หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

มารู้จักกับมาเนกิ เนะโกะ เจ้าเหมียวนำโชคที่ไม่ธรรมดา


ตำนานมาเนกิ เนะโกะ

ทามะ เจ้าแมววัด

เล่ากันว่าในสมัยเอโดะ ช่วงศตวรรษที่ 17 ณ วัดเก่าๆ ทรุดโทรมแห่งหนึ่งทางตะวันตกของโตเกียว มีนักบวชรูปหนึ่งอาศัยอยู่ นักบวชรูปนั้นมีแมวที่เลี้ยงไว้ชื่อว่าทามะ ทั้งนายและแมวสนิทสนมกันมากจนทั้งสองสามารถสื่อสารกันได้โดยสัญชาตญาณ นักบวชมักจะพูดกับเจ้าแมวหลายต่อหลายครั้งว่า “ทามะเอ๊ย ข้าเลี้ยงเจ้า ให้ข้าวเจ้ากิน ทั้งๆ ที่ข้าก็ยากแค้น เจ้าจะไม่ทำอะไรเพื่อวัดนี้สักหน่อยหรือ”

วันหนึ่ง โชกุนฮิโกเนะติดพายุฝนระหว่างที่กลับจากการล่าสัตว์ และได้เข้าไปหลบฝนอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่หน้าวัด เมื่อมองไปที่ประตูวัด เขาสังเกตเห็นแมวตัวหนึ่งกำลังเรียกเขาให้เข้าไปในวัด แมวตัวนั้นยกอุ้งเท้าขึ้นโบกอยู่อย่างนั้นจนน่าแปลกใจ โชกุนจึงออกจากที่กำบังใต้ต้นไม้ และวิ่งไปหาแมวตัวนั้น และเกือบจะในทันที ต้นไม้ต้นที่เขาหลบฝนอยู่ก่อนหน้านี้ก็ถูกฟ้าผ่าลงมา โชกุนจึงเข้าใจว่าแมวตัวนี้ได้ช่วยชีวิตเขาไว้นั่นเอง ด้วยความซาบซึ้งในบุญคุณ เขาจึงเป็นผู้อุปถัมภ์วัดแห่งนั้น และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาวัดก็เจริญรุ่งเรือง เมื่อเจ้าทามะตาย มันก็ถูกนำไปฝังไว้ในที่ดินบริเวณวัด และเพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าทามะ จึงได้มีการสร้างมาเนกิ เนะโกะ ขึ้นมา


แมวผู้ช่วยชีวิตหญิงคณิกา

อีกตำนานหนึ่งซึ่งเชื่อว่าเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 18 เล่าถึงเรื่องที่แมวตัวหนึ่งช่วยชีวิตอุซุกาโม นางคณิกาผู้โด่งดังไว้ได้อย่างกล้าหาญ นางเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นผู้รักแมว และมีแมวของนางอยู่ข้างกายตลอดเวลา คืนหนึ่งขณะที่นางกำลังจะไปห้องสุขา แมวของนางได้เข้ามายื้อชายเสื้อของนางไว้อย่างแรง แม้ว่านางพยายามจะไล่มันไปเท่าใด เจ้าแมวก็ไม่ยอมเลิกก่อกวน ด้วยความตกใจกลัวอาการดื้อรั้นของแมวตัวนี้ อุซุกาโมร้องให้คนช่วย เจ้าของบ้านรีบรุดเข้ามาหานาง และฟาดดาบซามูไรของเขาลงไปตัดหัวแมวตัวนั้น หัวของแมวลอยขึ้นไปยังเพดานห้องน้ำ กัดและฆ่างูใหญ่ที่ซ่อนอยู่ข้างบนนั้น ซึ่งพร้อมที่จะทำร้ายอุซุกาโมที่อยู่ข้างล่าง อุซุกาโมรู้สึกละอายใจและเสียใจต่อการตายของแมวของนาง ซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิด เพื่อเป็นการปลอบขวัญนาง เจ้าของบ้านได้มอบรูปแมวแกะสลักจากไม้หอมให้แก่นาง หลายคนเชื่อว่ารูปสัญลักษณ์ของแมวผู้ซื่อสัตย์ตัวนี้คือต้นกำเนิดของ มาเนกิ เนะโกะ


