หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

พีซิว - สัตว์เทพสวรรค์บันดาลโชค


สัตว์ชนิดนี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ บ้างก็เรียก ปีเซียะ บ้างก็บอกว่า ผีเย้า บ้างก็เพี้ยนเป็น พีซิว แต่ผมขอเรียกว่า พีซิว ก็แล้วกันนะครับ เพราะว่าฟังดูอินเตอร์มากสุด น่าจะเป็นชื่อที่รู้จักกันเป็นสากล

ถ้ามีโอกาสได้ไปเมืองจีนหรือฮ่องกง, เซิ่นเจิ้น ตอนนี้ มองไปทุกตรอกซอกซอย จะพบว่าพีซิวครองเมือง ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม วัด ศูนย์การค้า บ่อนการพนัน สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ก็นำพีซิวมาตั้งต้อนรับไว้ทั้งนั้น

ด้วยความเชื่อที่ว่า พีซิว เป็นสัตว์ที่กินมาก บั้นท้ายใหญ่กินแล้วกินอีก ไม่มีรูทวารเพราะฉะนั้นกินเข้าไปแล้วไม่มีการระบายออก คนจีนเลยเชื่อว่า พีซิว สามารถกินทรัพย์สินเอาไว้ได้ กินไปแล้วก็กักทรัพย์อยู่ ไม่ว่าทรัพย์สินจะมีมากน้อยขนาดไหนก็ตาม

พีซิว เป็นสัตว์ตามตำนานของจีน เป็นการรวมตัวของสัตว์ 5 ชนิด ประกอบไปด้วย สิงโต มังกร กิเลน เต่า คางคก(ฉานฉู) ลักษณะของพีซิว เป็นสัตว์ที่มีญาณวิเศษ ส่วนหัวคล้ายมังกร ลำตัวเป็นม้าศึก กรงเล็บสิงโต เขากิเลน มีหนวดใต้คาง หน้าแหงน อกตั้ง มีปีก 2 ข้าง ตั้งแต่อกแนบติดลำตัว หางใหญ่เหมือนบุ้งกี๋ หน้าดุมาก คึกคะนอง สง่างาม สัตว์ทั้ง 5 ชนิดถ้าแยกกันก็ถือว่าเป็นสัตว์มงคลอยู่แล้ว แต่นี่มารวมตัวกัน ชาวจีนเลยถือว่าเป็นอภิมหามงคลเลยก็ว่าได้

ไม่มีการระบุอย่างชัดเจนว่าการนับถือพีซิวเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่คนโบราณเขาเล่ากันว่า ในยุคต้นราชวงศ์ “ชิง”(ราชวงศ์แมนจู) เมื่อยุคเฉียนหลงฮ่องเต้ครั้งยังเป็นองค์รัชทายาทเรียกกันว่า “องค์ชายสี่” ขณะที่ตามองค์ฮ่องเต้เข้าป่าเพื่อล่าสัตว์ เกิดพลัดหลงกับขบวนของฮ่องเต้ ไปพบนักพรตท่านหนึ่ง ท่านนำพีซิวมาถวาย โดยกำชับให้หมั่นดูแลทะนุถนอม พีซิวจะคุ้มครองปกป้องภัยและส่งพลังให้ขึ้นสู่บัลลังก์ ซึ่งองค์ชายสี่ก็ได้ทำตามนั้น จวบจนต่อมาได้ขึ้นครองราชย์ พระองค์จึงพระราชทานยศตำแหน่งแก่พีซิวนาม เทียนลู่(บารมียศแห่งสวรรค์) และอยู่คู่เฉียนหลงฮ่องเต้ตลอดรัชสมัย 60 ปีที่ครองราชย์ ซึ่งนับเป็นระยะเวลาแห่งการครองราชย์อันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์จีน คนจีนเลยนับถือพีซิวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

พีซิวที่นิยมนำมาประดับประดาบ้าน ส่วนมากทำมาจากหินมีให้เลือกหลายสีตามธาตุ สีดำ(ธาตุน้ำ) สีเขียว(ธาตุไม้) สีแดง(ธาตุไฟ) สีขาว(ธาตุดิน) สีเหลือง(ธาตุทอง) อยู่ที่เจ้าบ้านว่าต้องการธาตุอะไรมาเสริม แต่ไม่ควรเอาธาตุขัดแย้งมาบูชา เพราะอาจจะให้ผลทางตรงกันข้ามได้

เจ้าของควรหมั่นดูแลพีซิว ควรลูบคลำส่วนหัวถึงบั้นท้ายเป็นประจำ การตั้งน้ำไว้หน้าพีซิวก็สำคัญมาก ไม่ควรให้น้ำแห้ง เป็นการสะท้อนถึงโชคลาภที่แห้งเหือดลงไปด้วย

