หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

‘จตุคามรามเทพ’ แรงดีไม่มีตก

สุนันท์ จงทวีทรัพย์ เจ้าของร้านเจ๊เล็ก ทวีทรัพย์ พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า งามวงศ์วาน ซึ่งทำธุรกิจกรอบพระมานาน 20 ปี บอกว่า ไม่เคยพบกระแสความศรัทธามากขนาดนี้มาก่อน เพราะมีผู้นำพระมาใส่กรอบและสายสร้อย 99% เป็นพระจตุคาม และมีปริมาณผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เริ่มตั้งแต่วัยรุ่น บุคคลทั่วไป รวมถึงนักแสดงก็มาใช้บริการกันเยอะ


แฟชั่นกรอบพระ หรือที่เรียกกันในหมู่นักเล่นพระว่า “จีวรพระเครื่อง” แต่ดั้งเดิมมีให้เลือกทั้งสเตนเลสธรรมดา (40-350 บาท) เรื่อยไปถึงสเตนเลสคุณภาพดี รวมทั้งงานแกะสลัก ซึ่งจะมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ ยังมีตลับเงินแท้ธรรมดาขัดเงา และแกะสลักลวดลายไทยวิจิตรโบราณ ฝีมือประณีต ราคาอยู่ที่ 1.6 พันบาท ไปจนถึง 1.8 พันบาท หรือกรอบเงินแบบลงยาและไม่ลงยา ขั้วก็จะมีราคาที่สูงขึ้นไป

ตลับเงินแท้ธรรมดาขัดเงา รวมทั้งแกะสลักลวดลายไทยวิจิตร ฝีมือประณีต ราคา 1.8 พันบาท มีทั้งลงยาและไม่ลงยา สำหรับลูกค้ากระเป๋าหนักนิยมทำกรอบทองคำแท้ 95-99% ประกอบเข้ากับพลาสติกคุณภาพดี ซึ่งในยุคแรกๆ เน้นแบบเรียบๆ ไม่หวือหวา

แต่ในยุคปัจจุบันมีกรอบพระ รวมทั้งสายสร้อยให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น พิงก์โกลด์เนื้อทอง 75% แบบนี้รวมทั้งกรอบเงินแกะสลักลวดลายไทย ลูกค้ากลุ่มผู้หญิงจะชอบมาก เพราะมีลวดลายที่อ่อนหวาน และดูไม่เป็นเครื่องรางของขลังมากจนเกินไป นอกจากนี้ บางร้านทองยังมีการออกแบบกรอบทองประดับอัญมณีที่หลากลายเพื่อดึงดูดใจลูกค้า บางร้านแกะสลักทองและเงินเป็นรูปองค์จตุคามลงไปบนกรอบก็มี


ส่วนแฟชั่นของสายสร้อยก็มีให้เลือกหลากรูปแบบ แล้วแต่รสนิยมของผู้สวมใส่ ที่ยอดฮิตในหมู่ผู้ชายที่สุดคือสร้อยสเตนเลส ซึ่งมีให้เลือกหลายเกรด หลากยี่ห้อ เช่น พุก และลูกศร สำหรับสร้อยเงิน ซึ่งมีราคาสูงขึ้นมาอีกนิด ก็มีให้เลือกตั้งแต่ลงยาและเงินธรรมดา ซึ่งลูกค้าก็นิยมทั้ง 2 แบบ รวมทั้งเชือกนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น อินโดนีเซีย สหรัฐอเมริกา รวมทั้งของเมดอินไทยแลนด์ด้วย ซึ่งราคาจะลดหลั่นกันไป ตั้งแต่ 20-100 บาทต่อเมตร แต่เชือกที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกาจะมีราคาที่แพง เพราะคุณภาพดีเทียบเท่ากับเชือกในการโดดร่ม ซึ่งเชือกที่นำเข้าจากต่างประเทศจะได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ผู้หญิงจะพบเห็นได้น้อยในวงการพระเครื่อง ซึ่งแบบสร้อยที่ผู้หญิงชื่นชอบคือสร้อยแบบเรียบๆ เช่น สร้อยทองคำแท้ สร้อยเงินเส้นเล็กๆ หรือเส้นเชือกสีธรรมดา รวมทั้งเชือกถักสีดำและเขียว