รูปปั้นแมวแห่งอิมาโดะ

ในศตวรรษที่ 19 จนกระทั่งถึงสมัยเอโดะตอนปลาย หญิงชราผู้หนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในอิมาโดะเลี้ยงแมวเอาไว้ตัวหนึ่ง นางยากจนข้นแค้นมากจนวันหนึ่งนางได้พูดกับแมวของนางว่า “ฉันเสียใจที่ต้องทิ้งเจ้า ฉันไม่มีปัญหาเลี้ยงเจ้าอีกแล้ว” คืนนั้นเอง แมวได้ปรากฏขึ้นมาในความฝันของนาง และพูดกับนางว่า “พรุ่งนี้ให้ไปขุดดินเหนียวขึ้นมา และปั้นเป็นรูปของฉัน มันจะนำโชคดีมาให้ท่านอย่างแน่นอน” หญิงชราตื่นขึ้นและทำตามที่นางฝัน ปั้นรูปแมวจากดินเหนียว และพบว่าแมวปั้นตัวนั้นสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากมาย ยิ่งหญิงชราปั้นรูปปั้นแมวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีลูกค้าเข้ามาขอซื้อมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้นางจึงไม่ขัดสนเงินทองอีกต่อไป รูปปั้นดินเหนียวของแมวตัวนี้ช่วยปลดเปลื้องความยากจนของนาง ผู้คนมากมายเชื่อว่าตำนานดังกล่าวคือต้นกำเนิดที่แท้จริงของ มาเนกิ เนะโกะ

หากคุณได้ไปพูดคุยกับคนญี่ปุ่นสมัยนี้ ผู้เชื่อในอานุภาพของแมวนำโชคของพวกเขาแล้วละก็ น้อยคนนักที่จะสามารถยืนยันได้จริงๆ ว่า มาเนกิ เนะโกะ เริ่มเป็นที่นิยมในสมัยศตวรรษที่ 19 อันเป็นสมัยที่ญี่ปุ่นถูกปกครองโดยชนชั้นซามูไร เมื่อยุคครองอำนาจของซามูไรสิ้นสุดลงและญี่ปุ่นสมัยใหม่เริ่มต้นขึ้นในยุคเมจิ ประมาณปี 1870 มาเนกิ เนะโกะ ก็เริ่มปรากฏอยู่ในเอกสารทางประวัติศาสตร์ฉบับแล้วฉบับเล่า


ความเป็นที่นิยมชมชอบของมาเนกิ เนะโกะ

ความเป็นที่ชื่นชอบของ มาเนกิ เนะโกะ บางส่วนเป็นเพราะพ่อค้าชาวญี่ปุ่น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักถือเรื่องโชคลาง จวบจนกระทั่งทุกวันนี้ นักธุรกิจและพ่อค้าเหล่านี้มักจะมีเครื่องรางแมวนำโชคอยู่ที่ด้านหน้าหรือด้านหลังร้านของพวกเขาเสมอ โดยหวังว่า มาเนกิ เนะโกะ จะดึงดูดลูกค้าเข้าร้านมากมาย ตั้งแต่นั้นแมวตัวนี้ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำหน้าที่นำโชคลาภเพื่อเสริมสร้างกิจการให้รุ่งเรือง เพราะอะไร มาเนกิ เนะโกะ จึงเป็นที่นิยมมากถึงขนาดนี้ เหตุผลอยู่ที่ความน่ารักของมันนั่นเองทั้งชายและหญิง ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุต่างก็ตกหลุมรักใบหน้ากลมๆ ดวงตาโตๆ ของมันตั้งแต่แรกเห็น นี่เองที่อาจจะเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม มาเนกิ เนะโกะ จึงปรากฏอยู่ในโฆษณาบริษัทมากมาย


