หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

หมดทางรีดภาษี จตุคามรามเทพ อ้าง ‘วัด-จังหวัด’


จตุคามรามเทพ

สรรพากรแห้วเก็บภาษี จาตุคามรามเทพ เจอเซียนพระอ้างทำให้จังหวัด-วัด จึงไม่ต้องเสียภาษี

นายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรในพื้นที่ต่างๆ ที่มีการจัดทำวัตถุมงคลจตุคามรามเทพออกมาจำหน่ายให้ประชาชนที่เชื่อและศรัทธา โดยเฉพาะที่ จ.นครศรีธรรมราช ที่เป็นแหล่งผลิต ออกมาจำหน่ายมากที่สุด ยังไม่สามารถตรวจสอบและจัดเก็บภาษีกับผู้จัดทำได้ เนื่องจากผู้ที่จัดทำฉลาดและอ้างว่าผลิตให้จังหวัดนำไปขายบ้าง หรือไม่ก็ผลิตออกมาให้วัดนำไปจำหน่ายบ้าง

“ในทางกฎหมายรายได้ที่จังหวัดกับวัดได้จากการขายจาตุคามรามเทพหรือวัตถุมงคลนั้น กรมสรรพากรไม่สามารถจัดเก็บภาษีได้” อธิบดีกรมสรรพากร กล่าว

นายศานิต กล่าวว่า ตอนนี้จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรตรวจสอบดูว่า การผลิตจตุคามรามเทพรุ่นใดบ้างที่บุคคลธรรมดา นิติบุคคล เป็นผู้ผลิตและจัดทำขึ้น และมีรายได้เข้าบริษัทหรือบุคคล จะได้เข้าไปเก็บภาษี

“ถึงตอนนี้แม้ว่าการผลิตจตุคามรามเทพจะมีจำนวนมาก มูลค่าการซื้อขายจะสูงเพราะเป็นที่นิยมจองซื้อเพื่อนำไปบูชา แต่เชื่อว่าจะเก็บภาษีได้ไม่มากอย่างที่หลายฝ่ายคิด” นายศานิต กล่าว

นายศานิต กล่าวว่า ในส่วนของเหรียญขุนพันธรักษ์ราชเดช ทางสรรพากรจังหวัดก็กำลังดูอยู่ว่าหากมีการจัดทำในนามของบุคคล และจำหน่ายมีรายได้เกิดขึ้น ทางกรมสรรพากรก็จะเข้าไปพิจารณาเรื่องการเสียภาษี แต่หากจัดทำและให้เป็นที่ระลึก สรรพากรคงไม่สามารถเข้าไปเก็บได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันยอดการ จำหน่ายจตุคามรามเทพที่ผลิตขึ้นในนครศรีฯนั้นมีมูลค่าเกือบ 2 พันล้านบาท

ที่มาจาก "โพสต์ทูเดย์ "


ไปข้างบน