หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“พระเจ้านั่งดิน”พะเยา อัศจรรย์อันซีนไทยแลนด์


พระนั่งดิน หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์

หากเอ่ยถึงจังหวัดพะเยา เชื่อว่าทุกคนคงจะนึกถึงกว๊านพะเยา แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัดพะเยา คำว่า กว๊านเป็นภาษาพื้นเมืองแปลว่า บึง มีเนื้อที่ประมาณ 12,831 ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาชนิดต่างๆ รวมทั้ง ปลานิลอันลือชื่อของจังหวัดพะเยา ทัศนียภาพโดยรอบกว๊านพะเยามีความร่มรื่น สามารถมองเห็นแนวทิวเขาสลับซับซ้อนที่งดงาม เหมาะแก่การนั่งกินลมชมวิวเป็นที่สุด

และนั่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติของจังหวัดพะเยา แต่หากเอ่ยถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดพะเยาแล้ว ต้องถือว่า “พระเจ้านั่งดิน”เป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพะเยาที่มีความแปลกและมีตำนานที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง

อัศจรรย์จนทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ยกให้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์

พระเจ้านั่งดินประดิษฐานอยู่ที่วัดพระเจ้านั่งดิน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เหตุที่บอกว่าแปลกนั้นเห็นจะเป็นเพราะองค์พระประธานของวัดไม่มีฐานรองรับเหมือนกับพระประธานองค์อื่นๆ แต่ได้ประดิษฐานอยู่บนพื้นดิน และนั่นจึงเป็นที่มาของชื่อ “พระเจ้านั่งดิน”

ตามตำนานกล่าวไว้ว่า พระยาครองเมืองพุทธรสะได้ค้นพบประวัติ(ตำนาน)เมื่อนมจตุจุลศักราช 1,213 ปีระกา เดือน 6 วันจันทร์ พระพุทธเจ้าได้เสด็จออกโปรดเมตตาสรรพสัตว์โดยทั่วทางอภินิหาร จนพระองค์ได้เสด็จมาถึงเตเวียงพุทธรสะ(อำเภอเชียงคำในปัจจุบัน) พระพุทธองค์ได้ประทับอยู่บนดอยสิงกุตตระ(พระธาตุดอยคำในปัจจุบัน) ทรงแผ่เมตตาประสาทพรตรัสให้พระยาคำแดงเจ้าเมืองพุทธรสะในขณะนั้น สร้างรูปเหมือนของพระองค์ไว้ยังเมืองพุทธรสะแห่งนี้ ครั้งเมื่อพระพุทธเจ้าทรงตรัสจบก็ปรากฎว่าได้มีพระอินทร์องค์หนึ่ง พระยานาคหนึ่งตน ฤษี 2 องค์ และพระอรหันต์ 4 รูป ช่วยกันเนรมิตเอาดินศักดิ์สิทธิ์จากเมืองลังกาทวีปเป็นเวลา 1 เดือน กับอีก 7 วัน จึงแล้วเสร็จ


พระเจ้านั่งดิน อันซีนไทยแลนด์แห่งพะเยา

ครั้นเมื่อพระพุทธองค์ได้โปรดสัตว์ทั่วถึงแล้ว จึงเสด็จเข้าสู่เมืองพุทธรสะอีกครั้งทรงเห็นรูปเหมือนที่โปรดให้สร้างขึ้นนั้นเล็กกว่าองค์ตถาคต พระพุทธองค์จึงตรัสให้เอาดินมาเสริมให้ใหญ่เท่าพระพุทธองค์ แล้วพระพุทธองค์จึงได้แผ่รัศมีออกครอบจักรวาลรูปปั้นจำลองให้เลื่อนลงจากฐานชุกชี(แท่น) มากราบไหว้พระพุทธองค์ พระพุทธองค์ตรัสกับรูปเหมือนพระพุทธองค์ที่ได้สร้างขึ้นนั้นว่า "ขอให้ท่านจงอยู่รักษาศาสนาของกูตถาคตให้ครบ 5,000 พระพรรษา" พระรูปเหมือนจึงได้น้อมรับเอาแล้วประดิษฐานอยู่ ณ พื้นดินที่นั้นสืบมา ด้วยเหตุนี้พุทธบริษัทจึงหมายเหตุเอาพระรูปเหมือนของพระพุทธองค์ว่า "พระเจ้านั่งดิน"

ตามตำนานกล่าวว่าพระพุทธรูปนี้สร้างตั้งแต่ครั้งสมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้ายังทรงพระชนม์อยู่ ดังนั้นพระเจ้านั่งดินน่าจะมีอายุกว่า 2,500 ปี ในการสร้างพระพุทธรูปนี้ ใช้เวลา 1 เดือน 7 วันจึงเสร็จ เมื่อสร้างเสร็จได้ประดิษฐานไว้บนพื้นราบ ไม่มีฐานชุกชีดังพระพุทธรูปอื่น ๆ ทั่วไป

มีผู้เฒ่าผู้แก่เล่าขานสืบกันมาว่า เคยมีชาวบ้านได้พากันสร้างฐานชุกชีแล้วได้อันเชิญพระเจ้านั่งดินขึ้นประทับ แต่ได้เกิดเหตุอัศจรรย์ฟ้าได้ผ่าลงมาที่กลางพระวิหารถึง 3 ครา พุทธบริษัททั้งหลายจึงอาราธนาพระเจ้านั่งดินมาประดิษฐานบนพื้นดินดังเดิมตราบจนทุกวันนี้

หากใครมีโอกาสได้เดินทางไปสัมผัสความหนาวเย็นของอากาศทางภาคเหนือในช่วงฤดูหนาวนี้ แล้วได้แวะเวียนไปเยี่ยมเยือนจังหวัดพะเยา ก็อย่าลืมไปสักการะพระเจ้านั่งดิน ที่วัดพระนั่งดิน อ.เชียงคำ นอกจากจะได้ยลความแปลกและน่าอัศจรรย์ใจของตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมาแล้ว ซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนจะได้ของแถมเป็นความอิ่มเอิบใจในผลบุญกลับบ้านเป็นแน่แท้

******************************

การเดินทางไปวัดพระเจ้านั่งดินจากตัวเมืองพะเยาใช้ทางหลวงหมายเลข 1021 (ดอกคำใต้-เชียงคำ) วัดพระเจ้านั่งดิน อยู่ใน ต.เวียง ห่างจากตัวอำเภอราว 4 กม.ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท. ภาคเหนือ เขต 2 โทร. 0-5371-7433 หรือที่ 0-5374-4674


ไปข้างบน