หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

Update - ยูทิวบ์ลบคลิปแล้ว แต่ไอซีทียังแบนเว็บไซต์ต่อเนื่อง


เว็บไซต์ยูทิวบ์

รมว.ไอซีทีแถลงสาเหตุความจำเป็นต้องแบนเว็บไซต์ยูทิวบ์ เผยทางการไทยแจ้งไปยังผู้จัดทำเว็บไซต์เพื่อขอร้องให้ถอดคลิปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพออกไปหลายครั้งแล้ว แต่ฝ่ายยูทิวบ์ไม่ยอมตอบสนอง ยืนกรานไม่ยอมถอดคลิปดังกล่าว ไอซีทีจึงจำเป็นต้องแบนเว็บไซต์ยูทิวบ์จนกว่ายูทิวบ์จะยอมถอดคลิปออก

ปัญหาคดียูทิวบ์ล่าสุดพบว่า ทางเว็บไซต์ได้ลบคลิปดังกล่าวออกไปแล้ว แต่นายสิทธิชัยเปิดเผยว่าจะยังคงบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าวอยู่ เนื่องจากยังมีภาพที่ไม่เหมาะสมปรากฏอยู่อีก 2 ภาพ และทางกระทรวงต้องการให้ยูทิวบ์ลบภาพทั้งสองทิ้งไปก่อน จึงจะเลิกบล็อก

หลังจากรอยเตอร์สและไฟแนนเชียลไทม์ รายงานข่าวว่ากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ตัดการสื่อสารไม่ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย เข้าสู่เว็บไซต์ยูทิวบ์ (www.youtube.com) เนื่องจากพบว่ามีการเผยแพร่คลิปวิดีโอหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอย่างรุนแรง ล่าสุด นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รมว.ไอซีทียืนยันแล้วว่า ไอซีทีลงดาบแบนเว็บไซต์ยูทิวบ์จริง

นายสิทธิชัยให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลการตัดสินใจครั้งนี้ว่า เกิดขึ้นหลังจากที่ทางการไทยแจ้งไปยังผู้จัดทำเว็บไซต์ยูทิวบ์ เพื่อขอร้องให้ถอดคลิปนี้ออก ฝ่ายยูทิวบ์ไม่ยอมตอบสนองและยังตอบกลับมาด้วย ว่าได้พิจารณาเนื้อหาคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้วเห็นว่าไม่มีเหตุอันควรให้ต้องถอดออก เหตุนี้ ไอซีทีจึงมีความจำเป็นต้องแบนเว็บไซต์ยูทิวบ์จนกว่าทางเว็บจะยอมถอดคลิปดังกล่าว

ตามรายงานในรอยเตอร์ส สมาชิกยูทูบที่โพสต์คลิปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพใช้นามแฝงว่า Paddidda ตัวคลิปมีความยาว 44 วินาที มีผู้เข้าชมคลิปดังกล่าวราว 16,000 ครั้ง จนถึงกลางดึกวันที่ 3 เมษายนที่ไอซีทีลงดาบสั่งแบน

ตามรายงานของสำนักพิมพ์ข่าวสดระบุว่า จากการตรวจสอบผู้ใช้นามแฝง Paddidda นั้นลงทะเบียนเป็นสมาชิกของยูทิวบ์เมื่อวันที่ 25 มี.ค. อ้างว่าอยู่ในสหรัฐอเมริกา อายุ 30 ปี และจงใจโพสต์คลิปวิดีโอหมิ่นสถาบันเบื้องสูงของไทยไว้เพียงคลิปเดียวเท่านั้น และเมื่อโพสต์เรียบร้อยแล้วไม่เคยใช้ชื่อ Paddidda เพื่อล็อกอิน หรือลงทะเบียนเข้าไปดูความเคลื่อนไหวของคลิปตัวเองอีกเลย


ไปข้างบน