สงสัยไหมครับว่าทำไมพีซิวถึงเป็นสัตว์มงคลที่ อินเทรนด์มากขณะนี้ ถ้าลองนึกดูดีๆ สัตว์ที่เป็นตัวแทนของกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่ประเทศจีนเป็นเจ้าภาพคืออะไร คำตอบคือ พีซิว เพราะฉะนั้นประเทศจีนเลยมีการประชาสัมพันธ์ผ่านความเชื่อ เป็นกลยุทธ์ของประเทศจีนเขา สรุปว่าได้ผลมากกว่าที่คิดไว้ เฉพาะตอนนี้ประเทศที่มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องฮวงจุ้ย ไม่ว่าจะเป็น ฮ่องกง ไทย สิงคโปร์ เวียดนาม อเมริกา อังกฤษ เหล่านี้ก็กลายเป็นพีซิวริซึ่มกันหมดแล้ว แล้วอย่างนี้กีฬาโอลิมปิก ปี 2008 ที่ประเทศจีนจะไม่ประสบความสำเร็จได้อย่างไร เฉพาะขายของที่ระลึกก็รวยไม่รู้ว่าจะรวยอย่างไรแล้ว


ข้อควรปฏิบัติกับปี่เซี๊ยะ (พีซิว)
การจัดวาง

- วางปี่เซียะไว้คู่กัน โดย ให้เพศเมียที่ก้าวเท้าขวาอยู่ด้านขวา เพศผู้ที่ก้าวเท้าซ้ายอยู่ด้านซ้าย หันหน้าไปทางประตู หรือหน้าต่าง วางไว้ในที่สูงพอสมควร ( ไม่ควรวางไว้บนหิ้งพระ หรือปะปนกับเครื่องรางสัตว์มงคลอื่น ๆ )

- เมื่อนำปี่เซี๊ยะเข้าบ้าน หรือสำนักงาน โรงงาน ให้จุดธูป บูชาพระ – เทพเจ้า – เจ้าที่ กราบเรียนว่า ขอนำปี่เซี๊ยะเข้ามาเพื่อช่วยเสริมสิริมงคลนำโชคลาภ เงินทองมาสู่ ขอความมั่งมีศรีสุข เจริญด้วยทรัพย์สินเพิ่มพูนยิ่ง ๆ ขึ้น

- เมื่อมีโอกาสควรแสดงความรักเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยง เช่น ลูบตามลำตัว อก หลังจรดหาง กล่าว(ในใจหรือมโนปรารถนา)สิ่งที่ดี ๆ ไปด้วย อาทิให้ช่วยหาทรัพย์สินเงินทองมาให้ ช่วยเก็บเงินเก็บทองให้อยู่

-ควรจัดภาชนะใส่น้ำ(ถ้วยแก้ว) ใส่น้ำสะอาด เปลี่ยนทุกวัน ( หรือทุกอาทิตย์ )วางไว้ไกล้ ๆ

- ข้อสำคัญ ปี่เซียะที่ผ่านการประสิทธิมงคลแล้ว ไม่ควรวางไว้ที่ต่ำ ที่ใกล้ห้องน้ำ ใต้บันใด หรือเดินข้าม

-ปี่เซี๊ยะสัตว์มงคลต้องได้รับการเอาใจใส่ดูแลทำความสะอาดและมีความศรัทธาเชื่อมั่นใน "ฤทธานุภาพแห่งสัตว์เทพสวรรค์บันดาลโชค" จึงจักสัมฤทธิ์ผลโดยเร็ว

- ข้อควรระวัง ห้ามยุ่งเกี่ยวใดๆกับปากและลิ้นของปี่เซี๊ยะเป็นอันขาด

ของกำนัลพิเศษ ( ในวาระพิเศษ เช่น ปีใหม่ ตรุษจีน สาร์ทจีน)
1.ขนมจันอับ ชาวจีนเรียกว่า โหงวเส็กทึ้งแต่เหลียง แปลว่า ขนม 5 สี (แทนเบญจธาตุ)

2. ผลไม้มงคล อาทิ ส้ม ชาวจีนเรียกว่า กา หรือ ไต้กิก หมายถึง เป็นมงคลยิ่ง โชคดี,องุ่น ชาวจีนเรียกว่า ผู่ท้อ หมายถึง งอกงาม เจริญ, สัปปะรด ชาวจีนเรียกว่า อั่งไล้ หมายถึง มีโชคมาหา, กล้วย ชาวจีนเรียกว่า เฮียงเจีย หมายถึง มีลูกหลานสืบสกุล ลูกท้อ ชาวจีนเรียกว่า ท้อ หมายถึง ผลไม้สวรรค์ อายุยืน, ทับทิม ชาวจีนเรียกว่า เสียะลิ้ว หมายถึง ผลไม้สวรรค์ มีความอุดมสมบูรณ์

เมื่อมีโชคลาภแล้ว ควรทำบุญ ทำทานอุทิศให้ผู้มีพระคุณตามสมควร


ไปข้างบน