หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

แย่ง 'จตุคาม'เดือดจลาจล! - ที่จ.สมุทรสาคร ประชาชนแห่เช่า 'หลวงพ่อโต'


เหรียญองค์จตุคาม (ภาพประกอบข่าวจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าวใดๆ ทั้งสิ้น)

“จตุคามฯ” เมืองคอนยังฟีเวอร์ หวิดเกิดจลาจลเพราะคลื่นมหาชนนับหมื่นฮือแย่งรับแจกรุ่น “หัวใจเศรษฐีฯ” เบียดเสียดแย่งชิงจนประตูกำแพงวิหารหลวงพังยับเยิน โจ๋แค้นแย่งไม่ได้รัวกระสุนขู่ขึ้นฟ้าระบายอารมณ์ หลายรายกระทบกระทั่งวางมวยกันอุตลุด ผู้หญิง-คนแก่เป็นลมล้มพับต้องช่วยกันหามชุลมุน รอง ผกก.ครวญตำรวจรับภาระหนัก วอนไม่แจกได้ไหม ส่วนที่สมุทรสาคร ประชาชนแห่เช่าหลวงพ่อโตหมดเกลี้ยงในพริบตา ขณะที่ชลบุรี ผู้คนจากทุกสารทิศยังหลั่งไหลไปลอดโบสถ์ และบูชาจตุคาม-รามเทพวัดช่องแสมสาร คาดเงินสะพัดในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 100 ล้าน

จากกรณีที่เกิดกระแสความนิยมวัตถุมงคล "จตุคามรามเทพ" ของ จ.นครศรีธรรม ราช เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางและขยายไปทั่วประเทศ ทำให้มีการย้อมแมวจัดสร้างวัตถุมงคลที่ไม่มีคุณภาพออกมา ขณะเดียวกันก็มีการจัดสร้างปลอมในรุ่นต่าง ๆ หลอกจำหน่ายประชาชนอย่างกว้างขวาง จนทางจังหวัดต้องเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดระเบียบ

ในขณะที่สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนประชาชนในพื้นที่รู้สึกว่าขาดที่พึ่ง เสียขวัญและกำลังใจอย่างหนัก จึงขอให้ น.ส.อรุณี กูลณรงค์ รอง ผวจ. นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชาว อ.เมือง จ.ยะลา ช่วยจัดสร้างวัตถุมงคลแจกจ่าย เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับประชาชน ซึ่งต่อมา น.ส.อรุณี ได้รับความช่วยเหลือจากผู้เกี่ยวข้องจัดสร้างจตุคามรามเทพ รุ่น "ดับไฟใต้" จนเป็นที่ฮือฮากันอยู่ในขณะนี้ โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง จังหวัดตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด


เหรียญองค์จตุคามรุ่นโคตรเศรษฐี (ภาพประกอบข่าวจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าวใดๆ ทั้งสิ้น)

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในวันที่ 18 มี.ค. ว่ากระแสความต้องการวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ ของประชาชนทั้งในและต่างจังหวัดยังมีความต้องการสูงมาก ในแต่ละวันจึงมีผู้คนโดยเฉพาะที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดนับพันคน เดินทางไปยังศูนย์รับจองวัตถุมงคลในตัวเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อหาเช่าและจองวัตถุมงคลจตุคามรามเทพรุ่นต่าง ๆ อย่างเนืองแน่น ส่งผลให้บรรยากาศทั่วไปของจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นไปอย่างคึกคัก มีเงินสะพัดวันละนับ 10 ล้านบาท

