หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

แอ่ววัดงามเมืองพะเยา


น้ำตก(อุ่น)ภูซาง สามารถเล่นได้สบายๆ แม้ในฤดูหนาว

ปุจฉา : จังหวัดไหนมีแต่พระเด็กไม่มีพระแก่???

วิสัชนา : พะเยา

ถูกต้องนะคร้าบ....

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำถามยียวนกวนโอ๊ยเกี่ยวกับจังหวัดพะเยา จากตลกคาเฟ่ตลกปัญญาชน หรือตลกฝืดสนิท ศิษย์ส่ายหน้ามาไม่มากก็น้อย เนื่องเพราะชื่อ "พะเยา" นั้นบังเอิญไปพ้องเสียงแบบตกควบกล้ำกับคำว่า "พระเยาว์" ที่ถือเป็นเสน่ห์แห่งภาษาไทยที่เปิดช่องเล็กๆให้คนนำไปตั้งเป็นคำถามสนุกๆถามกันแก้เครียด(บางคนที่ไม่รู้คำตอบเมื่อเจอกับคำถามแบบนี้อาจจะยิ่งเครียดหนักมากขึ้น)

ส่วนชื่อจังหวัดพะเยาแบบจริงแท้ดั้งเดิมนั้น จากเอกสารสังคมและวัฒนธรรมเมืองพะเยาระบุว่า คำว่า "พะเยา" มาจากคำว่า "พยาว" ที่ยังไม่พบหลักฐานว่าชื่อ พยาว สมัยแรกเริ่มเดิมทีเป็นภาษาอะไร? และมีความหมายใด? แต่สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากชื่อเทือกเขา "ภูกามยาว" ที่ทอดยาวเชื่อมระหว่างจังหวัดเชียงรายและพะเยา โดยในอดีตได้เรียกเมืองเก่าแก่ในพื้นที่นี้ว่า "ภูกามยาว" ก่อนมาเปลี่ยนชื่อเป็น "พะเยา" ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดที่ 72 ของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2520


พระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองพะเยา

ปัจจุบันพะเยาแม้ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวกระแสหลักของภาคเหนือ อย่าง เชียงใหม่ เชียงราย แต่พะเยาก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว

สำหรับการมาเยือนพะเยาในครั้งนี้ เริ่มด้วยการไปไหว้ "พระเจ้าตนหลวง" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพะเยาที่ "วัดศรีโคมคำ" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนที่ใหญ่ที่สุดของล้านนา ใช้เวลาสร้างยาวนานถึง ถึง 33 ปี ระหว่าง พ.ศ.2034 – 2067 ว่ากันว่าใครที่ไปพะเยาแล้วไม่ได้ไปสักการะพระเจ้าตนหลวง ถือว่าไปไม่ถึงพะเยา นอกจากนี้ที่วัดศรีโคมคำยังมีพระอุโบสถกลางน้ำที่ภายในวิจิตรสวยงามด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือ ท่านอังคาร หรือ อังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ


วัดนันตาราม ที่งดงามด้วยวิหารศิลปะไทยใหญ่

เมื่อไหว้พระเจ้าตนหลวงเสริมสิริมงคลกันแล้ว เราเดินทางไปแวะชมทิวทัศน์ของกว๊านพะเยา แหล่งน้ำสำคัญแห่งจังหวัดพะเยาที่ยามอาทิตย์อัสดงนั้นกว๊านพะเยาสวยงามจับใจไม่เบา และแวะสักการะสักการะ "อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง" อดีตกษัตริย์ที่ปกครองเมืองภูกามยาว(พะเยา)จนเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก จากนั้นก็เป็นการเดินทางสู่ อ. เชียงคำ เพื่อเที่ยวชมวัดวาอารามที่น่าสนใจในอำเภอนี้

วัดแรกคือ "วัดนันตาราม" วัดนี้มีวิหารศิลปะไทยใหญ่ สร้างด้วยไม้สักทั้งหลังที่ดูงดงามสมส่วนมากๆ ทั้งลวดลายแกะสลัก หลังคาซ้อนชั้นมุงแป้นเกล็ดหรือกระเบื้องไม้ที่ลดหลั่นลงตัว ส่วนภายในวิหารก็ดูขรึมขลังเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งศรัทธา เมื่อเดินเข้าไปจะพบกับองค์พระประธานที่เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย แกะสลักจากไม้สักทองลงรักปิดทอง ทรงเครื่องแบบไทยใหญ่ ประดิษฐานบนฐานไม้ที่ฉลุลวดลายอย่างสวยงาม โดยข้างๆ องค์พระประธาน มีพระพุทธรูปหินขาวและพระพุทธปฏิมาประธานไม้สักทองที่ต่างเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่องแบบไทยใหญ่อย่างสมส่วนสวยงามประดิษฐานอยู่


คุณป้าชาวไทลื้อทอผ้าอย่างขมักเขม่นในศูนย์วัฒนธรรมวัดหย่วน

สิ่งน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งในวิหารก็คือ "ธรรมาสน์" สีทองเหลืองอร่ามฉลุลวดลายอ่อนช้อยสวยงาม ที่ทำจำลองมาจากราชบัลลังก์ของพม่าตั้งโดดเด่นอยู่ ส่วนถ้าแหงนหน้ามองเพดานก็จะพบกับลวดลายประดับกระจกสีที่งดงามวิจิตร ซึ่งทั้งพระพุทธรูปและศิลปกรรมต่างๆที่วัดนันตารามนั้นถือว่าทรงคุณค่าและน่าประทับใจแก่การไปเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากวัดนันตารามแล้ว ใน อ.เชียงคำยังมี "วัดพระเจ้านั่งดิน" หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ ที่มีความน่าสนใจตรงที่พระพุทธรูปองค์นี้ที่เป็นพระประธานของวัดไม่มีฐานชุกชีรองรับเหมือนกับพระประธานองค์อื่นๆ ซึ่งถึงแม้ว่าเคยมีชาวบ้านพยายามสร้างฐานรองรับ แต่ปรากฏว่าเมื่อจะยกขึ้นประดิษฐานบนฐานรองรับยกเท่าไหร่ก็ยกไม่ขึ้น ชาวบ้านจึงเรียกสืบต่อกันมาว่า "พระเจ้านั่งดิน"


พระเจ้านั่งดิน อันซีนไทยแลนด์แห่งพะเยา

ส่วนอีกวัดหนึ่งที่น่าสนใจใน อ.เชียงคำก็คือ "วัดหย่วน" เพราะวัดนี้มี "ศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อ" ที่แสดงผลงานทางวัฒนธรรม ศิลปะ วัตถุ และประวัติความเป็นมาของชาวไทลื้อ อีกทั้งยังมีการฝึกอาชีพของชาวไทลื้อที่มีความโดดเด่นอย่างมากในเรื่องของผ้าทอมือไทลื้อ ที่ถือเป็นหนึ่งในของฝากขึ้นชื่อของเมืองพะเยา

* * * * * *

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่กล่าวมาแล้ว พะเยายังมีสถานที่น่าสนใจให้เที่ยวชมอีกหลายแห่ง อาทิ วัดอนาลโยทิพยาราม อุทยานแห่งชาติดอยหลวง เวียงโบราณเวียงลอ วนอุทยานภูลังกา ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า เป็นต้น ซึ่งผู้สนใจเที่ยวเมืองพะเยา สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพะเยา โทร. 0-5441-1123 สนง.ททท.ภาคเหนือ เขต 2 โทร.0-5371-7433,0-5371-7434


ไปข้างบน