หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“เส้าหลิน” อ่วม! เจอข้อหาพุทธพาณิชย์

ซีอาร์ไอ – เซาท์เทิร์น เมโทรโพลิแทน นิวส์ เผย บทความของชายนาม ม่านเยี่ย สุดเคืองพุทธพาณิชย์ในวัดเส้าหลิน เขียนบทความลงอินเทอร์เน็ต โยนเผือกร้อนใส่วัดเส้าหลิน ชี้วัดต้มชาวบ้าน ขายธูปราคาเป็นหมื่น ไม่ซื้อไม่ได้เดี๋ยวดวงซวย

ช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา ม่านเยี่ยทำตัวเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี ด้วยการขับรถไปแสวงบุญยังวัดเส้าหลิน มณฑลเหอหนัน ซึ่งเป็นปูชนียสถาน ที่ม่านฝันต้องไปให้ได้สักวันมานาน ทว่า เมื่อก้าวเท้าเข้าวัดไปความศรัทธาของม่านแทบจะลอยไปกับสายลม


เณรน้อยวัดเส้าหลิน ขณะกำลังฝึกซ้อมวิทยายุทธ

ม่านพบว่า ผู้จาริกมายังวัดเส้าหลินทุกคน จะถูกเกณฑ์ให้ไปเซ็นชื่อลงในสมุดเยี่ยม ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งหลายต่างคิดว่าเป็นประเพณีของทางวัด ทว่าที่จริงแล้ว เป็นกระบวนการหาเงินโดยใช้วัดบังหน้า โดยผู้ที่ลงชื่อในสมุดเยี่ยมแล้ว จะได้รับการสวดให้พรจากพระ จากนั้น พระเส้าหลินจะบอกให้ญาติโยมทั้งหลาย ไปจุดธูปไหว้พระขอพร

ทว่า เมื่อพุทธบริษัทเจอะเข้ากับราคาธูปแล้ว ก็แทบเป็นลม เนื่องจากธูปขนาดใหญ่สุดยาวถึง 1.2 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าชามข้าว แถมราคาก็สูงลิ่วถึง 6,000 หยวน (30,000 บาท) สามีภรรยาคู่หนึ่งถูกบอกให้ซื้อซูเปอร์ธูปนี้ แม้ทั้งคู่จะลังเล ทว่า ด้วยความกลัวว่า หากไม่จุดธูปไหว้พระแล้วจะผิดพิธีกรรม ทำให้ดวงกุด ทั้งคู่จึงจำใจควักกระเป๋าซื้อ

ทั้งนี้ ม่าน กล่าวว่าตัวเขาเองก็ต้องจำใจควักกระเป๋า จ่ายค่าธูปแสนแพงด้วย ถึงแม้เขาจะเลือกธูปที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ทว่า ธูปนั้นก็มีราคาสูงถึง 600 หยวน (3,000 บาท)

หลังม่านเผยแพร่บทความของเขาบนอินเทอร์เน็ตไม่นาน ผู้คนจำนวนมากก็หลั่งไหลมาแสดงความคิดเห็นพร้อม ยืนยันว่า ตนก็เคยประสบเหตุการณ์เดียวกับม่านตามวัดต่างๆ ทั่วแผ่นดินจีน อย่างไรก็ตาม บางคนก็สงสัยว่า จะมีคนพกเงินถึง 6,000 หยวนไปวัดเชียวหรือ ขณะที่ บางส่วนกลับคิดไปไกลถึงขั้นว่า ไม่แน่ทางวัดอาจรับบัตรเครดิตก็ได้

ด้าน เฉียนต้าเหลียง ผู้จัดการทั่วไป บริษัทพัฒนาอุตสาหกรรมวัดเส้าหลิน รับมีการจำหน่ายธูปราคา 6,000 หยวนจริง ทว่า เป็นธูปที่ขนาดใหญ่มาก นอกจากนี้ ทางวัดยังติดป้ายระบุราคา ตามธูปแต่ละขนาดอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม เฉียนกล่าวว่า พระบางรูปในวัดได้แอบตกลงลับกับมัคคุเทศก์ เพื่อหาเงินเข้ากระเป๋า ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎของวัด เจ้าอาวาสก็มิชอบการกระทำนี้ ทว่า ท่านก็ห้ามอะไรมิได้ เนื่องจาก กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มายังวัดเส้าหลินนั้นเป็นการบริหารของสำนักงานท่องเที่ยว ซึ่งทางวัดไม่สามารถก้าวก่ายได้


ไปข้างบน