หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

วธ.เปิดตัว "เกมส์คุณธรรม" แก้เด็กติดเกมลามก-รุนแรง ชี้ครั้งแรกในไทย-แข่งใหญ่พ.ค.


ตัวละคร ใน"เกมส์คุณธรรม"

กรมการศาสนา เปิดตัว “เกมส์คุณธรรม” สู้เกมลามก-รุนแรงครั้งแรกของไทย สอนเด็กรู้จักคุณธรรม-ศีล 5 พร้อมสอดแทรกพระราชดำรัสในหลวง เตรียมถวายพระ-ครูทั่วประเทศ จัดเวทีประชันแต้มแฟนพันธุ์แท้ แข่งขันระดับประเทศในเทศกาลวิสาขบูชาเดือนพฤษภาคมนี้

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2550 นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า เกมส์คุณธรรมเกิดขึ้นเนื่องจากกรมการศาสนาตระหนักว่าปัจจุบันเกิดปัญหาเด็กติดเกมเป็นจำนวนมาก โดยผู้ผลิตเกมส่วนใหญ่มีเจตนามุ่งเน้นทำกำไรมากกว่าจะพัฒนาทักษะ หรือช่วยในการเสริมสร้างคุณธรรมและจริยธรรม เกมส่วนใหญ่จึงมีแนวโน้มลามก รุนแรง ต่อสู้ แข่งขัน แก่งแย่งและช่วงชิงให้ได้มาซึ่งรางวัล คะแนน และได้รับยกย่องเป็นฮีโร่ ผู้ชนะ เด็กบางคนแยกแยะความจริงกับโลกของเกมไม่ได้ นำวิธีดังกล่าวมาใช้ในชีวิตจริง ทำให้เด็กคิดจ้องทำลายผู้อื่นเพื่อเป็นผู้ชนะ มอมเมา ไม่สนใจเรื่องคุณธรรมจริยธรรม

นายปรีชา กล่าวอีกว่า กรมการศาสนาในฐานะหน่วยงานราชการที่มีภารกิจด้านการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมแก่เด็ก เยาวชน และประชาชน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาแนวทางในการนำเสนอหลักธรรมผ่านเทคโนโลยีต่างๆ ให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อช่วยให้เด็กและเยาวชน สามารถนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ในทางที่เป็นประโยชน์กว่าที่เป็นอยู่ จึงทุ่มงบกว่า 1 ล้านจัดทำโครงการ เกม ต้าน เกม (Game Anti Game) ภายใต้ชื่อว่า "เกมส์คุณธรรม" หรือ "Ethic Game" ออกมาเพื่อช่วยเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี ได้เรียนรู้และเป็นคนดีในสังคมรุ่นต่อๆ ไป เกมดังกล่าวสอดแทรกเนื้อหา คำสอนหรือหลักการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชน


ผลคะแนน ใน"เกมส์คุณธรรม"

ทั้งนี้ การสร้างเกมเริ่มจากไปสำรวจความคิดเห็นเด็กก่อนว่าต้องการเล่นเกมประเภทไหน ชอบตัวการ์ตูนลักษณะใด เพื่อผลิตออกมาตรงตามความสนใจของเด็ก โดยจ้างบริษัทเอกชนเป็นผู้ออกแบบและพัฒนาระบบ เน้นเกมที่หลากหลาย สร้างความสนุกสนานภายใต้คติธรรม หลักธรรมของพระพุทธศาสนาที่สามารถซึมซับถ่ายทอดผ่านทางจินตนาการของการเล่นเกม เช่น เกมผจญภัย เกมแก้ไขปริศนา เกมที่อาศัยความไว โดยใช้เวลาปรับปรุงแก้ไขเกือบ 2 ปี ออกมาในรูปแบบของซีดีจำนวน 1 หมื่นแผ่น พร้อมมีหนังสือคู่มือแนะนำการเล่นเกม