อุ้งเท้าของมาเนกิ เนะโกะ

มาเนกิ เนะโกะ นั้นมี 2 แบบ แบบหนึ่งคือยกอุ้งเท้าซ้าย อีกแบบหนึ่งยกอุ้งเท้าขวา ตำนานระบุว่าแบบที่ยกอุ้งเท้าซ้ายจะเชื้อเชิญลูกค้าหรือผู้คนให้เข้ามายังร้านของคุณ ในขณะที่แบบที่ยกอุ้งเท้าขวาจะดึงดูดเงินทองเข้ามา ต้นกำเนิดของตำนานนี้ไม่แน่ชัด จากการค้นคว้าโดยสโมสร มาเนกิ เนะโกะ พบว่าประมาณ 60% ของ มาเนกิ เนะโกะ จะยกอุ้งเท้าซ้ายขึ้น มาเนกิ เนะโกะ ส่วนใหญ่ที่ทำขึ้นในช่วงแรกๆ ดูเหมือนจะยกอุ้งเท้าซ้ายขึ้น อุ้งเท้าซ้ายที่ยกขึ้น ซึ่งเชื้อเชิญให้ลูกค้าเข้าร้านนี้ อาจเป็นท่าทางที่เป็นแบบฉบับของ มาเนกิ เนะโกะ ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ความปรารถนาด้านเงินทองของญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน เห็นได้จากจำนวนของ มาเนกิ เนะโกะ ที่ยกอุ้งเท้าขวาที่เพิ่มมากขึ้น

ความสูงของอุ้งเท้ายังสื่อความหมายอีกด้วย ระดับของความสูงจะอยู่ตั้งแต่ที่ระดับปากไปจนถึงปลายหู ตามตำนานบอกว่า ยิ่งอุ้งเท้ายกสูงเท่าไหร่ มาเนกิ เนะโกะ ก็จะยิ่งกวักเชิญลูกค้าได้ไกลยิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งก็คือสามารถเรียกลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง ช่างเป็นแมวที่น่าหลงใหลอะไรอย่างนี้!


สีของมาเนกิ เนะโกะ

มาเนกิ เนะโกะ มาในหลากหลายสีสัน สีที่นิยมมากที่สุดคือแบบ 3 สี แมว 3 สีเป็นที่ยอมรับทั่วโลกว่าเป็นเครื่องรางนำโชค กะลาสีเรือทั่วโลกจะยกให้แมว 3 สี ตัวผู้เป็นแมวนำโชคของพวกเขา จากการศึกษาด้านกลไกทางพันธุกรรม พบว่ายีน 3 สีในแมวตัวผู้นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ข้อเท็จจริงเรื่องความหายากของแมว 3 สีตัวผู้เป็นสิ่งที่รู้กันดีในประเทศญี่ปุ่นมาเป็นเวลานานแล้ว ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ มาเนกิ เนะโกะ มากมายถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นแมว 3 สี

นักธุรกิจชาวญี่ปุ่นหลายคนจะไม่ยอมเปิดร้านอาหาร ห้าง บาร์ หรือร้านค้า โดยไม่มีแมวกวักเด็ดขาด แมวสามารถมีรูปแบบได้หลากหลาย ตราบใดที่มันยกอุ้งเท้าหน้าอย่างน้อยข้างหนึ่งขึ้นมา แมวกำลังกวักมือมาที่เรา ขอให้เราเข้ามาที่ร้านหรือไม่ก็เป็นการขอให้โชคลาภเข้ามาสู่สถานประกอบการ

ผู้ตีความหมายในปัจจุบันเชื่อว่า มาเนกิ เนะโกะ ควรจะถือเหรียญเงินหรือมีเหรียญห้อยลงมาจากผ้าผูกคอเพื่อเป็นการสื่อถึงความมั่งคั่ง ต้นกำเนิดที่ธรรมดากว่านั้นอาจผูกติดกับความเชื่อทางเกษตรกรรม ที่ว่าแมวช่วยกำจัดสัตว์ที่ทำลายพืชผล ด้วยเหตุนี้จึงเท่ากับช่วยสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ครอบครัว มาเนกิ เนะโกะ นั้นมีหลากหลายรูปแบบ และคุณอาจหาแบบที่ยกอุ้งเท้าซ้ายหรืออุ้งเท้าขวาก็ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการให้ยอดขายหมุนเวียนมากขึ้น หรือต้องการกำไรมากขึ้น

คุณอาจต้องการแมวกวักสำหรับออฟฟิศ หรือร้านของคุณ เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามายังสถานที่ประกอบกิจการของคุณ หรือสำหรับเอาไว้ในบ้านเพื่อดึงดูดโชคลาภเข้ามาให้ก็ย่อมได้ การวาง มาเนกิ เนะโกะ ไว้ใกล้ๆ ประตูหน้าร้าน เชื่อว่าจะดึงดูดผู้อุปถัมภ์รายใหม่ๆ เข้ามาให้ สำหรับที่บ้าน คุณสามารถวาง มาเนกิ เนะโกะ ไว้ที่ไหนก็ได้ที่คุณต้องการเพื่อดึงดูดโชคลาภ


ไปข้างบน