ในขณะที่ผู้คนได้หันมาทำธุรกิจศูนย์พระเครื่องหรือ "แผงพระ" กันมากขึ้น โดยคาดว่าในระยะตั้งแต่ช่วงปีใหม่จนถึงปัจจุบัน แผงพระเพิ่มมากขึ้นจากเดิมไม่ต่ำกว่า 100 แห่ง นอกจากนี้ ภายในอาคารที่ดำเนินธุรกิจต่าง ๆ รวมทั้งร้านค้าแทบทุกประเภท ก็หันมาเปิดแผงพระเสริมเข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านขายเครื่องเขียน ปั๊มน้ำมัน ร้านเสริมสวย ร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่ร้านซ่อมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ก็หันมาเปิดแผงพระเสริมเข้าไปด้วย นอกจากนี้หน่วยงานภาครัฐหลายแห่ง ก็หันมาประกอบธุรกิจศูนย์รับจองวัตถุมงคลด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ใน จ.นครศรีธรรมราชการจัดสร้างและทำพิธีพุทธา-เทวาภิเษกจตุคามรามเทพ ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเกือบทุกวัน โดยเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ในช่วงเช้ามีพิธีปลุกเสกรุ่น "เทพประทานพร" จัดสร้างโดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครศรีธรรมราช เขต 1 ณ ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ต่อมาในช่วงเย็นมีพิธีปลุกเสกรุ่น "หัวใจเศรษฐี เทิดไท้องค์ราชันย์" จัดสร้างโดยวัดสวนป่าน อ.เมืองนครศรีธรรมราช ณ วิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร


วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ที่ประดิษฐานพระมหาธาตุเจดีย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีประชาชนจำนวนหลายพันคน แห่เดินทางไปร่วมพิธีและขอรับวัตถุมงคลรุ่น "หัวใจเศรษฐี เทิดไท้องค์ราชันย์" ที่ทางผู้จัดสร้างประกาศว่าจะนำมาแจกฟรี ปรากฏว่าได้เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้น เมื่อผู้คนต่างเบียดเสียดแย่งชิงกันเข้าแถวเพื่อรับแจกวัตถุมงคล บริเวณประตูกำแพงด้านหน้าของวิหารหลวงทั้งสองทาง จนชุลมุนวุ่นวายและเกิดการกระทบกระทั่ง ถึงขั้นเกิดการชกต่อยและทำร้ายร่างกายกัน ทำให้มีผู้บาดเจ็บไปหลายราย ในขณะที่เด็กและคนแก่ถูกเหยียบและกระแทกได้รับบาดเจ็บไปหลายคนเช่นกัน บางคนก็เป็นลมล้มพับต้องช่วยกันหามออกมาอย่างทุลักทุเล

ขณะที่ พ.ต.ท.ปรีชาญ เต็งรัง รอง ผกก. (ป.) สภ.อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้ระดมกำลังตำรวจสายตรวจทั้งโรงพัก รวมทั้งกำลังอาสาสมัครมาช่วยจัดระเบียบและควบคุมสถานการณ์ แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เมื่อนำวัตถุมงคลออกมาแจกได้เพียงไม่กี่รายก็จะเกิดปัญหาขึ้น เมื่อกลุ่มวัยโจ๋พยายามเบียดเสียดเข้าไปแย่งวัตถุมงคล บางคนปีนกำแพงวิหารหลวงเข้าไปด้านใน เจ้าหน้าที่ต้องรีบนำลังใส่วัตถุมงคลวิ่งหนีเข้าไปในวิหารหลวงพร้อมกับปิดประตูอย่างแน่นหนา

เหตุการณ์เป็นอยู่ในลักษณะนี้ 3-4 ครั้ง สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มวัยรุ่นเป็นอย่างมาก จนกระทั่งมีเสียงปืนดังขึ้นมาจากลานตะเคียนด้านทิศใต้ข้างวิหารหลวง 6 นัดติดต่อกัน ผู้คนตกใจแตกฮือ ในขณะที่ตำรวจพยายามที่จะเข้าไปตรวจสอบยังจุดที่ได้ยินเสียงปืน แต่ไม่สามารถฝ่าฝูงชนไปได้ สันนิษฐานว่ากลุ่มวัยโจ๋ที่มารอรับแจกวัตถุมงคลไม่พอใจ จึงยิงปืนขู่ขึ้นฟ้าเพื่อระบายอารมณ์ก่อนจะวิ่งหลบหนีไป

