หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ชาวบ้านบุกล้อมศูนย์รับจอง ‘จตุคามรามเทพ’ โวยถูกต้มจนเปื่อย


นครศรีธรรมราช - ชาวบ้านนับพันฮือล้อมศูนย์จอง “จตุคามรามเทพ” รุ่น "จักรพรรดิ์มหาราช" หลังจองจ่ายเงินแล้วรับวัตถุมงคลยังเปียกชื้น คาดเพิ่งปั๊มไม่นาน-ไม่ผ่านพิธีกรรมการปลุกเสก ทีมงานเสียงอ่อยแจงบรรจุลังโฟมเลยยังชื้น ขณะที่ประธานจัดสร้างเผ่นเก็บตัวบนตึกหวั่นถูกประชาทัณฑ์ - ชาวบ้านครึ่งร้อยบุกโรงพักแห่แจ้งความเอาเรื่องขณะที่ ผบก.เมืองคอนเตรียมชงอายัดบัญชีหากชาวบ้านแจ้งความจำนวนมาก-ตั้ง ฉก.สางปัญหาปลอม-ผลประโยชน์

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครศรีธรรมราชว่า หลังจากที่มีการออกมาเปิดเผยถึงเรื่องของมาเฟียแผงพระเครื่องรายย่อยที่นำเอาวัตถุมงคลที่สร้างปลอมขึ้นมา และได้สร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการพระเครื่องรวมทั้งชื่อเสียงของ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งองค์จตุคามรามเทพ และเมื่อมีความพยายามในการเข้าไปจัดการแก้ปัญหาภายในวัดกลับได้รับการข่มขู่พระเถระชั้นผู้ใหญ่แล้วยังมีการนำเอาสิ่งปฏิกูลไปขว้างปาทิ้งไว้บริเวณกุฏิภายในวัดตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น


วันนี้ (6 มี.ค.) ความวุ่นวายในเรื่องของวงการจัดสร้างวัตถุมงคลโดยเฉพาะสาย “จตุคามรามเทพ” ยังคงวุ่นวายไม่จบสิ้น ล่าสุดเมื่อประมาณ 09.00 น.ของวันนี้ที่บริเวณศูนย์ส่งเสริมจริยธรรมคุณธรรมเยาวชนนครศรีธรรมราช ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้ถูกแปรสภาพชั่วคราวเป็นศูนย์รับจองวัตถุมงคล ท้าวจตุคามรามเทพ รุ่น “จักรพรรดิ์มหาราช” ซึ่งมีพระอธิการสวงศ์ ฉันทธัมโม เจ้าอาวาสวัดมัชฌิมภูมิวราราม หรือวัดท่ายายหนี ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานในการจัดสร้าง ใช้เป็นจุดศูนย์รวมในการรับจองและทำพิธีรวมทั้งเป็นจุดจ่ายวัตถุมงคลหลังจากพิธีเสร็จสิ้นแล้ว

โดยตั้งแต่เวลา 09.00 น.ประชาชนจำนวนมากได้เริ่มทยอยมาที่จุดดังกล่าวพร้อมกับใบจองวัตถุมงคล ซึ่งเดิมได้มีการนัดหมายให้มารับวัตถุมงคลในวันที่ 3 มี.ค.และได้มีการผลัด ผ่อนจนให้มารับวันที่ 6 มี.ค.ปรากฎว่าได้มีการรับบัตรคิวแต่บัตรคิวมีไม่เพียงพอกับประชาชนจำนวนมาก ทำให้หลายคนไม่พอใจและเมื่อประชาชนที่นำใบจองไปรับวัตถุมงคลกลับสร้างความไม่พอใจเพิ่มเป็นทวีคูณ

เมื่อปรากฎว่า วัตถุคลส่วนใหญ่นั้นเป็นดวงตราพญาราหู ท้าวจตุคามรามเทพ อยู่ในลักษณะบรรจุอยู่ในซองพลาสติคไม่ได้บรรจุอยู่ในกล่องพลาสติคเหมือน เช่น หลายรุ่นที่สร้างออกมาเช่นกันและที่สำคัญพบว่าวัตถุมงคลจำนวนมากอยู่ในสภาพเปียกชื้นคล้ายกับเพิ่มปั๊มออกจากบล๊อคพิมพ์ไม่นาน และหลายคนได้ตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่มีการผลัด ผ่อนไม่ยอมส่งวัตถุมงคลตามใบจองให้กับผู้สั่งจองตามกำหนดนั้นเนื่องจากทำวัตถุมงคลออกมาไม่เพียงพอกับยอดความต้องการที่มีสูงมาก และเร่งผลิตในช่วงสุดท้ายก่อนที่จะมีการเปิดให้รับวัตถุมงคลจึงทำให้วัตถุมงคลไม่แห้งและเชื่อว่าไม่ผ่านพิธี


อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์มีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้นตามลำดับ พล.ต.ต.สุดใจ ญาณรัตน์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งให้ พ.ต.อ.ญาณพัฒน์ นรสิงห์ ผกก.สภ.อ.เมือง นำกำลังตำรวจเข้าควบคุมสถานการณ์ ท่ามกลางเสียงประชาชนโห่ร้องหลายคนต้องการที่จะเอาเงินที่ได้จองไปแล้วคืน บางรายถึงขั้นนำวัตถุมงคลที่ได้มาขว้างทิ้งกับพื้นถนนเนื่องจากเชื่อว่าไม่ผ่านพิธีปลุกเสก โดยที่ประตูด้านหน้าถูกปิดล๊อคอย่างแน่นหนาป้องกันไม่ให้ประชาชนแห่เข้าไปในบริเวณดังกล่าว และมีเสียงตะโกนด่าทอพระอธิการสวงศ์ ฉันทธัมโม ประธานจัดสร้างอย่างรุนแรง รวมทั้งตะโกนยุยงใก้มีการเผาทำลายศูนย์ดังกล่าวให้หมดอยู่ตลอดเวลา

ขณะเดียวกันพระอธิการสวงศ์ ฉันทธมโม ประธานจัดสร้างซึ่งอยู่ในสภาพสีหน้าเคร่งเครียดพยายามที่จะพูดชี้แจงผ่านเครื่องขยายเสียงในขณะที่ชาวบ้านยังคงโห่ร้องอย่างรุนแรงส่วนหนึ่งพยายามที่จะเขย่าประตูรั้ว จนนายปรีชากร โมลิกา ผู้ใกล้ชิดพยายามกันตัวพระอธิการสวงศ์ขึ้นไปหลบอยู่บนชั้นสองของอาคาร ซึ่งผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อขอสัมภาษณ์นายปรีชากรพยายามบ่ายเบี่ยงและชี้แจงว่า สาเหตุที่วัตถุมงคลเปียกชื้นนั้นเนื่องจากบรรจุอยู่ในลังโฟมไม่สามารถระบายอากาศได้ ก่อนที่เดินหลบไปไม่ยอมชี้แจงใดๆ อีก

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ได้คลี่คลายลงในระดับหนึ่งเมื่อมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งพยายามที่จะชักชวนชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายเข้าไปแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้สร้างวัตถุมงคลรุ่นดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านได้เริ่มชักชวนกันไปยัง สภ.อ.เมืองนครศรีธรรมราช จนสถานการณ์ที่ร้อนแรงเริ่มบรรเทาลง


นายประเสริฐ เจนชล อายุ 57 ปี อยู่ 147/4 ม.9 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช หนึ่งในชาวบ้านที่ไม่พอใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระบุว่าถือว่าเป็นการหลอกต้มผู้ที่จองวัตถุมงคลรุ่นนี้ เป็นไปไม่ได้ที่วัตถุมงที่สร้างมานานและผ่านพิธีหลายวาระนานนับหลายเดือน จะอยู่ในลักษณะเปียกชื้นเช่นนี้ ไม่มีกล่องบรรจุ ใส่อยู่ในถุงพลาสติคตนเองจองหลายรุ่นหลายพันบาท แต่มาเจอแบบนี้จะต้องแจ้งความดำเนินคดีเอาเรื่องให้ถึงที่สุดถือว่าเป็นการฉ้อโกง