“จุดเด่นของเกมเน้นเนื้อเรื่องที่สนุกสนานและน่าติดตามในรูปแบบนิทานธรรมะ ชาดก และนิทานอีสปที่สอนคนทั่วไปในด้านศีลธรรม ผ่านตัวละครเอกคือ ชาญ หนูนา พะโล้ จะมีปริศนาธรรมให้ถามตอบกันเสมอ โดยมีหลวงตาเป็นผู้ที่สรุปผลแห่งการกระทำที่เด็กทำมาทั้งหมดในแต่ละเรื่องนั้นๆ เป็นการปลูกฝังคุณธรรมที่ทรงพลังมาก" นายปรีชา กล่าว

อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวต่อไปว่า ประโยชน์ที่เด็กจะได้รับจากการเล่นเกมนี้คือ รู้จักคิด วางแผนเป็นระบบ รู้จักความเอื้ออาทรต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน รู้จักการแบ่งปัน รู้จักศีล 5 โดยเฉพาะในตอนกระจายความศรัทธา ผู้เล่นจะต้องเห็นภาพเหตุการณ์แล้วกดเลือกให้ถูกว่าตรงกับการผิดศีล 5 ข้อใด อาทิ ภาพขโมยปีนเข้าไปในบ้าน ผิดศีลข้อลักทรัพย์ เด็กจะเรียนรู้และเข้าใจศีลธรรมโดยไม่รู้ตัวและไม่ต้องท่องจำ ที่สำคัญจะสอดแทรกพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานในการเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2549 ให้เด็กและเยาวชนเรียนรู้ด้วย ซึ่งถือว่ากรมการศาสนาเป็นผู้ริเริ่มจัดเกมคุณธรรมเป็นครั้งแรกของประเทศไทย

วิธีการเล่นเกมนั้น เมื่อนำเกมดังกล่าวไปโหลดไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว เด็กๆ จะต้องลงทะเบียนเข้าระบบและเล่นเกมผ่านทุกด่านเสียก่อน เพื่อเรียนรู้เนื้อหาธรรมะและคุณธรรมทีละด่าน เมื่อผ่านครบทุกด่านแล้วจะมีคะแนนสะสมให้ ใครสะสมคะแนนได้มากกว่าเป็นผู้ชนะ นั้นแสดงว่าได้รับการซึมซับคุณธรรมจริยธรรมไปเป็นจำนวนมากด้วย เบื้องต้น กรมการศาสนาจะมอบวีซีดี "เกมคุณธรรม" แก่พระสอนศีลธรรมในโรงเรียนนำไปใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนแก่นักเรียนทั่วประเทศ อีกส่วนจะนำไปแจกให้สถานศึกษา นักเรียนที่สนใจทั่วไปด้วย

ทั้งนี้ กรมการศาสนาได้จดลิขสิทธิ์ "เกมส์คุณธรรม" เรียบร้อยแล้ว หากมีผู้นำไปลอกเลียนแบบเพื่อจำหน่ายจะถูกดำเนินคดี แต่หากมีการนำแผ่นวีซีดีไปคัดลอกเพื่อแจกจ่ายให้เด็กเพิ่มขึ้นสามารถทำได้ เพราะเราต้องการให้เกมนี้เผยแพร่ไปยังเด็กๆ ให้มากที่สุด

อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวด้วยว่า เมื่อเกมดังกล่าวได้รับความนิยมจากเด็กๆ เป็นจำนวนมากแล้ว จะเปิดเวทีแข่งขันเล่นเกมส์คุณธรรมระดับจังหวัด ภูมิภาคและระดับประเทศ โดยการชิงรางวัลใหญ่ในระดับประเทศนั้นจะจัดขึ้นช่วงเทศกาลวิสาขบูชา เดือนพฤษภาคม 2550 นี้ ที่สนามหลวง ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอแผ่นวีซีดีเกมดังกล่าวได้ที่ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม โทร.0-2422 8771-8818


ไปข้างบน