หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ตอนที่ 13 ความเกี่ยวพันระหว่างวัดพุทไธศวรรย์และท้าวจตุคามรามเทพ


วัดพุทไธศวรรย์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ในตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา

วัดพุทไธศวรรย์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นวัดเก่าแก่ ตามประวัติศาสตร์เป็นที่พำนักพักพิงของยอดฝีมือดาบสองมือที่เลิศที่สุดในแผ่นดิน เรียกว่า “สำนักดาบพุทไธศวรรย์” เพราะที่นี่บรรดาแม่ทัพนายกองและทหารหาญ นิยมมาออกบวชเป็นพระภิกษุ บางรูปก็บวชไม่สึก ทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นศูนย์รวมสรรพวิชาทั้งพุทธศาสนา วิชาอาคมและการปกครองมาตั้งแต่โบราณ แม้ในปัจจุบันมนต์เสน่ห์แห่งความขลังก็ยังคงอยู่ไม่เลือนหาย

ที่วัดพุทไธศวรรย์ในปัจจุบันมีรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่หลายองค์ด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “ท้าวจตุคามรามเทพ” เทพเจ้ามหาโพธิสัตว์แห่งทะเลใต้ นอกจากนี้ทุกๆ วันจะมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ โดยเฉพาะประชาชนจากภาคกลางจะแวะมานมัสการกราบไหว้บูชาท้าวจตุคามรามเทพ บางคนเคยได้ยินเพียงแค่พระนามของพระองค์ก็ยังแวะมากราบไหว้เพื่อขอพรให้ชีวิต การงาน ธุรกิจ เรื่องเงินๆ ทองๆ ความรักและครอบครัวประสบความสำเร็จ


ในปี พ.ศ. 2310 วัดพุทไธศวรรย์ก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่มิได้ถูกพม่าทำลายเหมือนวัดอื่น ๆ ทุกวันนี้จึงยังมีโบราณสถานไว้ชมอีกมากมาย

ในแต่ละวันจะมีประชาชนเดินทางมาขอพร กราบไหว้ และแก้บนอยู่ตลอดเวลา ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะนิยมแก้บนด้วยวิธีการจุดประทัดถวายองค์พ่อจตุคามรามเทพ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่จะได้ยินเสียงประทัดและฆ้องชัยดังกึกก้องไปทั่วบริเวณวัดแทบตลอดทั้งวัน ในบริเวณที่เปิดให้มีการเช่าบูชาวัตถุมงคลก็เต็มไปด้วยผู้คนเบียดเสียดเพื่อบูชาวัตถุมงคลขององค์พ่อจตุคามรามเทพเอาไว้ติดตัว โดยเฉพาะผ้ายันต์ 2 แผ่นดินซึ่งเป็นวัตถุมงคลที่คนนิยมเช่าไปบูชามากที่สุด


ไปข้างบน