นอกจากนี้ สายสร้อยยังมีวิวัฒนาการให้เลือกหลากรูปแบบมากขึ้นตามแฟชั่น เช่น กะลามะพร้าวเกลาเป็นรูปกลมๆ รีๆ เจาะรูตรงกลางนำมาร้อยเป็นสายสร้อย หรือจะเป็นงาช้างแกะสลัก เม็ดทอง กะไหล่ทอง หินทิเบต เม็ดเงิน รวมทั้งเม็ดเงินลงยา ฯลฯ ซึ่งลูกค้าจะชอบและเลือกแบบไหนก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัว รวมทั้งเงินในกระเป๋า

การร้อยด้วยวัสดุต่างๆ ทางร้านจะร้อยให้โดยไม่คิดค่าบริการ คิดแต่เพียงค่าอุปกรณ์ แต่ในร้านจะมีแบบที่ร้อยไว้เป็นไกด์ไลน์คร่าวๆ ให้ลูกค้าเลือกแบบ แต่ถ้าลูกค้าต้องการให้ลูกค้าคิดลวดลายให้ใหม่ก็คิดค่าบริการเพิ่มเติม สร้อยทุกรูปแบบได้รับความนิยมเท่าๆ กัน ซึ่งราคาของสร้อยจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้ มีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักหลายหมื่นบาท ถ้าประกอบด้วยทองคำน้ำหนักมากวัยรุ่นขอนิยมด้วยคน

ความศรัทธาไม่ได้จำกัดในหมู่ผู้ใหญ่เท่านั้น ในหมู่วัยรุ่นก็มีความศรัทธาด้วย รุ้ง-วรินทรา ตั้งประกายโรจน์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาศิลปนิเทศ เอกดนตรีไทย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็เป็นอีกคนที่สนใจในระดับเริ่มต้น โดยในวันที่พบเธอนั้นเธอกำลังเดินเลือกสายสร้อยที่เหมาะกับวัยกับเพื่อนๆ อีก 4 คน

วรินทรา บอกว่า ชอบรูปแบบของจตุคามที่มีลักษณะทรงกลมสวยงาม ดูแปลกตา รวมทั้งชื่อเสียงและความศักดิ์สิทธิ์ ตอนนี้วรินทรามี 2 องค์ รุ่นราหูกับรุ่นนครศรีธรรมราช เธอตั้งใจจะห้อยเองเพราะกำลังอยู่ในกระแสนิยม และมีความศักดิ์สิทธิ์ที่จะคุ้มครองเธอได้ “ตอนแรกที่บ้านรู้สึกเฉยๆ กับจตุคาม แต่มีคนรู้จักของคุณแม่นำพระมาให้เช่า ก็เลยบอกให้คุณแม่เช่าไว้ เพราะตัวเองก็อยากได้ ห้อยไว้ก็คงไม่เสียหาย

จริงๆ รุ้งก็นับถือพ่อแก่ พระพิฆเนศ และพระพรหมอยู่แล้ว เพราะเรียนดนตรีไทยและเล่นซออู้ วันนี้ตั้งใจมาหาซื้อกรอบพระ ส่วนตัวชอบกรอบสเตนเลสเรียบๆ มีลวดลายไม่เยอะ ส่วนสายสร้อยตั้งใจเลือกสร้อยสีดำธรรมดา สายสั้นๆ ประดับเม็ดเงินเล็กน้อย ใส่เหมือนโชกเกอร์นิดๆ คงเท่ดี หรือไม่ก็เลือกเป็นพลาสติกกลมๆ ที่วัยรุ่นนิยมใส่ติดคอ หรือเป็นไหมถัก ดูไม่เป็นผู้ใหญ่เกินไป”