พ.ต.ท.ปรีชาญ กล่าวว่า ตำรวจต้อง พยายามอย่างเต็มที่ในการควบคุมสถานการณ์ แต่ตนคิดว่าตราบใดที่มีการจัดสร้างจตุคามรามเทพ และมีการแจกวัตถุมงคล ปัญหาเหล่านี้ก็จะเกิดขึ้นเรื่อย ๆ และรุนแรงมากขึ้น การแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือต้องไม่แจกวัตถุมงคล

"สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในรุ่น "หัวใจเศรษฐี เทิดไท้องค์ราชันย์" นั้น พบว่าประตูกำแพงหน้าพระวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุฯ พังเสียหายยับเยิน 1 ข้าง ซึ่งทางผู้สร้างวัตถุมงคล รุ่นนี้รับที่จะชดใช้และซ่อมแซมให้ ทั้งนี้ ตนคิดว่าหากจะแจกวัตถุมงคล ก็ไม่ควรแจกบริเวณวิหารหลวง เพราะภาพที่เกิดขึ้นมันเละเทะมาก นักท่องเที่ยวที่มานมัสการพระบรมธาตุเจดีย์เขาเห็นภาพแล้วเกิดความรู้สึกไม่ดี" พ.ต.ท.ปรีชาญ กล่าว


เหรียญองค์จตุคาม (ภาพประกอบข่าวจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าวใดๆ ทั้งสิ้น)

ส่วนที่ จ.สมุทรสาคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น.วันเดียวกัน พระครูสาครพิพัฒนาภรณ์ หรือหลวงพี่ดิเรก รองเจ้าอาวาสวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ได้เปิดให้เช่าบูชาวัตถุมงคลหลวงพ่อโตวัดหลักสี่ รุ่นราหูใหญ่ชัยมงคล รุ่น 3 ปรากฏว่าได้มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ ที่เลื่อมใสศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโตวัดหลักสี่จำนวนนับหมื่นคน เดินทางมาจองคิวกันตั้งแต่ 21.00 น. ของคืนวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อได้เวลาเปิดให้เช่า ฝูงชนได้ฮือดันเข้าไปแย่งชิงกัน ทำให้เกิดกระทบกระทั่งกันจนหวิดจะมีเรื่องไปหลายครั้ง หลายคนก็เป็นลมล้มพับไปเพราะต้องเบียดเสียดยัดเยียดกันเป็นเวลานาน ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่ในที่สุดเหตุการณ์ก็ผ่านไปได้ด้วยดีโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรง พระเครื่องที่เตรียมไว้ 4 หมื่นองค์ถูกเช่าไปเกลี้ยงภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง


นักเรียนมาเพ้นท์สีองค์จตุคามรามเทพ มีรายได้เสริมวันละประมาณ 2,000 บาทต่อ 1 คน

ทางด้าน จ.ชลบุรี จากกรณีที่ พระครู วิสารทสุตากร เจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร ต.แสม สาร อ.สัตหีบ ได้จัดสร้างจตุคามรามเทพ เพื่อให้ประชาชนนำไปบูชา และหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการยกโบสถ์ให้พ้นน้ำที่ท่วมขังนั้น ผู้สื่อข่าวเข้าไปสังเกตการณ์ที่วัดช่องแสมสาร พบว่าตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งทางวัดได้ทำพิธียกโบสถ์ ได้มีประชาชนจากทั่วสารทิศแห่กันมาลอดโบสถ์ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้หายจากสรรพทุกข์ สรรพโศก สรรพโรค และสรรพภัย นอกจากนี้ยังพบว่าได้เกิดอาชีพใหม่กับประชาชนในพื้นที่ คืออาชีพเพ้นท์สีบนองค์จตุคามรามเทพ สามารถสร้างรายได้ถึงวันละประมาณ 4,000 บาท และคาดว่าจนถึงขณะนี้มีเงินสะพัดใน อ.สัตหีบ ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทแล้ว.


ไปข้างบน