หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

วงการพระเมืองคอนป่วนหลังของปลอมระบาด - วอนรักษาภาพลักษณ์เมือง “จตุคามฯ” ก่อนป่นปี้


เหรียญจตุคามรามเทพ ที่สร้างกันอย่างแพร่หลายและมีของปลอมเข้ามาปะปนจำนวนมาก

นครศรีธรรมราช - สำนักพุทธเมืองคอนมึน “มาเฟียแผงพระ” แหล่งพระเครื่องปลอมแก้ปัญหาไม่ตกถึงขั้น “ปาขี้” กุฏิพระชั้นผู้ใหญ่ พระนักสร้าง แฉเองที่มาของปลอม นักธุรกิจวอนรักษาภาพลักษณ์เมือง “จตุคามรามเทพ” ก่อนป่นปี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นางอนุสรณ์ ระวังวงศ์ อายุ 38 ปี อยู่ 15 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.อนันต์ เปาะทองคำ พนักงานสอบสวน สภ.อ.เมืองนครศรีธรรมราช ให้ดำเนินคดีกับ นายสง่า ห่อทอง อายุ 35 ปี อยู่ 6 ม.2 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช หลังจากที่ไปเช่าเหรียญที่ระลึกงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช แต่เมื่อตรวจสอบปรากฏว่า เหรียญดังกล่าวเป็นของปลอมที่ทำขึ้น

ขณะเดียวกัน ได้มีผู้เสียหายอีก 2 รายได้เข้าแจ้งความในลักษณะเดียวกัน โดยมีแหล่งซื้อขายที่บริเวณวัดหน้าพระบรมธาตุ วัดวังตะวันตก และศูนย์พระเครื่องโอทอปนครศรีธรรมราช โดยผู้ที่จำหน่ายเหรียญดังกล่าวต่างปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของ แต่เป็นเพียงผู้ที่รับมาจำหน่ายเท่านั้น ในขณะที่ปัญหาพระเครื่องวัตถุมงคลปลอมระบาดหนัก ใน จ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะเครื่องสายจตุคามรามเทพ และเหรียญ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว

สำหรับความคืบหน้านั้น วันนี้ (5 มี.ค.) นายสนธยา เสนเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ยอมรับว่า หนักมาก และอยู่ในขั้นอยากพูดว่าเป็นกลุ่มอิทธิพล หรือกลุ่มมาเฟียไปแล้ว เรื่องของพระเครื่องปลอมเป็นปัญหาใหญ่ของวัด ขณะที่การเช่าพื้นที่แผงพระ เช่น วัดวังตะวันออก มีการเช่ามานานมากจนฝังรากลึก วัดเองพระสงฆ์เองก็ไม่สามารถไปตรวจสอบได้ว่าปลอมหรือไม่ปลอม ทำเพียงได้แค่เตือนๆ เท่านั้น

“ในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเองนั้น เป็นปัญหาใหญ่เช่นกัน วัดไม่ได้อนุญาตให้เข้ามาตั้งแผงพระเลย มีการติดป้ายห้ามเรียบร้อย แต่ก็ยังมีเครือญาติของพระ หรือกลุ่มแผงพระเข้ามายึดพื้นที่โดยเฉพาะในเขตพุทธาวาส ห้ามก็แล้วไล่ก็แล้วก็ยังไปเปิดขายกันอยู่ ผมเองเคยเข้าไปดำเนินการแต่บอกได้เลยว่ากลับออกมาเจ็บตัวหนัก ด้วยที่สำนักงานไม่มีอำนาจในการดำเนินการวัดก็เป็นนิติบุคคล มีคณะกรรมการวัดดูแล เป็นการขายกันโดยพละการ พระเถระชั้นผู้ใหญ่พยายามที่จะดำเนินการปรากฏว่ามีอะไรที่แปลกๆ ไม่เหมาะสมกลับย้อนเข้ามาที่ตัวท่าน ซึ่งต้องยอมรับว่า ท่านอยู่ในฐานะพระภิกษุ และถึงขั้นเช้าขึ้นมามีการข่มขู่ มีสิ่งปฏิกูลถูกปาทิ้งไว้หน้ากุฏิท่านเจ้าคุณก็มี”

ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนานครศรีธรรมราช ได้กล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยวที่มีความศรัทธาเข้ามาถึงก็จับเช่า แต่กลับกลายเป็นของปลอมเสียชื่อเสียงของจังหวัด อีกแหล่งคือวัดวังตะวันตก มีการระบาดของพระปลอมมาก และเริ่มระบาดเข้ามาในวัดพระมหาธาตุมาก โดยข้อกฎหมายแล้วการดำเนินการค่อนข้างลำบาก สำนักพระพุทธเองมีอำนาจในการดูแลเรื่องความเสื่อมเสียต่อพระพุทธศาสนา กฎหมายอื่นๆ ไม่มี มีแค่เพียงมติของมหาเถรสมาคมที่ระบุว่าวัดที่จะสร้างวัตถุมงคลต้องแจ้งต่อเจ้าคณะจังหวัดและสำนักพุทธศาสนาจังหวัดเท่านั้น

