หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

พระประดับใจของอุ๊ กรุงสยาม (วัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์)

โพสต์ทูเดย์ — กระแสความนิยมในพระเครื่องที่ชื่อว่าองค์จตุคามรามเทพนั้นยังมาแรงไม่หยุด เรียกว่ามีข่าวจอง ข่าวปลุกเสกกันแทบทุกวัน และไม่มีวัดไหนที่คนไม่แห่ไปจองอย่างท่วมท้น ถ้ากล่าวถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการผู้นิยมบูชาองค์พระจตุคามรามเทพแล้วละก็ คงต้องมีผู้ชายคนนี้ร่วมอยู่ในประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน เพราะเขาเป็นนายกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพพระเครื่องและรองประธานมูลนิธิมหาปรัชญาปารมิตา ใครๆ รู้จักเขาในนาม อุ๊ กรุงสยาม แต่ชื่อจริงคือวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ เขาเข้าไปเกี่ยวข้องกับการสร้างองค์พระจตุคามรามเทพตั้งแต่ยุคแรกๆ แถมยังสร้างความฮือฮาด้วยการสร้างเหรียญจตุคามรามเทพที่ไปผลิตกันถึงประเทศฝรั่งเศส เรียกว่าเขาอยู่ในแวดวงพระเครื่องนี้มากว่า 20 ปี แน่นอนว่าของที่มีคุณค่าทางใจต่อเขานั้นล้วนเป็นพระเครื่องพระบูชาแทบทั้งสิ้น เพราะเป็นสมบัติยิ่งใหญ่ที่เขาสะสมมากที่สุด


รุ่นสมบัติจักรพรรดิ์

ที่กล่าวขึ้นต้นไว้แต่แรกว่าเขาได้สร้างประวัติศาสตร์ของกระแสความคลั่งไคล้จตุคามรามเทพไว้อย่างฮือฮาก็คือ เขาได้สร้างจตุคามรามเทพรุ่นสมบัติจักรพรรดิ์ ไว้ที่โรงงานผลิตเหรียญกษาปณ์ โมเน่ห์ ที่เก่าแก่ของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งโรงงานแห่งนี้ไม่ค่อยเปิดรับผลิตงานทั่วไปสักเท่าใดนัก โดยเหรียญที่เขาสั่งผลิตนั้นเป็นเทคโนโลยีล่าสุด เป็นเหรียญทองคำสีน้ำเงินเรียกว่าเนื้อทองคำบลูโกลด์ ซึ่งผลิตเพียง 61 เหรียญเท่านั้นในราคาองค์ละ 70,000 บาท เวลาผ่านไปประมาณ 4 เดือน ขณะนี้เหรียญดังกล่าวราคาขึ้นมาเป็น 400,000 บาท

อุ๊ กรุงสยามกล่าวว่า ความจริงแล้วมียอดการสั่งจองมากกว่านี้และก็ต้องการผลิตมากกว่านี้ “แต่กำลังการผลิตของโรงงานมีเพียงครั้งละ 61 เหรียญเท่านั้น อีกทั้งคิวการผลิตของโรงงานเองก็เยอะมาก ถ้าเราจะสั่งเพิ่มก็ต้องรอนาน ก็คิดว่าพอแค่นี้ดีกว่าสร้างไว้ให้เป็นประวัติศาสตร์ของจะได้มีค่าจริงๆ ไม่เกร่อมาก เพราะโรงงานแห่งนี้ที่ประเทศไทยมาสั่งผลิตนั้นมักจะเป็นงานระดับของเจ้านายระดับสูงเท่านั้น”

ที่เขาคิดจะสร้างรุ่นนี้ คิดอยู่นานเนื่องจากเห็นว่ามีการสร้างองค์พระจตุคามรามเทพอยู่มากมาย และก็ทำองค์ละไม่กี่บาทหรือไม่กี่ร้อยบาท ทำเกลื่อนจนดูเหมือนเป็นของไม่มีค่าก็เลยอยากให้เกียรติองค์ท่านด้วยการผลิตด้วยทองคำอย่างดี เป็นการสดุดีด้วยจิตใจที่เทิดทูนบูชาจริงๆ “ผมเชื่อว่ากระแสความนิยมองค์ท่านมากมายขนาดนี้จะมีอยู่อีกไม่เกิน 2 ปี พระผลิตกันทุกวันจนของเกินความต้องการ แล้วที่นิยมสะสมบูชากันก็มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น และคงจะไม่มีเหรียญใดที่มีกระแสความแรงเท่านี้อีกในระยะนี้”


จตุคามรามเทพ รุ่น "สมบัติจักรพรรดิ" ผลิตจากโรงกษาปณ์อันดับหนึ่งของโลก "โมเน่ร์ เดอ ปารีส์" ประเทศฝรั่งเศส พิธี "จตุมหาราชาเทวาภิเษก" ณ วิหารจตุคามรามเทพ เมืองนครศรีธรรมราช

