หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

แก้ผ้าเพื่อการกุศล "บุญ" หรือ "บาป"?


ที่ผ่านมาเรามักจะสงสัยกันว่า การทำกิจกรรมการ(ซื้อแล้ว)ปล่อยสัตว์ อาทิ นก ปลา เต่า ฯลฯ ทั้งหลายเหล่านี้เป็นการกระทำที่จะได้รับผลบุญหรือผลบาปกลับมากันแน่?...

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีการมองกันว่าการทำกิจกรรมนี้เป็นการสนับสนุนให้ผู้คนมีอาชีพที่ต้องทำบาป ด้วยการจับสัตว์มาขาย ขณะชะตากรรมของสัตว์ที่ถูกปล่อยออกไป มักจะไม่ได้มาซึ่งอิสระเสรีอย่างที่คนปล่อยต้องการสักเท่าไหร่ หากแต่บางส่วนต้องเสียชีวิต และบางส่วนที่เป็นส่วนใหญ่เสียด้วยก็กลับมาเข้าสู่กรงขังกลายเป็น "สินค้าบุญ" เหมือนเดิม

นอกจากการปล่อยสัตว์เพื่อหวังจะได้บุญแล้ว ที่เป็นประเด็นซึ่งชวนให้น่าสงสัยอย่างยิ่งว่าเป็นการกระทำที่แม้จะมีคำว่า "บุญ - กุศล" เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่จริงหรือที่ว่าสังคมเราจะได้รับ "กุศล" หรือ "ผลบุญ" เหล่านั้นไปด้วยจริงๆ ยกตัวอย่างเช่น กิจกรรมการสอยดาว การเล่นเกมต่างๆ (เพื่อการกุศล)ที่มีเรื่องของการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง สอนให้คนในสังคมเกิดความรู้สึกว่าจะทำอะไรต้องมีผลประโยชน์ตอบแทน หรือจะเป็นเรื่องของความงมงายที่มาจากการให้เช่าวัตถุมงคลเพื่อเอาเงินไปสร้างนั่นสร้างนี่ ฯลฯ

แต่ที่กำลังนิยมกระทั่งกลายเป็นข่าวฮือฮากันอยู่ในตอนนี้ทางหน้าหนังสือพิมพ์ก็คือการทำกุศลของคนบันเทิงในบ้านเราด้วยการ "แก้ผ้าถ่ายนู้ด"


เบื้องหลังการถ่ายภาพของดาราดังในเอเชียกว่า 300 ชีวิตที่มีชื่อของ "จา พนม" อยู่ด้วย

ความจริงเรื่องในลักษณะนี้ที่ต่างประเทศเองโดยเฉพาะโลกตะวันตกต้องถือว่าเป็นเรื่องปกติ (แต่ก็ไม่ได้ทำกันบ่อยๆ) แต่ด้วยค่านิยมและจารีตรักนวลสงวนตัวตามแบบวิถีของชาวตะวันออกอย่างเราๆ ทุกครั้งที่มีข่าวในลักษณะนี้ออกมาก็มักจะกลายเป็นที่ฮือฮาอยู่เสมอ

ย้อนกลับไปราวเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมาพระเอกนักบู๊ “จา พนม ยีรัมย์” ของเราก็ไปมีโผเป็นหนึ่งใน 300 ของศิลปิน-ดาราเอเชียที่พร้อมใจกันลุกขึ้นมาสลัดผ้าท้าลมหนาว เปลือยกายทำท่าเซ็กซี่ ให้ "เลสลี่ คี" ช่างภาพชื่อดังถ่ายเพื่อระดมทุนช่วยเหลือเหยื่อคลื่นยักษ์สึนามิมาแล้ว

นอกจากหนุ่มจาของเราแล้วก็มีเหล่าดาราชื่อดังที่คุ้นหูมากมาย อาทิ กัวฟู่เฉิง ที่ทุ่มทุนสร้างยอมเปลือยทั้งบนล่าง อู๋เอี้ยนจู่, เฟย์ วอง, จางจื้อหลิน, อลัน ทัม, จางมั่นอี้ว์ ฯลฯ

ย้อนไปไกลกว่าราวๆ เดือนพฤษภาคม เหล่านกเงือกทั้งหลายที่มีชีวิตอยู่คงต้องเอ่ยปากขอบคุณไปยังดาวเซ็กซี่รุ่นพี่ "เพ็ญพักตร์ ศิริกุล" ที่ถูกเกจินู้ด "นิวัฒน์ กองเพียร" กล่อมจนยอมเปลือยกายล่อนจ้อนให้ "ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี" วาดภาพเป็นครั้งแรกในนิทรรศการศิลปินรักนกเงือกเพื่อหารายได้ในการอนุรักษ์ให้พวกมันได้มีชีวิตอยู่เป็นสัญลักษณ์ยืนยันถึงความสมบูรณ์ของผืนป่าต่อไป