แฟชั่นใหม่ เสื้อยืดจตุคาม

ประเสริฐ (นามสมมติ) อาชีพอิสระ วัย 48 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่นย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี เขาเพิ่งนำเสื้อยืดจตุคามมาจำหน่ายประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะเห็นว่าเป็นสินค้าใหม่ที่ยังไม่มีจำหน่ายแพร่หลายนักในตลาดเสื้อผ้า รวมทั้งกระแสจตุคามยังได้รับความนิยมอย่างสูง เสื้อยืดลายนี้น่าจะเป็นตัวดึงลูกค้าได้มาก โดยเขาไปรับเสื้อยืดมาจากตลาดโบ๊เบ๊และตลาดประตูน้ำ โดยรับมาในราคา 80 บาท และจำหน่ายในราคาหลักร้อยบาท ซึ่งลูกค้าก็ให้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในกลุ่มที่นิยมและนับถือจตุคาม

“ตอนแรกลูกค้าเห็นแล้วก็ตกใจว่ามีเสื้อยืดจตุคามด้วยเหรอ แล้วก็ซื้อไปในกลุ่มที่เขานิยมจริงๆ ก็ชอบ ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาถามและตัดสินใจซื้อจาก 100 คน มีประมาณ 40 คน ที่ให้ความสนใจ ซึ่งคนที่ซื้อเสื้อยืดไปส่วนใหญ่จะห้อยองค์จตุคามด้วย” เสื้อยืดพิมพ์ลายจตุคามที่ได้รับความนิยมล้วนมีความหมายเป็นมงคลกับชีวิต เช่น “จตุคามรามเทพชนะมาร” “จตุคามนครศรีธรรมราช” “โคตรเศรษฐี” เขาเชื่อว่าเสื้อยืดจตุคามจะได้รับความนิยมไปอีกนาน และตั้งใจจะจำหน่ายไปเรื่อยๆ ซึ่งเขาคิดว่ารูปแบบสินค้าจะพัฒนารูปแบบไปเป็นเสื้อเชิ้ตแบบมีปก รวมทั้งเข็มกลัดติดเสื้อรูปจตุคาม


จากศรัทธาสู่ธุรกิจ

“ตราบใดที่น้ำทะเลไม่เหือดแห้ง มึงมีกูไว้ไม่จน” วลีเด็ดของท้าวจตุคามรามเทพ ที่กินใจเจ๊หญิง เจ้าของธุรกิจจำหน่ายและผลิตเสื้อยืดจตุคามรามเทพย่านตลาดโบ๊เบ๊ เล่าว่า เธอทำธุรกิจจำหน่ายเสื้อยืดตามสมัยนิยมมานานหลายปี โดยส่วนตัวแล้วเธอนับถือจตุคามนานนับ 3 ปี และเก็บสะสมเป็นคอลเลกชันส่วนตัวกว่า 200 องค์ รวมความชอบส่วนตัว บวกหัวด้านการตลาด ทำให้เธอปิ๊งแนวคิดในการผลิตเสื้อยืดสกรีนลายจตุคามออกมาป้อนตลาด เพื่อตอบสนองความต้องการของคนไทยที่กำลังนิยมจตุคาม ซึ่งปัจจุบันราคาแพงมาก

“เจ๊รู้สึกศรัทธาองค์จตุคามมานานก่อนกระแสเสียอีก เพราะเป็นความชอบส่วนตัว คือขออะไรจากหลวงพ่อก็มักจะได้ ประกอบกับรูปทรงขององค์พระไม่เหมือนพระโดยทั่วไป และไม่เคยเห็นพระรูปทรงนี้มาก่อน และยิ่งได้อ่านประวัติในหนังสือว่า ตราบใดที่น้ำทะเลไม่เหือดแห้ง มึงมีกูไว้ไม่จน แล้วรู้สึกชอบมาก ประกอบกับกระแสจตุคามแพงมาก ประชาชนบางกลุ่มไม่สามารถจับต้องและหาซื้อมาเคารพและกราบไหว้ได้ แต่ก็อยากเห็น อยากมี เจ๊จึงคิดว่า จริงๆ เราทำใส่เสื้อก็ได้ บางรุ่นที่เป็นของแท้ยังต้องหาดูจากหนังสือ ก็เลยคิดว่าถ้าคนไม่ค่อยมีสตางค์ที่จะเช่าพระน่าจะเป็นที่พึ่งได้ ไว้สวมใส่ ได้เห็น และจับต้องได้ในเสื้อ”

