หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

แนะวิธีไหว้เจ้าตรุษจีนแบบพอเพียง-ประหยัดพลังงาน


ชาวจีนทำตุ๊กตาหมู ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

สมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม แนะวิธีไหว้เจ้าช่วงตรุษจีนแบบพอเพียง ประหยัดพลังงาน และรักษาสิ่งแวดล้อม ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ผศ.ดร.จิรพล สินธุนาวา อุปนายกสมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์นี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนต้องทำกิจกรรมในช่วงเทศกาล อาทิ การทำความสะอาดอาคาร บ้านเรือน โรงงาน ร้านค้า เพื่อเตรียมรับปีใหม่ การเดินทางในวันจ่ายและท่องเที่ยว เป็นต้น ซึ่งถือเป็นกิจกรรมเชื่อมโยงกับความสิ้นเปลืองด้านพลังงานทั้งสิ้น

ดังนั้น ขอแนะนำวิธีไหว้เจ้าแบบพอเพียงและประหยัดพลังงาน เพื่อให้สอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ได้แก่การทำความสะอาดบ้าน ในเบื้องต้นควรทำด้วยการปัดกวาด เช็ด ถู ทำความสะอาดประตู หน้าต่าง เพื่อให้แสงสว่างจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้นทั้งยังช่วยทำให้บ้านดูสดใสรับตรุษจีนได้เป็นอย่างดี ล้างตู้เย็น ควรทำความสะอาดตู้เย็นโดยสำรวจว่ามีของเก่าเก็บอะไรบ้างที่หมดอายุแล้วนำเก็บทิ้ง เช่น เครื่องกระป๋องหมดอายุ ซึ่งหากรับประทานก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เป็นต้น จากนั้นนำของใหม่ที่จะแช่จัดเก็บให้เป็นระเบียบ และควรแช่ของในปริมาณที่พอเหมาะซึ่งจะช่วยให้ตู้เย็นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เครื่องใช้ไฟฟ้า ควรเช็ดทำความสะอาดหลอดไฟเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความสว่างได้อย่างเต็มที่ และควรถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนออกเดินทางเที่ยวในช่วงตรุษจีน เพราะจะช่วยประหยัดค่าไฟ

ส่วนการเตรียมอาหาร ควรเลือกเตรียมอาหารให้พอดีกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว และก่อนการลงมือทำอาหารนั้นควรคิดก่อนว่าจะทำอาหารอะไรบ้างจากนั้นเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนเปิดเตาแก๊ส ขณะที่การไหว้ การจุดธูปเทียนเพื่อบูชาและเซ่นไหว้ ควรเฝ้าระวังตั้งแต่ต้นจนเสร็จพิธี เนื่องจากปัจจุบันสภาพอากาศแห้งโอกาสเกิดไฟไหม้จึงมีสูง สำหรับการเผากระดาษเงินกระดาษทองควรเผาในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่เกิดจากขี้เถ้ากระจายออกไป เพราะจากกระดาษเงินกระดาษทองมีการปนเปื้อนของสารตะกั่ว ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

สำหรับการเดินทาง ในวันจ่ายของเซ่นไหว้ และวันเที่ยว ควรวางแผนก่อนเดินทางและหากต้องเดินทางไกลควรตรวจเช็กสภาพรถยนต์ก่อนเดินทางเพื่อปลอดภัยและช่วยประหยัดพลังงาน อาทิ ตรวจเช็กลมยางเพราะหากลมยางต่ำกว่ามาตรฐานจะทำให้การขับขี่สิ้นเปลืองน้ำมันประมาณร้อยละ 2 นอกจากนี้ ควรใช้ความเร็วขณะขับรถที่ระดับ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพราะหากขับที่ความเร็วเกินกว่านั้นจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันร้อยละ 10-25 อย่างไรก็ดี หากครอบครัวมีสมาชิกหลายคนก็สามารถเดินทางโดยรถตู้แทนการขับรถเก๋งไปหลายๆ คัน ซึ่งจะได้ทั้งความสนุกและความอบอุ่นกว่าการขับรถไปเพียงลำพัง อีกทั้งยังช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย


ไปข้างบน