ต่อมาเวลา 11.30 น. ชาวบ้านกว่า 30 คนได้ทยอยกันไปที่ สภ.อ.เมือง นครศรีธรรมราช เข้าชื่อกันแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.อดุลย์ ใจแข็ง พนักงานสอบสวนเวร สภ.อ.เมือง นครศรีธรรมราช ให้ดำเนินคดีในฐาน “ฉ้อโกงประชาชน” กับคณะกรรมการจัดสร้างวัตถุมงคลจตุคามรามเทพในรุ่นดังกล่าว โดยมีหลักฐานเป็นวัตถุมงคลที่ยังเปียกชื้น รวมทั้งใบจองที่มูลค่าตั้งแต่ 500 บาท ไปจนถึงนับหลายหมื่นบาทมาเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีและยังคงทะยอยเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง โดยที่ พ.ต.ท.อดุลย์ได้รับแจ้งความในคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งจะได้ดำเนินการสอบสวนผู้แจ้งความร้องทุกข์เรียกตัวผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนก่อนที่จะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

พล.ต.ต.สุดใจ ญาณรัตน์ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าปัญหาในเรื่องวัตถุมงคลจตุคามรามเทพกำลังลุกลามกลายเป็นเรื่องที่จะต้องนำหารือกับนายวิชม ทองสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเนื่องจากเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อน บางกลุ่มที่จัดสร้างได้หาผลประโยชน์กันจริง

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นใน 1-2 วันนี้จะลงนามในการจัดตั้งชุดเฉพาะกิจจตุคามรามเทพ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการติดตามสืบสวนข้อเท็จจริงของการจัดสร้างในแต่ละรุ่นว่ามีความขัดแย้งกันอย่างไรมากน้อยแค่ไหน มีวัตถุประสงค์อย่างไรนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์หรือไม่ ซึ่งทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นข้อมูลไว้ และหากมีการแจ้งความดำเนินคดีข้อมูลจุดนี้จะเป็นการนำมาสนับสนุนในการดำเนินคดีได้ทันที ซึ่งหากผู้จัดทำมีความบริสุทธิ์ใจแล้วนั้นควรที่จะให้ข้อมูลกับชุดสืบสวนชุดนี้ โดยมีอำนาจหน้าที่อีกส่วนหนึ่งคือรับแจ้งความ วิเคราะห์ข้อมูล และดำเนินคดี

“ในส่วนของรุ่นจักรพรรดิ์มหาราชชุดนี้นั้นยอมรับว่าปัญหานี้ปวดหัวมาก เป็นเรื่องที่ไม่ปกติ ซึ่งประชาชนมีเป็นจำนวนมากที่ไม่พอใจในเรื่องนี้หากมีการแจ้งความดำเนินคดีกับคณะกรรมการจัดสร้าง ซึ่งเป็นฐานความผิดที่เกิดขึ้นกับประชาชนเป็นจำนวนมาก และเข้าองค์ประกอบร่วมกันกระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพย์สิน เจ้าหน้าอาจจะต้องมีการดำเนินคดีโดยนำไปสู่การอายัดบัญชีและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องไว้ก่อน จนกว่ากระบวนการดำเนินคดีจะสิ้นสุด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวัตถุมงคลรุ่นนี้นั้นเดิมได้มีการระบุในการจัดสร้างเพียงไม่กี่แบบแต่หลังจากที่มีการเปิดรับจองได้มีการจองอย่างล้นหลาม จึงมีการทำแบบต่างๆเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยไม่ชัดเจนว่ามีการจัดสร้างแบบละกี่มากน้อยแค่ไหน โดยมีวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้คือหารายได้สร้างสำนักงานส่งเสริมจริยธรรม คุณธรรมเยาวชนนครศรีธรรมราช และนำเงินรายได้มอบให้กับโรงเรียนต่างๆ ใน จ.นครศรีธรรมราช และมีการเปลี่ยนแปลงวันรับมอบวัตถุมงคลจากวันที่ 3 มี.ค.มาเป็นวันที่ 5 มี.ค.และเรื่อยมาจนถึงวันที่ 6 มี.ค.จนเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น ซึ่งล่าสุดนั้น พ.ต.อ.สมชาย อ่วมถนอม รอง ผบก.ภ”นครศรีธรรมราช ได้เดินทางเข้าไปเจรจากับพระอธิการสวงศ์บนชั้นสองของอาคารที่ทำการศูนย์วัตถุมงคลรุ่นจักรพรรดิ์มหาราชแล้ว


ไปข้างบน