แนวคิดนี้เกิดขึ้นและทำมาประมาณ 4-5 เดือน ซึ่งได้รับกระแสตอบรับดีมาก ลูกค้าสนใจ จำหน่ายได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นที่น่าพอใจ 300-400 ตัวต่อวัน เริ่มแรกผลิตจำนวน 6-7 ลาย ปัจจุบันมีมากกว่า 20 ลาย แต่ละลายล้วนเป็นมงคลกับชีวิต รุ่นดังๆ และเป็นที่เคารพศรัทธาของผู้คน เช่น จตุคาม รุ่น “ดวงตราเทวฤทธิ์” วัดพุทไธศวรรย์ จตุคามรุ่น “โคตรเศรษฐี” จตุคามรุ่น “สร้างหลักเมือง” นครศรีธรรมราช หรือจตุคามรุ่น “หลักเมืองพุทธาคมเขาอ้อ 49” จตุคามรุ่น 9 รอบ 9 พิธี 108 ท่านขุนพันธ์ (หลักเมืองรุ่นพิเศษ) ซึ่งเสื้อยืดที่จำหน่ายดีมากๆ คือโคตรเศรษฐี ผลิตออกมา 3 สี ดำ ขาว และเหลือง

“เสื้อขายดีคงเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของจตุคาม ก่อนขายของดิฉันไหว้ขอให้ขายดีทุกครั้ง แล้วก็ขายดี ทั้งนี้ ก็ต้องเป็นคนดี ซื่อสัตย์ และจริงใจต่อลูกค้าด้วย ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญมากกว่า” เจ๊หญิงเล่าเกี่ยวกับความเชื่อ

กระแสความนิยมในพระจตุคาม เจ๊หญิงคาดการณ์ว่าคงจะได้รับความนิยมไปเรื่อยๆ เธอจึงคิดผลิตเสื้อยืดแบบใหม่ๆ เข้ามาป้อนตลาด เช่น เสื้อยืดคอกลมแขนยาวหลากสี เพื่อให้กลายเป็นแฟชั่นนิดหนึ่ง มากกว่าจำกัดอยู่ในผู้คนแวดวงพระเครื่อง “ตอนนี้ขอบอกว่ากระแสตอบรับเสื้อจตุคามดีมาก แรงดีแบบไม่มีตกเลย แม้จะผ่านมา 5 เดือนแล้วก็ตาม และถึงจะมีคู่แข่งทำเสื้อออกมาเยอะ แต่ก็ไม่กลัว เพราะเราจะควบคุมคุณภาพการผลิตให้ได้มากที่สุด ให้องค์พระที่สกรีนลงบนเสื้อมีความชัดเจนและเหมือนจริงมากที่สุด”

ส่วนเจ๊เล็กขอฝากว่า นอกจากนิยมในจตุคามรามเทพกันแล้ว ก็ขอให้ปฏิบัติตัวเป็นคนดี ตั้งใจทำงาน อดทน และมีศีลธรรมประจำใจ ไม่ว่าจะสวมพระหรือไม่ชีวิตก็จะรุ่งเรืองได้เหมือนกัน


วัตถุมงคล จตุคามรามเทพ

มุมมองจากสาวสังคม

ใครจะเชื่อว่า แอน-อินทิรา ธนวิสุทธิ์ สาวไฮโซลูกเสี่ยโส ธนวิสุทธิ์ ก็บูชาองค์จตุคามรามเทพกับเขาเหมือนกัน แถมยังมีมากนับร้อยองค์ โดยเจ้าตัวเผยถึงที่มาว่า ด้วยความที่คุณพ่อชอบสะสมพระเครื่องเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอมีกระแสจตุคามรามเทพ จึงสอบถามคุณพ่อว่ามีไหม แล้วโชคดีที่คุณพ่อรู้จักกับเซียนพระอย่าง “อุ๊ กรุงสยาม” ไม่นานเธอก็ได้จตุคามตามต้องการ

