หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เร่งรัดจัดระเบียบสร้าง 'วัตถุมงคล' เน้นศรัทธา มากกว่าพุทธพาณิชย์


ฮือฮาไม่เลิกองค์พ่อ "จตุคามรามเทพ" ฮิตทุกหย่อมหญ้าราคาขยับกว่าเดิมหลายเท่า แผงพระคึกคักแห่เช่าแน่น ร้านไหนไม่มีรอเจ๊งสถานเดียว เซียนนครฯกว้านซื้อ "รุ่นจักรพรรดิมหาราช" ขนาดทำห่วยคนแห่คืนเกลี้ยงไม่เหลือ มั่นใจอนาคตไปได้สวย เตรียม หอบข้อมูลถกเครียด 12 มี.ค. กับรองผู้ว่าฯล้อมคอกจัดระเบียบวัตถุมงคลหวั่น "เกร่อ" ทำเสียภาพลักษณ์ ลูกขุนพันธ์ลั่นห้ามทำรูปเหมือนคุณพ่อ ใครมั่วนิ่มระวังโดนฟ้อง อัยการไม่กลัวคำขู่ ยันบริสุทธิ์ใจ ตร.เรียกตัวพร้อมให้การทุกเวลา

จากกรณีปัญหาความวุ่นวายในการจัดสร้างองค์พ่อ "จตุคามรามเทพ" ให้ประชาชนเช่าบูชาตามกระแสความนิยม ในปัจจุบันมีมากมายกว่า 200 รุ่น โดยที่ผ่านมา นายณสรรค์ พันธรักษ์ราชเดช บุตรชายคนโตของ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช อดีตนายตำรวจมือปราบฉายา "ขุนพันธ์ดาบแดง" หรือ "ขุนพันธ์หนังเหนียว" เข้าร้องเรียน พล.ต.ท.จงรัก จุฑานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ให้เอาผิดกับผู้ทำเหรียญรูปเหมือนบิดาไปแจกในงานพระราชเพลิงศพ ภายหลัง นาย กฤตภาส สิทธิรักษ์ อัยการอาวุโส สำนักงานอัยการ จ.นนทบุรี ออกมาแถลงในฐานะเป็นหลานชายคนหนึ่ง ไม่ได้ปลอมเหรียญ จัดสร้างด้วยความศรัทธาและต้องการเชิดชูเกียรติ ซึ่งสามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมายตามข่าวนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มี.ค. หลังจาก นายสมศักดิ์ ขำทวีพรหม รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เตรียมจัดระเบียบวัตถุมงคลเพื่อป้องกันความวุ่นวาย โดยจะเชิญผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายประชุมร่วมกันในวันที่ 12 มี.ค. สร้างความตื่นตัวให้แวดวงวัตถุมงคลทั่วเมืองเป็นอย่างมาก โดยกลุ่มผู้ค้าวัตถุมงคลต่างเตรียมข้อมูลไปประชุมกันเต็มที่และเตรียมเสนอการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อย่างเป็นรูปธรรมในที่ประชุมอีกด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา ภาพลักษณ์ของจังหวัดเสื่อมเสียไปมากแล้ว โดยเฉพาะถูกมองว่าการจัดสร้างจตุคามรามเทพเป็นการพาณิชย์ มากกว่าจัดสร้างเพราะศรัทธา

ด้าน นายเลิศ อักษรนิตย์ ผู้บริหารโรงงานผลิตข่าวดี จ.นครศรีธรรมราช หนึ่งในผู้จัดสร้างวัตถุมงคลจตุคามรามเทพมาแล้วหลายรุ่น แสดงความเห็นว่า ความวุ่นวายที่เกิดเหตุสื่อมวลชนเคยท้วงติงมากว่า 1 ปีแล้ว แต่หน่วยงานภาครัฐไม่เคยสนใจจัดระเบียบให้ถูกต้องปล่อยให้ทุก อย่างลุกลามใหญ่โตกลายเป็นปัญหาระดับประเทศไปแล้ว การแก้ไขไม่ใช่เรื่องยากขอเพียงพระราช ธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารแหล่งกำเนิดองค์พ่อจตุคามรามเทพ ออกมาแสดงจุดยืนให้ชัดเจน


