หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

"ฮวงจุ้ย" - สิงห์คาบดาบ (1)


รูปปั้นสิงห์ขนาดใหญ่ อยู่ที่พระราชวังต้องห้าม (กู้กง)

ผมจำได้ผมเคยค้างเรื่องเล่าเกี่ยวกับฮวงจุ้ยเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันมานาน ว่ามีประโยชน์ไหมสำหรับการจะศึกษาเรื่องฮวงจุ้ย เรื่องที่ผมว่าเป็นเรื่องของการติดเสือคาบดาบ ไว้หน้าบ้าน เพราะว่าเมื่อเร็วๆนี้ผมได้อ่านหนังสือของ คุณวินทร์ เลียววาริณ ชื่อหนังสือว่า ปลาที่ว่ายน้ำในสนามฟุตบอล ในหนังสือเล่มนี้ คุณวินทร์ได้วิเคราะห์เกี่ยวกับเรื่องฮวงจุ้ยเอาไว้น่าฟังทีเดียว ไว้มีโอกาศแล้วหาอ่านกันนะครับ รับรองว่าไม่แพงคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปจริงๆ

อย่างแรกเรามาเข้าใจกันก่อนนะครับ ว่าเหตุใดเขาถึงต้องติดเสือคาบดาบไว้หน้าบ้าน

ในตำราฮวงจุ้ยเกือบทุกตำรา เขียนไว้เกี่ยวกับเรื่องการแก้ฮวงจุ้ยที่เป็นทางสามแพร่ง สถานที่ๆใกล้กับสุสาน สถานที่ๆใกล้กับสถานที่ราชการ หรือแม้แต่ที่มีอุบัติเหตุบ่อยๆ สถานที่เหล่านี้ทางที่เขียนๆกันมาถือว่าเป็นที่อัปมงคล ใครก็ตามที่มีบ้านอยู่ในละแวกนั้น จะได้รับพลังไม่ดีตามกันไปด้วย ด้วยเหตุนี้เองจึงมีวิธีแก้ไขพลังไม่ดีเหล่านี้ ตามตำราที่เขียนกันไว้ร้อยเล่มมักเหมือนกันซะเก้าสิบเก้าเล่ม การแก้ไขก็ให้หาสิงห์คาบดาบมาติดเอาไว้ ช่วยป้องกันพลังอัปมงคลเอาไว้ได้

คำถามต่อมาคือ แล้วทำไมต้องสิงห์ล่ะ ช้างไม่ได้หรือเห็นแข่งกันเอาเข้าตลาดหุ้นจัง คำตอบคือไม่ได้ครับ เพราะว่าสิงห์เป็นตัวแทนของสัตว์มงคลของจีน เป็นตัวแทนของเจ้าป่า ใครๆในพื้นพิภพย่อมเกรงกลัวพลังอำนาจของเจ้าป่า สิงห์นอกจากจะน่าเกรงขามแล้วก็ยังสามารถขจัดปัดเป่าเคราะห์ร้ายต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามหรือพระราชวังของจีน นิยมนำรูปปั้นสิงห์คู่มาไว้หน้าประตู


รูปปั้นสิงห์คู่ ตั้งอยู่ที่หน้าประตูวัดวาอาราม

สิงห์นอกจากจะแสดงความน่าเกรงขามแล้ว สิงห์ยังแสดงถึง ยศฐาบรรดาศักดิ์และฐานะของสถานที่นั้นๆ เป็นไปได้ไหมครับ บ้านอย่างผมที่เป็นทาวน์เฮาท์ 3 ชั้นหน้าบ้านกว้างประมาณ 5 เมตร จะหารูปปั้นสิงห์โตจีนที่กว้างตัวละ 1.5 เมตร คู่หนึ่งก็ 3 เมตร มาวางไว้หน้าบ้าน เวลาคนผ่านเข้าออกจะได้หัวเราะเอา ถ้าเป็นจริงคงมีคนหาว่าผมบ้าซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าสถานที่ไม่สมควรวางเป็นอย่างยิ่ง

เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมสิงห์ต้องคาบดาบ ถ้าให้ผมเดาตามหลักวิชาการ ผมก็ขอเดาว่าเพื่อความขลัง ไม่มีเหตุอื่นใดนอกจากนี้อีกแล้ว จะให้สิงห์ไปสู้กับสิ่งชั่วร้ายเพียงลำพังก็กระไรอยู่ ต้องให้อาวุธไปด้วย ครั้นจะเป็นปืนผาหน้าไม้ก็ไม่น่าจะเหมาะสมสักเท่าไหร่ ท้ายที่สุดแล้วคงต้องลงเอยกับอาวุธที่คลาสสิกที่สุด นั่นก็คือดาบนั่นเอง

ในเมื่อ batman ยังมีภาค begin เลย แล้วทำไมฮีโร่ของเราคือสิงห์คาบดาบ จะไม่มีที่มาที่ไปได้ยังไงกันครับ

เชื่อหรือไม่ครับว่าจริงๆแล้วสิงห์คาบดาบเพิ่งจะเกิดมาเมื่อประมาณ 50-70ปีเท่านั้นเอง ไม่ได้มีอายุเป็นวัตถุโบราณอย่างที่เข้าใจสักหน่อย

สมัยก่อนตอนที่ยังไม่มีรถยนตร์ให้ใช้กัน คนโบราณก็ใช้แต่รถเทียมม้าเทียมวัว ข้อดีของรถประเภทนี้คือไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ไม่ต้องลังเลว่าต้องเติมแก็สโซฮอล์ หรือ เบนซิน95 ไม่ต้องกลัวว่าเงินเดือนของคุณจะพอกับค่าน้ำมันรึเปล่า เพราะว่าพาหนะพวกนี้บริโภคน้ำและหญ้าเป็นอาหารเพื่อสร้างพลังงาน ข้อเสียคือการบังคับควบคุม เพราะว่ารถเทียมม้าเทียมวัวจะควบคุมไม่ค่อยได้ ถ้ายิ่งได้วิ่งตอนกลางคืนด้วยแล้ว ถ้าควบคุมอยู่ก็โชคดีไป สมัยก่อนบ้านใครที่อยู่ทางสามแพร่งก็ย่อมต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าถ้าวันดีคืนดีรถเทียมม้าเทียมวัวเกิดเบรกไม่อยู่ละก็ ตัวใครตัวมันก็แล้วกัน ด้วยเหตุนี้เองคนสมัยก่อนคนที่อยู่ทางสามแพร่งเลยนิยมปั้นรูปเสือเอาไว้หน้าบ้าน เผื่อถ้าม้าและวัวเกิดหลุดขึ้นมาจะได้พอขู่กันได้บ้าง อาจจะเป็นที่มาของสุภาษิตโบราณที่ว่าเขียนเสือให้วัวกลัว

เท่านั้นยังไม่พอ ตำราฮวงจุ้ยปัจจุบันบางเล่มเขียนเกี่ยวกับการปลุกเสกสิงห์คาบดาบว่าต้องเอามันหมูมาทาที่ปากสิงห์ สิงห์จะได้ดุและมีความศักดิ์สิทธิ์ แต่ความเป็นจริงคนโบราณเขามีเหตุผลนะครับที่เขาเอามันหมูมาทา เพื่อให้สิงห์มีกลิ่นสาบของสัตว์จะได้ดูเหมือนเสือจริงๆ


ชาวจีนนิยมนำรูปปั้นสิงห์คู่ มาไว้ที่หน้าประตูวัดวาอาราม


ไปข้างบน