พระชนะมาร

เหรียญนี้มาจาก จ.นครศรีธรรมราช ได้มาเมื่อปี 2547 แม้ว่าเหรียญจะไม่ได้เก่ามากก็ตาม แต่เขาชื่นชอบในความหมายที่ให้กำลังใจที่ดีว่าชนะมาร ทำอะไรก็จะชนะอุปสรรคทั้งปวงรวมทั้งปัญหาต่างๆ ของแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ รวมทั้งมารในใจเราที่หมายถึงกิเลสตัณหาต่างๆ ให้หมดไปจากใจเราให้มากที่สุด เราจะได้พ้นทุกข์ ชีวิตว่าง เบา ขึ้น เหรียญนี้จะห้อยติดคอไว้ตลอด เขากล่าวว่ามีความผูกพันกับ จ.นครศรีธรรมราชมาก เหรียญหรือพระหลายองค์ของเขาส่วนใหญ่ล้วนมาจากจังหวัดนี้แทบทั้งสิ้นเหรียญพลังจักรวาล

เหรียญนี้ก็มีชื่อและความหมายดีอีกเช่นกัน เป็นเหรียญที่ช่วยเกื้อหนุนดวงชะตาชีวิตของคนเราได้ แต่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานว่าเราก็ควรจะเป็นคนคิดดีทำดีด้วยนะ พยายามอย่าสร้างเวรสร้างกรรมมาก แม้ว่าห้อยพระดีมีราคาแต่ทำตัวเละเทะ สำมะเลเทเมา ทำชั่วมากมายพระท่านก็คงคุ้มครองไม่ไหว สำหรับตนเองนั้นการแขวนพระถือว่าเป็นเครื่องกระตุ้นเตือนจิตใจ ให้ระลึกไว้เสมอว่าเราเป็นลูกศิษย์หลวงพ่ออย่าทำชั่ว ถ้าคิดจะทำชั่วอย่ามาแขวนพระให้มัวหมองดีกว่าเกรงใจท่านบ้าง


เหรียญหลวงพ่อโสธรเนื้อทองคำ / พระนาคปรกใบมะขาม

ด้วยความที่เป็นคนแปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา ก็ต้องถือว่าเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อโสธร เกิดมาก็คุ้นเคยแล้ว เพราะพ่อแม่ให้แขวนติดคอมาตั้งแต่เด็ก พอมาอยู่ในวงการพระเครื่องก็ได้ไปเจอรุ่นนี้ถือว่าเก่ามาก เป็นเนื้อลงยาสีแดง สร้างเมื่อปี 2509 ราคาตอนนั้นราคาไม่แพงมาก แต่ปัจจุบันนักสะสมเขานิยมกันก็เลยสูงขึ้นมาก ส่วนพระปรกใบมะขาม ของวัดกัลยารุ่นปี 2493 นั้น เพราะเหมาะกับคนเกิดวันเสาร์ เป็นพระประจำวันของคนเกิดวันเสาร์ตะกรุดนารายณ์แปลงรูป

ของหลวงพ่อนอง วัดทรายขาว จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพระที่เขาเคารพบูชามาก ท่านทำขึ้นเพียง 23 ดอก มอบให้กับลูกศิษย์ลูกหาที่ชิดใกล้ ดอกของผมเป็นหมายเลข 9 เรียกว่ารุ่นพินัยกรรมให้กับลูกศิษย์ของท่าน เพราะท่านทำเสร็จได้ไม่นานท่านก็สิ้น ผมเป็นก้นกุฏิของท่านจึงได้มาหนังสือรวมเล่มจตุคามรามเทพ

หนังสือเล่มนี้เขาพิมพ์ขึ้นเองเป็นกระดาษอาร์ตมันทั้งเล่ม พิมพ์สี่สี บรรจุเนื้อหาอย่างครบครัน ไหนๆ ก็มีกระแสอยู่มากมาย เขาเป็นคนแรกๆ ที่ได้ค้นคว้ามาอย่างละเอียดก็เลยพิมพ์ขึ้นมาเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง พิมพ์มาครั้งที่ 2 แล้ว ก็เป็นความภาคภูมิใจและมีคุณค่าทางใจในชีวิตเขา

สุดท้ายเขายังกล่าวฝากไว้ว่า แม้ว่าจะแขวนพระเครื่องมากมายก็อย่าชะล่าใจ อย่าประมาท อย่าละเลยที่จะทำความดี เพราะพระดีท่านก็คงอยากจะอยู่กับคนดีๆ เท่านั้น จะไปหวังพึ่งท่านอย่างเดียวไม่ได้ ต้องทำดีเป็นเครื่องป้องกันตัวเองด้วย ที่สุดแล้วเราก็ต้องช่วยตัวเอง อยากรวยก็ต้องขยันอดทนทำมาหากิน ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่เคยมีนักเลงหรือโจรคนไหนได้ดีแม้จะแขวนพระดัง ถ้าคิดจะสะสมพระเครื่อง พระดังต่างๆ ถือว่าเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวใจและเป็นเครื่องเตือนใจให้ทำความดี แต่สิ่งที่จะช่วยเราได้จริงๆ ก็คือการเป็นคนดี คิดดี ทำดีนั่นแหละแน่นอนที่สุด ดีชั่วนั้นอยู่ที่ตัวเราทำเอง


ไปข้างบน