ส่วนกรณีปัญหา "จตุคามรามเทพ" รุ่นจักรพรรดิมหาราชจัดสร้างโดย พระอธิการสวงค์ ฉันทธัมโม เจ้าอาวาสวัดฌิมภูมิวรารามที่ประชาชนเช่าไปแล้ว ปรากฏว่าเปียกชื้น เปื่อยยุ่ย จนผู้คนแห่นำมาคืนจำนวนมากนั้น วันเดียวกันนี้ยังคงมี ประชาชนที่เช่าบูชานำวัตถุมงคลกลับมาคืนไม่หยุดหย่อน มีบรรดาเจ้าของแผงพระและศูนย์เช่าวัตถุมงคลมากว้านเช่าซื้อไว้ไม่เหลือสักองค์เดียว โดยยืนยันจะนำไปเก็บไว้ก่อน เพราะมั่นใจในกระแสความนิยมในอนาคตจะหายากและราคาแพงหลายเท่าตัวด้วย

ขณะที่ นายณสรรค์ พันธรักษ์ราชเดช บุตรชายของอดีตนายตำรวจมือปราบกล่าวว่า ในพิธีพระราชทานเพลิงศพคุณพ่อได้แจกวัตถุมงคลรูปเหมือนรุ่น "จอมขมังเวท" ไปทั้งสิ้น 80,000 องค์ เป็นเนื้อผงว่านสีขาว แดง ดำ และเนื้อโลหะทองแดง โดยข้างหน้าเป็นรูปขุนพันธ์ ด้านหลังเป็นลายนิ้วโป้งข้างขวาของขุนพันธ์ เรียกว่ารุ่น "ไตรภาคี ศรีนคร วัดนางตรา อ.ท่าศาลา จ.นครศรี ธรรมราช" และเหรียญเสมาด้านหน้าเป็นหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ด้านหลังเป็นรูปขุนพันธ์ และเหรียญกลมจตุคามรามเทพกว้าง 3.2 ซม. ด้านหลังเป็นรูปขุนพันธ์นั่งถือดาบบนตัก ส่วนชนิดอื่น ๆ แอบสร้างมาปะปนในงานสร้าง ความวุ่นวายไปหมด

"ในกรณีของอัยการที่อ้างเป็นหลานคุณพ่อสร้างเหรียญออกมาแจกในงานพระราชทานเพลิงศพ คงปล่อยให้เป็นเรื่องของตำรวจในการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ผมและญาติ ๆ ขอยืนยันว่าไม่ได้จัดสร้างขึ้นมาและทำไปแจกใครทั้งนั้น ที่ผ่านมามีหลายคนอ้างเป็นญาติสร้างวัตถุมงคลขึ้นเยอะมาก ๆ ขอบอกว่าให้หยุดการกระทำทั้งหมด หากฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างแน่นอน" นายณสรรค์กล่าว

นอกจากนี้การจัดสร้างอนุสาวรีย์ พล.ต.ต. ขุนพันธรักษ์ราชเดช ประดิษฐานที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช นายณสรรค์ ยืนยันว่าไม่ทราบเรื่องและไม่รู้รายละเอียด น่าจะเป็นการสร้างของตำรวจร่วมกับ นายฉันท์ทิพย์ พันธรักษ์ราชเดช น้องชาย ซึ่งตนไม่เกี่ยวข้องด้วย เพราะที่ผ่านมาเคยมีคนมาขอคุณพ่อสร้างอนุสาวรีย์ มาแล้วหลายราย แต่คุณพ่อไม่อนุญาตและพูดเสมอว่าเป็นการหมิ่นเบื้องสูงไม่สมควรกระทำ

วันเดียวกันที่ศาลหลักเมืองนครศรีธรรม ราช มีพิธีพุทธา-เทวาภิเษกวัตถุมงคล "จตุคาม รามเทพรุ่น 12 นักษัตร" สร้างโดยมูลนิธิพัฒนาส่งเสริมเยาวชนคนหนุ่มสาวที่มี นายสิริวัฒน์ ไกรสินธ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นครศรีธรรมราช เป็นประธาน คาดว่าจะได้รับความนิยมในอนาคต เนื่องจากทำพิธีตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ 12 นักษัตรยุคโบราณ ในประเทศไทยและมาเลเซีย รวมทั้งที่อื่น ๆ มากถึง 19 ครั้ง โดยมีประชาชนร่วมพิธีหลายพันคนรวมทั้ง นายกฤตภาส สิทธิรักษ์ อัยการอาวุโส สำนักงานอัยการ จ.นนทบุรี ที่ตกเป็นข่าวสร้างเหรียญขุนพันธ์ก็ร่วมในพิธีครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้พิธีจะทำอย่างต่อเนื่องสิ้นสุดในวันที่ 22 มี.ค. 50 ผู้สั่งจองจะรับวัตถุมงคลได้ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. เป็นต้นไป

