หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ทำบุญยุคดิจิตอล

ด้วยภาวะปัจจุบันที่ทุกอย่างดูรีบเร่งและเร่งรีบไปเสียหมด เวลาเพียงวันละ 24 ชั่วโมง ดูเหมือนว่าจะน้อยเกินไป สำหรับภาระหน้าที่ รวมทั้งเรื่องอื่นๆ ที่ต้องจัดการสะสางมากมาย ความรวดเร็วเป็นสิ่งที่คนกลุ่มหนึ่งต้องการ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องที่น่าจะต้องอาศัยเวลาช้าๆ อย่างเช่น การทำบุญ ที่ได้ถูกกระแสแห่งความเร่งรีบทำให้ต้องเปลี่ยนรูปแบบไปมากมาย

คนจำนวนมากต้องการทำบุญ แต่ด้วยภารกิจล้นมือจึงจัดสรรเวลาไม่ได้ ไม่ต้องพูดถึงการเดินทางฝ่าการจราจรไปทำบุญถึงวัด แค่การเดินทางไปซื้อเครื่องทำสังฆทาน หรืออื่นๆ ก็ยังมีเวลาไม่พอ

โชคดีที่มีวิธีมากมายในยุคดิจิตอลแบบนี้ ที่ช่วยย่นย่อให้การทำบุญนั้นสะดวกสบายขึ้น


ทำบุญผ่านเว็บไซต์

การทำบุญผ่านเว็บไซต์ก็ถือเป็นการทำบุญในยุคดิจิตอลได้อีกวิธีหนึ่ง สำหรับคนที่มีแรงศรัทธา อยากจะช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส หรือทำบุญทำกุศล แต่ไม่มีเวลาเดินทาง เพราะหลายๆ หน่วยงาน หลายๆ องค์กร หลายๆ มูลนิธิการกุศลที่ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสก็ล้วนแล้วแต่มีเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาและต้องการช่วยเหลือบริจาคเงิน บริจาคสิ่งของเข้าไปดู และกรอกข้อมูลเพื่อบริจาค เรียกได้ว่ามาให้ทำบุญกันได้ เพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้น

สำหรับหน่วยงานหรือองค์กรที่ต้องการความช่วยเหลือก็มีหลายหน่วยงาน สามารถเข้าไปดูรายชื่อได้ที่เว็บไซต์ ศูนย์รับบริจาคออนไลน์ http://www.thaigiving.org ซึ่งจะรวบรวมรายชื่อองค์กร มูลนิธิที่ต้องการความช่วยเหลือ พร้อมทั้งชื่อเว็บไซต์เอาไว้ ซึ่งมีทั้งการรับบริจาคเงิน อวัยวะ บริจาคเลือด บริจาคสิ่งของ ฯลฯ


น้ำมนต์ยุคดิจิตอล

หลังจากทำบุญ กรวดน้ำ เสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการรับน้ำมนต์จากพระสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งส่วนใหญ่ภาพที่เราคุ้นชินกันก็คือ พระสงฆ์จะมีขันน้ำใส่น้ำมนต์ 1 ใบ พร้อมทั้งใบหญ้าคา หรือก้านมะยม หรือบางแห่งก็ใช้ใบเงินใบทองมัดเป็นกลุ่ม เป็นอุปกรณ์ในการพรมน้ำมนต์ให้พรญาติโยมทั้งหลาย

ทุกวันนี้ภาพของการพรมน้ำมนต์เปลี่ยนไปจากที่เคยเห็น บางแห่งเริ่มนำเครื่องอิเล็กทรอนิกส์พ่นน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล แทนการพรมน้ำมนต์ของพระสงฆ์ ซึ่งน้ำมนต์นั้นผ่านการทำพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์จากวัดต่างๆ มาเรียบร้อยแล้ว จึงให้ผลของความเป็นสิริมงคลเท่าๆ กับพระสงฆ์พรมเอง

ในงานราชพฤกษ์ที่จัดขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเพิ่งปิดฉากลงไป บริเวณลานราชพฤกษ์ หน้าหอคำหลวง มีกิจกรรมให้ผู้มาเที่ยวงานได้มีโอกาสทำบุญโดยซื้อแผ่นทองคำ พร้อมทั้งเขียนถวายพระพรแด่องค์พ่อหลวงแห่งแผ่นดินไทย โดยแผ่นทองคำเหล่านั้นจะนำไปหล่อเป็น “พระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติสมถะ วิปัสสนากรรมฐาน” เพื่อถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

บริเวณเดียวกันมีระฆังให้ผู้ร่วมงานได้เคาะ ด้วยเชื่อว่าจะทำให้ชื่อเสียงของผู้เคาะกังวานไกลเหมือนเสียงของระฆัง ซึ่งหลังจากเคาะระฆังแล้ว จะมีน้ำมนต์พรมออกมาจากท่อเล็กๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลของผู้มาชมงานนั่นเอง การพรมน้ำมนต์ในรูปแบบนี้ก็น่าจะมีให้เห็นกันบ่อยมากขึ้น แต่อาจจะต่างลักษณะกันออกไป

การทำบุญไม่ว่าจะเป็นยุคใด สมัยไหน หรือรูปแบบใด สิ่งที่เหมือนๆ กัน คือ ความสบายใจที่ได้เป็นผู้ให้ ไม่ว่าจะให้กับคนที่ด้อยโอกาสกว่า หรือให้เพื่อบำรุงพระพุทธศาสนาก็ตาม นั่นคือวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการทำบุญ


ไปข้างบน