หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

แห่คืนใบจองจตุคามฯ เฉียด 20 ล้านแล้ว - จังหวัดเต้นเรียกถกแก้ปัญหา 12 มี.ค.นี้


นครศรีธรรมราช – รองผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช ตื่นตัวโดดแก้ปัญหาวัตถุมงคล “จตุคามรามเทพ” ที่ถูกลอกเลียนแบบออกจำหน่ายเกลื่อนเมือง เตรียมเรียกประชุมทุกภาคส่วน 12 มี.ค.นี้ ระบุทางจังหวัดไม่ได้ใส่เกียร์ว่าง ขณะที่ประชาชนทยอยเดินทางนำใบสั่งจองพร้อมวัตถุมงคลมาคืนกับทางฝ่ายจัดสร้าง “จตุคาม” รุ่นที่กำลังมีปัญหาต่อเนื่อง รวมเป็นเงินเฉียด 20 ล้านบาทแล้ว ขณะที่มีขบวนการปล่อยข่าวสกัดรุ่นดังกล่าวกำลังได้รับความนิยม ราคาพุ่งแล้วถึง 3 ตัว

นายสมศักดิ์ ขำทวีพรหม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงปัญหาความวุ่นวายในวงการวัตถุมงคลของ จ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะสาย “จตุคามรามเทพ” ที่มีการจัดสร้างกันเป็นจำนวนมาก และมีปัญหาลุกลามในเรื่องของการลอกเลียนแบบวัตถุมงคล โดยเฉพาะกรณีการจัดสร้างวัตถุมงคล “จตุคามรามเทพ” รุ่น “จักรพรรดิมหาราช” ที่มีพระอธิการสวงค์ ฉันทธัมโม เจ้าอาวาสวัดมัชฌิมภูมิวราราม เป็นประธานในการจัดสร้าง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ เชื่อว่า วัตถุมงคลรุ่นดังกล่าวไม่ได้ผ่านพิธีกรรมการปลุกเสกมาก่อน เพราะมีสภาพเปียกยุ่ย ชื้น แตกหัก คล้ายเพิ่งนำออกจากบล็อกพิมพ์ใหม่

จนเกิดความไม่พอ และทำการปิดล้อมศูนย์ส่งเสริมจริยธรรมคุณธรรมเยาวชนนครศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมกับเข้าแจ้งความทางคณะผู้จัดสร้างในข้อหาฉ้อโกงกับทาง สภ.อ.เมืองนครศรีธรรมราช ตลอดจนทยอยเดินทางนำเอาใบสั่งจอง และวัตถุมงคลมาคืนให้กับทางผู้จัดสร้างเพื่อขอรับเงินคืน ซึ่งเหตุความวุ่นวายดังกล่าวมีขั้นตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา

นายสมศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า จากปัญหาที่เกิดทางจังหวัดไม่ได้ใส่เกียร์ว่าง ในฐานะที่เป็นผู้ดูแล การจะทำอะไรลงไปต้องระมัดระวัง แต่ในภาพรวมนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักพีระพุทธศาสนา สรรพากรจังหวัด ได้เข้าไปดูแลอยู่ และการเข้าไปดูแลนั้นอย่างที่เห็นคือ ส่งแรงกระเพื่อมไปทั่วประเทศในส่วนของจังหวัดจะเชิญเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้าประชุมเร่งด่วนในวันที่ 12 มีนาคม 2550 ที่จะถึงนี้เพื่อหามาตรการกำกับดูแล

“ปัญหาที่ปรากฏต้องยอมรับด้วยว่าทางพระสงฆ์ กฎหมาย การคุ้มครองผู้บริโภค กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอย่างนี้ ค่อนข้างอ่อน มาตรการทางสังคมจะต้องมาช่วยเสริมจะต้องเข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้อย่างละมุนละม่อม องค์จตุคามรามเทพ ได้ชื่อว่าเป็นเทวดารักษาเมืองนครศรีธรรมราช ประชาชนเคารพศรัทธาบูชากันทั่วไปจะต้องร่วมกันปกป้อง สิ่งที่เข้ามาทำลายชื่อเสียง ซึ่งคาดว่า มาตรการที่จะออกมานั้นมีหลายรูปแบบ ที่สำคัญ เราเองจะต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย แต่คนทำนั้น มีหลายประเภททั้งเพื่อส่วนรวม และผลประโยชน์ส่วนตัว ขณะที่ความเชื่อความศรัทธานั้น ก็ต้องเคารพในสิทธิด้วย” รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าว

ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นกับวัตถุมงคลรุ่นดัง ตามที่เป็นข่าวมาตลอดนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีประชาชนเดินทางนำใบจอง และนำวัตถุมงคลที่รับไปแล้วทยอยมาคืนอย่างต่อเนื่อง โดยแหล่งข่าวรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดเงินที่ประชาชนมาขอคืนไปนั้นใกล้จะแตะ 20,000,000 บาทแล้ว ขณะที่ได้มีขบวนการหนึ่งเข้ามาปลุกกระแสปั่นราคาตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะย่านแผงพระอ้างว่าแบบต่างๆ ของวัตถุมงคลในรุ่นนี้ราคาขยับขึ้นไปเป็น 2-3 เท่าตัวแล้วหากใครนำไปคืนก็เป็นที่น่าเสียดาย ทั้งนี้ เพื่อไม่ต้องการให้ผู้ที่เช่าไปแล้วส่งคืนวัตถุมงคลพร้อมใบสั่งจองเพื่อขอเงินคืน

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวในหมู่รถจักรยานยนต์รับจ้างบอกกันต่อๆ ว่า สาเหตุที่เกิดปัญหาขึ้นนั้น เนื่องจากคณะผู้จัดสร้างเอาวัตถุมงคลที่สร้างเสร็จก่อนแล้วส่งไปให้ “บุคคลระดับสูง” ของประเทศจำนวนมากตามคำสั่งจึงทำให้วัตถุมงคลที่เหลือเกิดปัญหาแห้งไม่ทัน คล้ายกับเพิ่งผลิตใหม่

โดยคณะผู้จัดสร้างพยายามชี้แจงว่า เกิดปัญหาจากความชื้นในกล่องโฟม ซึ่งกระแสข่าวดังกล่าวนั้นกำลังถูกจับตามองจากเจ้าหน้าที่บางฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นเรื่องที่สำคัญและเชื่อว่าเป็นการพยายามสร้างกระแสข่าว เพื่อกลบเกลื่อนปัญหาบางอย่าง

“การที่อ้างว่าบรรจุไว้ในกล่องโฟมนานนับเดือนแล้วนั้น สิ่งที่สังเกตได้ง่ายของคนวงการพระ หรือผู้ที่สนใจในวิทยาศาสตร์ง่ายๆ ที่ใกล้ตัว หากมวลสารที่อ้างว่าได้นำมาเป็นส่วนประกอบในการจัดสร้างนั้น เป็นจริงตามอ้าง และหากไม่ใช่ปูนปลาสเตอร์ หรือสารอื่นๆ จำพวกอนินทรีย์สารแล้วมวลสารจำพวกอินทรีย์สารที่ได้จากพืชชนิดต่างๆ เมื่ออยู่ในความชื้น และถูกเก็บไว้ในกล่องโฟมเป็นไปได้หรือไม่ ไม่จำเป็นต้องถึงเดือนแค่ 5-7 วันคราบเชื้อรา หรือคราบอื่นๆ ที่เกิดจากราทำปฏิกิริยากับสารเหล่านี้ จะเต็มไปหมดแล้ว แต่สิ่งที่ปรากฏ คือ ไม่มีราหรือคราบใดๆ เลย อยู่ในสภาพเหมือนใหม่เปียกชื้นแม้แต่กระดาษหนังสือพิมพ์ ที่รองเป็นชั้นๆ ก็ยังไม่มีรอยเปื่อยยุ่ย” แหล่งข่าวคนเดิมตั้งข้อสังเกต


ไปข้างบน