หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

อัยการอาวุโสชี้แจง ทำเหรียญขุนพันธ์ ไว้แจกไม่ได้ปลอม


หลังจากนายณสรรค์ พันธรักษ์ราชเดช ลูกชายของขุนพันธรักษ์ราชเดช เข้าแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าทราบจากนายสุกิจ อรพรตระกูล เจ้าของร้านพุทธมงคลโลหะกิจ ในซอยกุฎีหลวง ถนนพรานนก แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร ว่ามีนายกฤตภาส สิทธิรักษ์ อายุ 63 ปี อัยการอาวุโส สำนักงานอัยการสูงสุด ประจำสำนักงานอัยการคดีศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี จ้างทำเหรียญที่ระลึกด้านหน้าเป็นรูปจตุคามรามเทพ ด้านหลังเป็นรูปขุนพันธรักษ์ราชเดชยืนถือไม้เท้า โดยบอกว่าจะนำไปแจกในพิธีพระราชทานเพลิงศพขุนพันธรักษ์ราชเดช ทั้งๆที่ตนซึ่งเป็นลูกชายไม่รู้เรื่องด้วยนั้น

ความคืบหน้าเมื่อตอนบ่ายวานนี้ (9 มี.ค.) ที่ร้านอาหารจวนทอง ถนนรัตนาธิเบศร์ อ.เมืองนนทบุรี นายกฤตภาส สิทธิรักษ์ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนโดยอ่านแถลงการณ์ที่เตรียมมา มีใจความสรุปได้ว่า ตามที่นายณสรรค์ พันธรักษ์ราชเดช ลูกชายของขุนพันธรักษ์ราชเดช และภรรยานายณสรรค์ ให้สัมภาษณ์ว่าเหรียญดังกล่าวเป็นของปลอมนั้น ไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ การจัดสร้างไม่มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณหรือแผ่นปลิวให้เช่าบูชา การสั่งทำก็เปิดเผยชื่อคนสั่งทำกับทางร้าน และมีข้อความระบุว่าเป็นเหรียญที่ระลึกจะนำไปแจก ไม่มีเจตนาแสวงหากำไร

นายกฤตภาสกล่าวต่อไปว่า ร้านที่รับจ้างผลิตก็ไม่เคยทำเหรียญปลอมใดๆ สำหรับเหรียญนี้กลุ่มข้าราชการจังหวัดนนทบุรีทั้งหมดและสำนักงานอัยการสูงสุดไม่รู้เรื่องด้วย ตนเป็นเจ้าของจัดทำแต่ผู้เดียว เข้าพิธีมาแล้ว 3 ครั้ง ใช้เงินส่วนตัวประมาณ 1 แสนบาท ไม่ได้เรี่ยไรหรือขอรับบริจาคใคร ทั้งนี้ เนื่องจากมีความสัมพันธ์ ส่วนตัวเฉพาะกับขุนพันธรักษ์ราชเดชเท่านั้น และได้นำไปแจกในพิธีพระราชทานเพลิงศพเอง แต่เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ได้รับทราบจากพรรคพวกว่ามีคนนำเหรียญที่ตนแจกไปขายและถูกจับกุม

“ท่านลุงขุนพันธ์เป็นปูชนียบุคคล ประชาชนที่มีความเคารพศรัทธามีสิทธิ์ในการสร้างเหรียญโดยไม่ต้องขออนุญาตใคร แต่วัตถุประสงค์ต้องสร้างเพื่อเทิดทูนเป็นเกียรติยศเท่านั้น รายละเอียดเรื่องนี้มีอีกมาก จะไปให้ ข้อเท็จจริงทางลับต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การกล่าวพาดพิงถึงผมนั้นก็ขออโหสิ ไม่ติดใจอะไร” นายกฤตภาสกล่าว

สำหรับเหรียญที่นายกฤตภาสจัดสร้างนั้นมี 2 แบบ แบบแรกด้านหน้าเป็นรูปจตุคามรามเทพ ด้านหลังเป็นรูปขุนพันธรักษ์ราชเดช สร้างเป็นเนื้อเงิน 100 เหรียญ เนื้อทองแดง 1 หมื่นเหรียญ แบบที่ 2 ด้านหน้าเป็นรูปจตุคามรามเทพ ด้านหลังเป็นรูปพังพกาฬ ซึ่งเป็นปางหนึ่งของจตุคามรามเทพ สร้างเนื้อเงิน 100 เหรียญ เนื้อทองแดง 1 หมื่นเหรียญ แต่แบบหลังนี้ทำได้เพียง 8 พันกว่าเหรียญบล็อกก็แตก

ด้านนายสมศักดิ์ ขำทวีพรหม รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ปัญหาจตุคามรามเทพรุ่นจักรพรรดิมหาราช ที่วัดมัชฌิมภูมิวราราม หรือวัดท่ายายหนี อ.พรหมคีรี จัดสร้าง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่แคลงใจว่าอาจไม่ผ่านพิธีปลุกเสก เพราะมีสภาพเปียกชื้นและแตกหักจึงเข้าแจ้งความและนำมาคืนวัดนั้น ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักพระพุทธศาสนา และสรรพากรจังหวัดเข้าไปตรวจสอบด้วย และจะเชิญเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้าประชุมวันที่ 12 มี.ค.นี้เพื่อหามาตรการกำกับดูแล

“ปัญหาที่เกิดขึ้นต้องยอมรับว่าทางพระสงฆ์ การคุ้มครองผู้บริโภค กฎหมายที่เกี่ยวข้องค่อนข้างอ่อน มาตรการทางสังคมจะต้องมาช่วยเสริม องค์จตุคามรามเทพเป็นเทวดารักษาเมืองนครศรีธรรมราช ประชาชนเคารพศรัทธา จะต้องร่วมกันปกป้องสิ่งที่เข้ามาทำลายชื่อเสียง คาดว่ามาตรการที่จะออกมามีหลายรูปแบบ แต่อยู่ในกรอบของกฎหมาย” รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าว

ส่วนที่วัดมัชฌิมภูมิวราราม หรือวัดท่ายายหนีนั้น ยังมีประชาชนทยอยนำใบสั่งจองและวัตถุมงคลที่มีปัญหามา คืนและขอรับเงินคืนอย่างต่อเนื่องคิดเป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท ขณะเดียวกัน มีกลุ่มบุคคลพยายามปั่นราคาวัตถุมงคลรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน


ไปข้างบน