ต่อมา นายกฤตภาส ให้สัมภาษณ์หลังเสร็จพิธีว่า ยืนยันอีกครั้งใครก็จัดสร้างเหรียญขุนพันธ์ได้ หากเป็นไปโดยความสุจริตใจและนับถือ ไม่มีนัยแอบแฝงหรือหวังผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ส่วนตัวไม่อยากขัดแย้งกับลูก ๆ ของขุนพันธ์ ทุกอย่างแถลงไปหมดแล้ว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เรียกมาเมื่อไหร่ก็พร้อมไปให้การทันที หากลูกขุนพันธ์บอกไม่รู้จักตนก็ไม่ว่าอะไร แต่บอกไว้ว่าว่าง ๆ ไปถามมารดาของตนได้เลยว่าชื่อของตนใครเป็นคนตั้งให้แล้วจะรู้ความจริงทั้งหมด

ส่วนความเคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ภายหลังจากวัดช่องแสมสาร ได้ทำพิธีเทวาภิเษกองค์พ่อ "จตุคามรามเทพ" รุ่นกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์อย่างยิ่งใหญ่ปิดอ่าวช่องแสมสารปลุกเสกอย่างอลังการและเปิดให้เช่าบูชาไปแล้ว ในวัดยังเหลือวัตถุมงคลอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยให้ผู้สนใจเช่าบูชาเพียงองค์ละ 299 บาท ในขณะที่ตามแผงพระและศูนย์พระเครื่องทั่วไปราคาพุ่งถึงองค์ละ 4,000-5,000 บาทแล้ว

วันเดียวกันที่แผงพระท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศคึกคึกเป็นอย่างมาก มีผู้เคารพนับถือในองค์จตุคามรามเทพทุกเพศทุกวัย หลั่งไหลมาหาเช่าบูชาวัตถุมงคลกันแน่นขนัด ตามกระแสความแรงไม่หยุดยั้ง ซึ่งราคาทุกรุ่นเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัว โดยเฉพาะรุ่นที่ พล.ต.ต. ขุนพันธรักษ์ราชเดชเป็นเจ้าพิธีหรือมีส่วนร่วมทำพิธีราคาแพงลิบลิ่ว ผู้เช่าบูชาส่วนใหญ่ค่อนข้างมีฐานะ โดยเจ้าของแผงพระหลายรายยอมรับว่ากระแสความนิยมมาแรงเป็นประวัติการณ์ หากแผงพระรายใดไม่มีจตุคามรามเทพให้เช่าบูชารับรองเจ๊งต้องปิดร้านสถานเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับการประชุมเพื่อจัดระเบียบจัดสร้างวัตถุมงคลในวันที่ 12 มี.ค. คาดว่าประเด็นหารือน่าจะเกี่ยวกับ
1.การจัดสร้าง นับจากนี้ทุกครั้งจะต้องมีตำรวจหรือหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการปลอมแปลงและกำหนดจำนวนให้ชัดเจน
2.วัตถุประสงค์จัดสร้าง กรณีวัดหรือองค์กรต่าง ๆ เป็นเจ้าภาพหรือเพื่อสาธารณกุศล ผลประโยชน์ต้องชัดเจนตามเป้าหมาย
3.การควบคุมราคา ซึ่งค่อนข้างลำบาก เพราะเป็นข้อตกลงกันเองระหว่างผู้ขาย-ผู้ซื้อตามความสมัครใจ แต่สามารถแก้ไขได้เพื่อไม่ให้ราคาแพงเกินจริง
4.ดูแลให้พิธีเทวาภิเษกถูกต้องตามต้นตำรับ ห้ามเปลี่ยนแปลงหรือสอดแทรกสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับของเดิมเข้า ไปด้วย เป็นต้น.


ไปข้างบน