โดยภาพถ่ายของเธอที่ว่านี้ได้ถูกประมูลไปด้วยราคาที่สูงถึง 4 แสนบาทเลยทีเดียว

ที่กลายเป็นข่าวขึ้นมาจนเกือบจะทำเอางานการกุศลล่มก็คือกรณีของ "ปิ่น เก็จมณี" ที่ควงสามี "เจ เจตริน" แถลงข่าวเป็นการด่วนเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา หลังหน้าบันเทิงไทยรัฐฉบับวันดังกล่าวตีพิมพ์ภาพเปลือยเอามือบังหน้าอกของเธอพร้อมกับข้อความที่เป็นไปในลักษณะที่ว่าคุณแม่นักแสดงคนนี้ถ่ายเปลือยประชดรัก!!

คำแถลงที่ออกมาทั้งเธอและสามีเผยว่า ภาพชุดที่ว่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายแบบให้กับนิตยสารเมนเฮลท์ที่จะไปประมูลกันในงานงานกุศล spread of love ซึ่งเธอไม่ได้ค่าตัวสักบาทเดียว

นอกจากนี้ทั้งสองยังยืนยันด้วยว่าภาพที่ถูกตีพิมพ์ออกสู่ที่สาธารณะผ่านทางหนัาหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวนั้นไม่ใช่ภาพเดียวกับที่เธอเลือกไว้เพื่อที่จะทำการโปรโมตโฆษณา ขณะที่ทางเจ้าของหนังสือ "ต่าย นิทรา" ที่ได้มาร่วมงานแถลงข่าวด้วยก็เอ่ยปากยอมรับผิด โดยบอกว่าไม่ได้ตั้งใจที่จะใช้วิธีการสร้างกระแสด้วยวิธีการเช่นนี้ หากแต่เป็นเรื่องของความผิดพลาดทางด้านเทคนิคจริงๆ

ถัดจากรายของสาวปิ่น ล่าสุดก็เป็นทางนิตยสาร "เฟม" ที่ได้จับเอา 32 ดาราและไฮโซชื่อดัง อาทิ มังคุด-วงศ์ชนก ชีวะศิริ, ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, ลูกหมี-รัศมี ทองศิริไพรศรี, เอ๊ะ-ศศิกานต์ อภิชาต วรศิลป์, ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล, อั๊ต-อัษฎา พานิชกุล ฯ มาเปลือยกายให้ตากล้องแนวนู้ด "ใหญ่ อำมาตย์ นิมิตภาคย์" บันทึกภาพเตรียมลงตีพิมพ์ในฉบับเดือนเมษายนนี้

นอกจากจะตีพิมพ์ในนิตยสารดังกล่าวแล้ว ภาพบางส่วน(จำนวน 26 ภาพ)จะถูกนำมาอัดขยายในขนาด 1x1 เมตร ใส่กรอบอย่างดี แล้วนำออกประมูลในงานนิทรรศการ “FAME EROTICA” (5-9 เม.ย.ที่หน้าร้านบีทูเอสเซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า) เพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ วัดพระบาทน้ำพุและสถาบันบำราศนราดูรในราคาเริ่มต้นที่ 1 หมื่นบาทต่อรูปอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จากกระแสของการเปลือยเพื่อการกุศลที่เป็นข่าวฮือฮานี้เองก็ได้สร้างความไม่สบายใจให้กับทางกระทรวงวัฒนธรรมฯ ขึ้นมาบ้างแล้ว โดยนางปริศนา พงศ์ทัดศิริกุล ในฐานะของเลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ที่แสดงความคิดเห็นว่า จริงๆ แล้วการทำบุญทำกุศลนั้นมีหลายช่องทางโดยไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องต้องเปลื้องผ้าถ่ายภาพแต่อย่างใด

ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าขบคิดทีเดียวในเรื่องของผลได้ - ผลเสียต่อการกระทำที่ว่า รวมไปถึงคำอธิบายต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ว่าทำไมเรื่องในลักษณะนี้ถึงได้เป็นที่นิยมนัก? และทำไมคนในสังคมไทยถึงพร้อมที่จะแห่บริจาคเงินผ่านการทำบุญในลักษณะที่ว่านี้ในคราวละมากๆ?


ไปข้างบน