หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ความสำเร็จอยู่ที่ฟ้า


ไอน์สไตน์ ผู้ค้นพบทฤษฎีสัมพัทธภาพ

เขาเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้เพราะสอบตก
และเมื่อสอบเข้าได้ในปีต่อมา ผลการเรียนก็ค่อนข้างย่ำแย่ ได้คะแนนต่ำมากในหลายวิชา โดยเฉพาะวิชาการทดลองวิทยาศาสตร์ อาจารย์ถึงกับส่ายหัว และพูดกับเขาว่า “คนอย่างเธอไม่มีอนาตในวงการฟิสิกส์หรอก ทางที่ดีเธอควรเปลี่ยนไปเรียนหมอ วรรณคดี หรือไม่ก็กฎหมายจะดีกว่า”

หากเขายอมเชื่อฟังคำของอาจารย์ผู้นี้ โลกก็คงไม่มีวันรู้จัก “ทฤษฎีสัมพัทธภาพ” และ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ก็คงเป็นเพียงบุคคลนิรนามที่สูญหายไปกับกาลเวลา

เป็นโชคดีของโลกที่ไอน์สไตน์ไม่ยี่หระกับคำตราหน้าของอาจารย์ เขายังคงทำในสิ่งที่เขารัก นั่นคือการคิดค้นทฤษฎีฟิสิกส์ ในชั่วเวลาเพียง ๕ ปีหลังจากจบมหาวิทยาลัย เขาได้เขียนผลงานทางฟิสิกส์ที่ยิ่งใหญ่ถึง ๕ ชิ้นในขณะที่เป็นเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อยในสำนักงานสิทธิบัตร นั่นไม่ใช่เป็นแค่จุดเปลี่ยนสำคัญของวงการฟิสิกส์เท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนกระบวนทัศน์เกี่ยวกับโลกและจักรวาลของมนุษย์ยุคใหม่อย่างสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตามกว่าจะเป็นที่ยอมรับของทั้งโลก ทฤษฎีของไอน์สไตน์ถูกต่อต้านอย่างหนักจากนักวิทยาศาสตร์และปัญญาชนที่มีชื่อเสียง บางคนถึงกับประณามทฤษฎีนี้ว่า “เป็นความบ้าคลั่งอย่างสุดขีด เป็นงานปัญญาอ่อนของสติปัญญาแบบเด็กที่อุดตันทางความคิด ฯลฯ”

ผลงานที่ยิ่งใหญ่นั้น
บ่อยครั้งสำเร็จได้
ก็เพราะการยืนหยัดมั่นคง
ในความเชื่อของตน
โดยไม่หวั่นไหวไปกับความเห็น
หรือคำวิจารณ์ของผู้คน

ความเห็นของผู้คนแม้จะมีชื่อเสียงหรือเก่งกล้าเพียงใด บางครั้งก็ผิดได้ สถานการณ์ที่ดูแนวโน้มแล้วไม่น่าเป็นไปได้ บางครั้งก็กลับเป็นไปได้ ในสนามกีฬา ทีมที่เพลี่ยงพล้ำมาตลอดแต่สามารถแก้คืนและเอาชนะได้ในชั่วเวลาไม่กี่นาทีสุดท้าย คือสิ่งที่ผู้ชมพบเห็นได้อยู่เสมอ

ไม่ว่าในสนามกีฬาหรือในชีวิตจริง ตราบใดที่ยังมีเวลาหรือยังไม่ลงเอยถึงที่สุด ทุกอย่างสามารถแปรผันหรือพลิกความคาดหมายของผู้คนได้เสมอ ชนิดที่เรียกว่า “หักปากกาเซียน”

ใคร ๆ ก็คิดว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จะต้องถูกแปรรูปและเข้าตลาดหุ้นอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับรัฐวิสาหกิจ ๘ แห่งก่อนหน้านั้น เพราะกระบวนการทุกอย่างเดินหน้าไปเกือบครบถ้วนสมบูรณ์เท่านั้น รอแต่การเปิดขายหุ้นเท่านั้น

แม้แต่ฝ่ายที่คัดค้านการแปรรูปก็เห็นเช่นนั้น หลายคนถึงกับถอดใจเพราะได้พยายามมาหลายขั้นตอนแล้ว รวมทั้งการเคลื่อนไหวผ่านทางรัฐสภา และการประท้วงอย่างยืดเยื้อของพนักงานกฟผ. แต่รสนา โตสิตระกูลและเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ ไม่เห็นเช่นนั้น


รสนา โตสิตระกูล

เธอเห็นว่ามีอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถทำได้ นั่นคือฟ้องร้องศาลปกครองเพื่อขอให้เพิกถอนพระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับการแปรรูปกฟผ.

นักกฎหมายที่มีชื่อเสียงหลายคนแม้เห็นว่าทำได้ แต่ไม่คิดว่าจะชนะ เพราะ “ผีหามมาถึงป่าช้าแล้ว ยังไงก็ต้องเผา” ทนายบางคนก็ไม่อยากเข้ามาเกี่ยวข้องเพราะกลัวจะเสียประวัติว่าทำคดีแล้วแพ้ เนื่องจากชนะคดีมาตลอด

แต่รสนายังยืนยันที่จะสู้ต่อไป สำหรับเธอแล้ว แพ้หรือชนะไม่สำคัญ ขอเพียงแต่ได้สู้ในสิ่งที่ถูกต้องเท่านั้น

จะว่าไปแล้ว
แพ้-ชนะไม่ใช่เป็นเรื่องที่เรากำหนดได้
สิ่งที่เรากำหนดได้ก็คือ
การทำในส่วนของตนให้ดีที่สุด
ภาษิตจีนที่เป็นคาถาประจำใจของเธอก็คือ
“ความพยายามเป็นของมนุษย์
ความสำเร็จอยู่ที่ฟ้า”

แล้วสิ่งที่ทุกคนไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ก็เกิดขึ้น ในที่สุดศาลปกครองสูงสุดก็มีคำสั่งให้ยกเลิกพระราชกฤษฎีกาที่เป็นปัญหา ทำให้กฟผ.ต้องกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจเหมือนเดิม นโยบายสำคัญของรัฐบาลทรงอำนาจซึ่งมีเงินหลายแสนล้านบาทเป็นเดิมพัน ถูกยับยั้งโดยมีจุดเริ่มต้นจากคนเล็ก ๆเพียงไม่กี่คน

อนาคตนั้นเป็นสิ่งที่ยากแก่การทำนายได้ แม้แต่ผู้รู้ก็ทำนายผิดได้ ดังนั้นไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ขอให้ใช้สติปัญญาอย่างดีที่สุด

เมื่อมั่นใจว่าเป็นสิ่งที่ดี ถูกต้อง ชอบธรรม
ก็พึงทำด้วยความตั้งใจอย่างเต็มที่
อย่ากังวลกับอนาคต
หรือหวั่นไหวไปกับการคาดคะเนในอนาคต
ปล่อยให้ผลสำเร็จเป็นเรื่องของอนาคต
หน้าที่ของเราคือทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

จากนิตยสาร "Teen, Kids & Family" งานเขียนโดย....รินใจ


ไปข้างบน