นใหม่ด้วย


ไปข้างบน