หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

ความดีที่ห้องสุขา

คุณปวดท้องกะทันหันขณะเดินเที่ยวห้าง จึงรีบเข้าห้องสุขา


แต่หลังจากถ่ายทุกข์เสร็จก็พบว่ากระดาษชำระหมดเกลี้ยง คุณใจหายวาบ แต่พอมองไปรอบๆ ก็เห็นกระดาษชำระ สองถึงสามม้วนอยู่บนหิ้ง คุณรีบหยิบมาทำธุระส่วนตัวจนเสร็จ

ทีนี้เกิดคำถามขึ้นมาว่าม้วนกระดาษชำระที่เหลือ จะเอาไปวางไว้ตรงไหน วางบนหิ้งตามเดิม หรือเอาไปใส่ไว้ตรงช่องดึงกระดาษข้างๆ ที่ถ่ายทุกข์

คุณเคยคิดบ้างไหมว่า ทำไมต้องเอาไปใส่ตรงช่องดึงกระดาษด้วย ก็ในเมื่อคนที่เข้าห้องน้ำก่อนหน้าฉันไม่เห็นทำอย่างนั้นให้ฉันเลย ทำไมฉันจะต้องไปทำให้กับคนอื่นด้วย เสร็จธุระของฉันแล้ว กระดาษชำระจะอยู่ตรงไหนฉันก็ไม่เดือดร้อนแล้ว นี่เป็นหน้าที่ของพนักงานทำความสะอาดมิใช่หรือ ?

ถ้าคำถามอย่างนี้เกิดขึ้นกับคุณ
คุณจะตอบตัวเองอย่างไร?


ลองคิดดูอย่างนี้ดีไหมว่า กี่ครั้งกี่หนที่เมื่อเข้าห้องสุขาแล้ว เราพบว่ากระดาษชำระในช่องนั้นเพิ่งถูกใส่ลงไปก่อนเราเข้าไปไม่นาน คงไม่ใช่พนักงานทำความสะอาดเท่านั้นที่ทำเช่นนั้น

มีบุคคลนิรนามจำนวนนับไม่ถ้วนที่เคยอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเรา แต่เขาเลือกที่จะนำกระดาษชำระไปใส่ไว้ในช่อง เพราะนึกถึงคนอื่นๆ ที่จะเข้ามาใช้ห้องสุขาในภายหลัง เราได้รับความสะดวกเพราะน้ำใจของคนเหล่านี้ ฉะนั้นจะไม่ดีกว่าหรือหากเราจะทำเช่นนั้นบ้างกับคนอื่นๆ ที่จะมาใช้ห้องสุขาต่อจากเรา

ใช่หรือไม่ว่า เรามักฝังใจแน่นกับคนที่ทำไม่ดีกับเรา แต่กลับมองข้ามเวลาคนอื่นมีน้ำใจกับเรา

เราติดใจมากกับคนที่ใช้กระดาษชำระจนเกลี้ยงแล้วไม่ใส่ม้วนใหม่ให้เรา แต่กับคนที่ใส่กระดาษชำระให้เรา เรากลับเห็นเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่มีค่าควรแก่ความสนใจ ทั้งๆ ที่คนกลุ่มหลังนี้มีมากมายแต่เราไม่ใส่ใจ กลับปักใจอยู่กับคนกลุ่มแรกซึ่งมีไม่กี่คน

มีบางคน คนที่พบกระเป๋าเงินที่เจ้าของทำตกหล่นเอาไว้ เขาเลือกที่จะยึดไว้เป็นของตัวเองแทนที่จะส่งคืนให้แก่เจ้าของ เหตุผลของเขาก็คือ ตอนฉันทำกระเป๋าเงินตก ไม่เห็นมีใครคืนให้ฉันเลย

เขาคิดว่าการไม่คืนกระเป๋าแก่เจ้าของเป็นการแก้แค้นที่สมเหตุสมผล แต่จริงหรือที่ว่าตลอดชีวิตเขาไม่เคยได้รับของที่ตนทำหายกลับคืนมาเลย

ตอนเด็กๆ เขาอาจทำดินสอหรือปากกาหาย แต่แล้วก็ได้คืน เมื่อโตขึ้นอาจลืมหนังสือหรือนาฬิกาทิ้งไว้ที่โรงเรียนแต่ก็ยังได้คืน ยังไม่นับความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลในลักษณะอื่นๆ อีกมากมาย แต่เรื่องดีๆ เหล่านั้นเขากลับหลงลืม ตรงกันข้ามกับเรื่องไม่ดี เขากลับจำได้แม่นยำ และถือเป็นเหตุผลที่จะทำความไม่ดีนั้นกับคนอื่นซึ่งอาจไม่รู้อิโหน่อิเหน่เลย

การระลึกและซาบซึ้งในความดีของผู้อื่นนั้น มองให้ดีแล้ว ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ทำกันได้ง่ายๆ เลย โดยเฉพาะคนที่เราไม่คุ้นเคยหรือรู้จัก ด้วยเหตุนี้พระพุทธองค์จึงตรัสว่า ผู้ที่มีความกตัญญูรู้คุณคนเป็นบุคคลที่หาได้ยาก

สมัยนี้การรู้คุณและตอบแทนคุณเป็นเรื่องยากกว่าแต่ก่อนเพราะว่าคนที่เกื้อกูลเรานั้นมีมากมาย

มิใช่แค่พ่อแม่พี่น้องหรือเพื่อนบ้านอย่างที่พบเห็นในวิถีชีวิตแบบหมู่บ้านสมัยก่อนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบุคคลนิรนามอีกมากมายซึ่งเราอาจไม่เคยเห็นหน้าด้วยซ้ำ ไม่ใช่แค่คนที่บรรจุกระดาษชำระให้เราใช้สะดวกเท่านั้น แต่รวมไปถึงผู้คนสาขาอาชีพต่างๆ ที่ทำงานอย่างอุทิศตนเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม จนทำให้ชีวิตของเรามีความสะดวกสบายดังที่เป็นอยู่

คนไม่ดีที่เห็นแก่ตัวและก่อปัญหาแก่เรานั้นมีอยู่ไม่น้อย แต่สมควรแล้วหรือที่จะให้ความไม่ดีของเขามาบดบังหรือกลบทับความดีของผู้คนมากมาย

การฝังใจอยู่กับความไม่ดีของผู้อื่นทำให้โลกนี้ดูหม่นหมอง ในทางตรงกันข้ามการนึกถึงความดีของผู้คนมากมายจะทำให้เรามีความสุขและอยากทำความดีเพื่อผู้อื่น แม้เป็นคนที่เราไม่รู้จัก

ถึงจะอยู่ในห้องน้ำ
เราก็ยังสามารถตอบแทนความดี
ที่เราได้รับด้วยการมีน้ำใจต่อผู้อื่น
จะวางกระดาษชำระไว้ที่ไหน จึงไม่ใช่เรื่องเล็ก
อย่างน้อยก็สามารถบอกได้ว่า
เราเป็นบุคคลที่หาได้ยากหรือไม่ !


ไปข้างบน