“พอดีเพื่อนชื่อปาล์ม (ธนัญชัย ตระกูลทอง) เขาชอบก่อน แล้วมาพูดให้เราฟัง ก็เลยอยากรู้และอยากได้เพราะเป็นของศักดิ์สิทธิ์ เลยถามเตี่ยว่ามีไหม ตอนนั้นอินมากถึงขนาดว่าตื่นมาปุ๊บก็คิดว่า วันนี้เราจะเอาจตุคามอะไรดี ช่วงนั้นโทร.ไปถามเตี่ยวันละ 10 ครั้ง เตี่ยบอกว่าเดี๋ยวจะหามาให้” สาวไฮโซ กล่าวพลางหัวเราะร่วน

ระยะเวลาเพียงเดือนเศษๆ อินทิรามีองค์จตุคามนับร้อยองค์ ซึ่งเธอบอกว่า อุ๊-กรุงสยาม นำมาให้คุณพ่อวันละประมาณ 30-40 องค์ จนเธอรู้สึกว่าเพียงพอแล้ว เรียกว่าตอนนี้มีแทบจะทุกรุ่น ทุกแบบ แต่ที่หายากสุดๆ เห็นจะเป็นเหรียญโมเนต์รุ่นแรก ซึ่งทำขึ้นที่โรงงานผลิตเหรียญกษาปณ์ที่มีชื่อเสียงของประเทศฝรั่งเศส มีทั้งเนื้อทอง เงิน นิกเกิล เป็นลิมิเต็ด เอดิชัน ทีเดียว

“พอได้มาปุ๊บแอนก็เอาไปเลี่ยมใส่กรอบสเตนเลสธรรมดา และนำมาใส่กับสร้อยบ้าง มีเส้นหนึ่งที่นำจตุคามมาร้อยประมาณ 20 เหรียญ บางครั้งก็นำมาใส่ติดตัวบ้าง แล้วแต่วัน หรือบางทีก็กลัดติดกับเสื้อบ้าง สำหรับแอนแล้วเชื่อในระดับหนึ่ง แต่ถ้าคนทำไม่ดี มีของดีก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าเราคิดดีทำดีก็จะช่วยทำให้เราอุ่นใจขึ้น” สาวไฮโซย้ำด้วยว่า ไม่ได้ตั้งใจจะสะสมหรือเสาะหารุ่นต่างๆ มาครอบครอง แต่ขอให้เป็นของแท้ก็พอใจแล้ว ส่วนมูลค่านั้นต้องยอมรับว่าไม่ทราบจริงๆ “เพราะเตี่ยเป็นคนจัดการให้ทั้งหมด อาจจะมีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสน แต่เชื่อแน่ว่าจตุคามรามเทพที่มีอยู่นั้นเป็นของดี”

ในขณะที่ ริก้า ดีล่า นักธุรกิจและสาวสังคมชื่อดัง ให้ความเห็นว่า ความเชื่อควรมาจากใจเราจริงๆ เพราะความเชื่อทำให้เราสบายใจ ก็เหมือนกับตอนที่เรานั่งสวดมนต์ และการที่เราเริ่มจะมองออกภายนอก มองหาที่พึ่งทางใจ เพราะชีวิตเรามีปัญหาค่อนข้างมาก พยายามมองดูที่จิตใจของตัวเองลึกๆ ดูว่าใจเราเป็นยังไง เราต้องการอะไร อาจนั่งสมาธิให้มากขึ้นด้วย

“ถ้าเราศรัทธาสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างใดอย่างหนึ่งนานๆ และศรัทธาตลอดไป ก็คิดว่าน่าจะโอเค มองว่าศาสนาไม่ควรเป็นแฟชั่น ควรเป็นอะไรที่เราเชื่อถือได้จริงๆ ส่วนตัวแล้วจะไหว้พระพรหม และมีวัดที่ไปไหว้พระประจำ ไปศาลเจ้าพ่อเสือ ทำบุญโลงศพ สิ่งเหล่านี้เราทำมานานแล้ว อย่างหินทิเบตเราก็นับถือมานานแล้ว” ริก้า กล่าว


ไปข้างบน