หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

“นาตาชา” ดาราอิ่มบุญ ปฏิวัติรูปแบบสังฆทาน


การทำบุญถวายสังฆทานเป็นการทำบุญตามความเชื่อของคนไทยที่นับถือศาสนาพุทธ ร้านจำหน่ายชุดสังฆทานจึงเกิดขึ้นจำนวนมาก ปัญหาที่ผ่านมา คือ การนำชุดสังฆทานที่ไม่มีคุณภาพออกมาจำหน่าย ดังนั้น เป็นที่มาของร้านสาละธรรม ร้านสังฆภัณฑ์รูปแบบใหม่จากไอเดียของดาราสาวอย่าง “เปิ้ล นาตาชา” ที่ออกมาปฏิวัติรูปแบบของเครื่องสังฆทานให้สามารถเป็นของขวัญนำไปมอบให้กับคนรู้จักในโอกาสสำคัญๆ ได้


นาตาชา คอฟแมน เจ้าของร้านสาละธรรม เล่าถึงที่มาของร้านสาละธรรมว่า เกิดขึ้นมาจากตนเองเป็นคนที่ชอบทำบุญมาตั้งแต่เป็นเด็ก เข้าออกร้านสังฆภัณฑ์บ่อยๆมาก ทำให้คิดอยู่เสมอว่า น่าจะมีร้านเกี่ยวกับเครื่องสังฆทานและจะต้องเป็นสังฆทานที่มีรูปแบบที่สวยงาม จนวันนี้มีโอกาส และมีทำเลที่เหมาะสม จึงได้ทดลองเปิดร้านสังฆภัณฑ์ตามที่ฝันไว้ในวัยเด็ก ในรูปแบบใหม่เป็นสังฆทานที่มีความสวยงาม มีกลิ่นอายของศิลปะผสมผสานเข้าไปด้วย

เหตุผลตั้งใจทำชุดสังฆทานที่เน้นความสวยงาม เกิดมาจากตนเองเป็นคนชอบให้ชุดเครื่องสังฆทานเป็นของขวัญวันเกิดและในวันพิเศษแก่เพื่อน ซึ่งทำแบบนี้มานานแล้ว แต่จะหาชุดสังฆทานสวยสวยที่เหมาะกับการนำไปมอบเป็นของขวัญไม่ได้ คิดว่าคงจะมีหลายคนที่คิดเหมือนกับเรา จึงได้ออกแบบชุดสังฆทานให้มีความสวยงาม และมีแบบที่หลากหลายเพื่อสามารถนำไปมอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษต่างๆ ได้


ตัวอย่างชุดสังฆทาน

โดยได้วางแนวคิดรูปแบบของร้านไว้ว่า จะต้องเป็นร้านที่ทุกคนสามารถเข้ามาซื้อได้ไม่ว่าจะเป็นคนจนคนรวยทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน และสามารถเข้ามาใช้บริการอื่นๆ เช่น มุมธรรมะได้แบ่งพื้นบางส่วนเป็นสวนสำหรับผู้ที่ต้องการวิปัสสนากรรมฐาน ไว้บริการลูกค้าด้วย และทางร้านยังมีสินค้าให้ลูกค้าได้เลือกจัดชุดสังฆทานได้ตามต้องการในแบบมินิมาร์ท เชื่อว่าหลายคนต้องการได้มีโอกาสเลือกสินค้าที่ดีที่สุดเพื่อจะนำไปทำบุญ

ทั้งนี้ ทางร้านยังมีบริการพิเศษจัดส่งถึงบ้านในแบบเดลิเวอรี่ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายในกรณีที่จัดส่งในพื้นที่บริการ และนอกพื้นที่คิดค่าบริการจัดส่งตามระยะทาง ส่วนราคาชุดสังฆทานขึ้นอยู่กับรูปแบบ ปัจจุบันมีแบบให้เลือก 20 แบบถึง 30 แบบ เชื่อว่ายังไม่เคยมีร้านจำหน่ายสังฆทานร้านไหนมีแบบให้ลูกค้าได้เลือกมากเท่านี้มาก่อน หรือมีบริการในลักษณะนี้ และการันตีสินค้าที่อยู่ภายในว่าเป็นของใหม่ไม่หมดอายุแน่นอน จากแบรนด์สาละธรรม โดยมีชื่อของ “นาตาช่า คอฟแมน” เป็นเครื่องการันตีถึงคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าได้สินค้าที่ดีจริง


ชุดสังฆทานพานเงิน

ส่วนแผนในอนาคต ตั้งใจจะขยายสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ คาดว่าภายในระยะ 2-3 ปีน่าจะเปิดขายแฟรนไชส์ได้ เพราะร้านแรกคงจะตั้งหลักได้แล้ว โดยมีแผนทำประชาสัมพันธ์ไว้หลายทาง เช่น การออกงานแสดงสินค้าร่วมกับหน่วยงานของภาครัฐ การทำโบว์ชัวร์แจกจ่ายแนะนำให้คนรู้จักร้านสาละธรรม และจุดขายที่ตัวสินค้าซึ่งคัดสรรมาอย่างดี เพราะที่นำมาใช้ผ่านการปลุกเสก และผ้าที่ใช้ เป็นผ้าผืนใหญ่ที่พระสงฆ์สามารถนำไปใช้ได้ ในขณะที่ชุดสังฆทานขายกันทั่วไปใช้ผ้าผืนเล็กพระไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้เครื่อสังฆทานของร้านสาละธรรมมีราคาสูงกว่าเครื่องสังฆทานที่จำหน่ายทั่วไป ราคาเริ่มต้นหลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่นบาท


“ตั้งใจทำร้านแห่งนี้ ขึ้นมาโดยไม่ได้คาดหวังผลประโยชน์ทางการค้ามากนัก เพราะเป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข เหมือนกับได้ทำบุญร่วมกับคนอื่นๆ ดังนั้น จึงตั้งใจทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะออกแบบผลิตภัณฑ์ ควบคุมการผลิต และคัดเลือกสินค้าเอง โดยเลือกจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เพราะการนำสิ่งที่ดีไปทำบุญ ลูกค้าก็จะได้บุญเต็มที่ ถ้านำสิ่งไม่ดีไปทำบุญนอกจากไม่ได้บุญ แล้วยังเป็นบาปด้วย ”ไปข้างบน