“เราพยายามที่จะดำเนินการกับมาเฟียเหล่านี้กำลังหารือกันกับตำรวจ ทำอย่างไรที่จะให้มีเจ้าทุกข์มากๆ ผู้ที่เช่าบูชาไปแล้วพบว่าเป็นของปลอมให้ช่วยกันแจ้งความ ขณะที่วัดเองนั้นจะต้องดำเนินการในเรื่องของข้อมูลเชิงประจักษ์ ซึ่งจะได้ร่วมกันกวาดล้างไม่เช่นนั้นชื่อเสียงของนครศรีธรรมราชป่นปี้แน่นอน”

ขณะที่พระรูปหนึ่งที่มีส่วนในการจัดสร้างวัตถุมงคล โดยเฉพาะสายจตุคามรามเทพมาแล้วหลายรุ่น เปิดเผยว่า ปัญหาของปลอมนั้นเวลานี้เป็นปัญหาใหญ่ที่มาของปลอมที่เกิดขึ้นนั้นมีอยู่ 2.ลักษณะ คือ 1.จากผู้สร้างเองเมื่อเห็นวัตถุมงคลเป็นที่ต้องการก็ฉวยโอกาสทำเพิ่มโดยไม่ผ่านพิธี ไม่ทำลายบล็อกแม่พิมพ์ 2.จากกลุ่มนักปลอมพระเครื่องโดยเฉพาะเลือกเอาพระที่อยู่ในตลาดพระเครื่องมาถอดแบบแล้วปลอมอย่าคิดว่ามีโค้ดแล้วจะปลอมไม่ได้ เดี๋ยวนี้ทำได้หมด เห็นด้วยที่ ผอ.สำนักพุทธ เรียกว่า มาเฟีย กลุ่มคนพวกนี้มีความเชื่อมโยงไปทั่วสามารถนำของปลอมไปวางในแผงระดับล่างได้อย่างสบายๆ ขณะที่ผู้ศรัทธาก็กลายเหยื่อ

“พระบางรูปบางกลุ่มเองก็ตัวดีซึ่งกลุ่มนี้จะใกล้ชิดกับการสร้าง ดังนั้น การปั๊มเพิ่มปั๊มเกินจึงง่ายในการนำออกมาทำกำไรให้กับเครือญาติ อย่าคิดว่าเป็นพระแล้วไม่ทำเป็นโอกาสง่ายๆที่หลายคนมองข้าม ฉะนั้น ผู้ที่จะเช่าควรติดตามให้ดีอย่างเช่าเพราะแฟชั่น อย่าเช่าเพราะถูกเชียร์จากแผงพระ” พระรูปเดิมกล่าว

นายธนพงศ์ ศิริวงศ์สถาพร หรือ “โกพงศ์” เจ้าของศูนย์พระเครื่องเมืองนคร ซึ่งมีแผงพระเครื่องจากเซียนต่างๆ เปิดทำการหลายสิบแผงแสดงความเห็นว่าพระเครื่องปลอมที่ออกมาระบาดในนครศรีธรรมราช ขณะนี้เป็นการทำลายวงการที่รุนแรงมากโดยเฉพาะในสายของจตุคามรามเทพ ผู้ที่ศรัทธาต่างมุ่งมาที่นครศรีธรรมราช ด้วยหวังว่าต้องการวัตถุมงคลที่แท้จากแหล่งจัดสร้าง แต่ก็ได้ของปลอมบ่อย บางแหล่งมีของปลอมปะปนมาก

“ตอนนี้กลายเป็นวิถีชีวิตของบางคนไปแล้วจะบังคับให้ทำของแท้คงไม่ได้ ขอให้ผู้ที่มีศรัทธาใช้การพิจารณาให้ดีก่อนที่จะเช่า การแก้ไขปัญหานี้เป็นไปได้ยากเพราะเป็นมานานฝังรากลึกมานานแล้ว ผู้ศรัทธาควรศึกษารูปลักษณะให้ถ่องแท้แน่ชัดก่อนที่จะจัดสร้างหรือหาผู้รู้มาดูให้ชัดเจน หรือการเช่าวัตถุมงคลที่สร้างใหม่อย่างครบพิธีกรรมโบราณที่ถูกต้อง เป็นทางออกที่มีในขณะนี้”

นายไพโรจน์ เพชรคง ผู้จัดการทั่วไปบริษัทซีอาร์นครศรีธรรมราชจำกัด ผู้บริหารห้างโรบินสันโอเชี่ยนนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ขณะนี้กระแสของจตุคามรามเทพกลายเป็นกระแสทางการตลาดที่รุนแรงไปแล้ว ในทางการตลาดถือว่าอยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งขณะนี้ทุกคนกำลังมองแต่ขาบวก มองเห็นรายได้จากการจัดทำทำให้การขยายตัวเพิ่มสูงมากขึ้น เม็ดเงินที่สะพัดอยู่นั้นส่งผลดีต่อธุรกิจต่างๆในนครศรีธรรมราชอย่างมาก ซึ่งจากประสบการที่อยู่ในแวดวงธุรกิจมากว่า 20 ปี ความเป็นจุดอ่อนที่ปรากฎและจะต้องแก้ไขคือการเพิ่มจำนวนของผู้จัดทำอย่างรวดเร็ว การเพิ่มขึ้นของศูนย์เช่าวัตถุมงคล การสร้างราคาเกินจริงเพื่อหวังกำไร และที่สำคัญคือกลุ่มหาประโยชน์จากการทำของเทียมหรือของปลอมนั่นเอง


ไปข้างบน