หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

แฉเว็บอุบาทว์ใช้ชื่อ buddha แต่แพร่ภาพลามก

กระทรวงวัฒนธรรม แจ้งไอซีที สกัดเว็บไซต์ลามก ใช้ชื่อ www.buddha แต่แพร่รูปลามกอนาจาร รวมทั้งทำหนังสือถึงองค์กรพุทธศาสนาโลกให้ชาวพุทธทั่วโลกร่วมกันต่อต้านในสิ่งที่ถูกละเมิด เผย สอบเชิงลึกพบว่าเว็บนี้มีเซฟเวอร์อยู่ที่สหรัฐฯ

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้แจ้งไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้สกัดเว็บไซต์หนึ่งที่ใช้ชื่อพุทธศาสนา คือ www.buddha...เป็นชื่อเว็บแต่เผยแพร่รูปภาพลามกอนาจาร หลังจากได้รับแจ้งจากเครือข่ายพระที่ร่วมเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมตั้งแต่ช่วงปีใหม่ จากนั้นคุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้สั่งให้เร่งดำเนินการเรื่องนี้จึงได้ตรวจสอบเชิงลึก พบว่า เว็บนี้มีเซฟเวอร์อยู่ที่สหรัฐฯ จึงแจ้งให้กระทรวงไอซีทีทราบ

ขณะเดียวกัน ทำเรื่องไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ให้แจ้งสถานทูตไทยในต่างประเทศขอความร่วมมือหน่วยงานในสหรัฐฯ แจ้งบริษัททำเว็บไซต์ เพราะในเว็บระบุแหล่งที่มาชัดเจน รวมทั้งทำหนังสือถึงองค์กรพุทธศาสนาโลกให้ชาวพุทธทั่วโลกร่วมต่อต้านในสิ่งที่ถูกละเมิด

พระร้อง วธ. พบเว็บลามกใช้คำว่า Buddha ตั้งชื่อพร้อมมีพระพุทธรูปเป็นโลโก้ ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรมประสานไอซีทีบล็อก อธิบดีกรมการศาสนาเต้นแจ้งกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งแม่ข่ายเว็บที่อเมริกาแก้ไขด่วน เกรงส่งผลกระทบศรัทธาชาวพุทธทั่วโลก

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์ระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้รับหนังสือแจ้งมาจากพระภิกษุสงฆ์ที่เป็นเครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมว่ามีเว็บไซต์ที่ใช้ชื่อ Buddha ประกอบ เผยแพร่ภาพลามกอนาจาร ตนจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ของศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของวธ.ทำการตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึกของเว็บไซต์ดังกล่าว

จากกาตรวจสอบพบว่า หน้าเว็บไซต์ใช้ พระพุทธรูป เป็นโลโก้ พร้อมใช้คำว่า Buddha ซึ่งแปลว่า พระพุทธศาสนา ประกอบในการตั้งชื่อเว็บไซต์ และภายในเว็บไซต์มีการใช้คำว่า Buddha นำหน้าชื่อของห้องแสดงภาพลามกอนาจารต่างๆ เช่น Buddha Galleries เป็นต้น ส่วนภาพลามกอนาจารนั้น นักแสดงส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบต้นตอของเว็บไซต์ พบว่า แม่ข่ายอยู่ที่เมืองชิคาโก้ ประเทศสหรัฐอเมริกา

น.ส.ลัดดา กล่าวต่อว่า เมื่อศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรมได้ทำการตรวจสอบแล้ว ในเบื้องต้น ได้ประสานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)ให้ช่วยตรวจสอบเว็บไซต์ที่หลบหลู่พระพุทธศาสนา พร้อมทั้งให้ดำเนินการบล็อก เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสนา ขณะเดียวกันได้รายงานให้คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รมว.วธ. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดวธ. นายสด แดงเอียด รองปลัดวธ.ในฐานะกำกับดูแลศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว

โดยได้สั่งการให้ตนประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อแจ้งไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำสหรัฐอเมริกา ให้ช่วยแจ้งไปยังทางการของสหรัฐอเมริกาดำเนินการให้เจ้าของเว็บไซต์แก้ไขในส่วนที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการใช้พระพุทธรูปเป็นโลโก้ และใช้คำว่าพระพุทธศาสนามาเป็นชื่อเว็บไซต์ นอกจากนี้ วธ.จะประสานองค์กรพระพุทธศาสนาแห่งโลก เพื่อแจ้งให้พุทธศาสนิกชนทั่วโลกได้ทราบถึงความไม่เหมาะสมและร่วมกันต่อต้านเว็บดังกล่าว

“การนำพระพุทธรูป ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธทั่วโลก ไปเป็นโลโก้บนเว็บไซต์ลามกอนาจาร ถือว่าเป็นการดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ถึงแม้ว่าด้านล่างของเว็บไซต์ จะระบุว่า เป็นเรื่องโจ๊กก็ตาม ชาวต่างชาติที่ไม่ได้นับถือพระพุทธศาสนาอาจจะดูขำขัน แต่ความเป็นชาวพุทธถือว่าไม่เคารพในความศรัทธาของผู้อื่น

เพราะค่านิยมและความศรัทธาของแต่ละประเทศ ย่อมมีความแตกต่างกัน ทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดีคนดีทั้งสิ้น ดังนั้น ในฐานะที่ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ต้องทำหน้าที่เตือนให้สังคมได้เห็นถึงความไม่เหมาะสมที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และขอความร่วมมือกับทุกหน่วยงานให้ร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง”น.ส.ลัดดา กล่าว

นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า การนำพระพุทธรูปมาเป็นโลโก้เว็บไซต์ลามกอนาจาร ส่งผลกระทบต่อความศรัทธาของชาวพุทธทั่วโลก เท่าที่ตนทราบเว็บไซต์นี้ เป็นเว็บไซต์จากต่างประเทศ เมื่อมองอีกมุม ชาวต่างชาติอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ได้ แต่ทั้งนี้ การใช้พระพุทธรูปเป็นโลโก้ และใช้ชื่อพระพุทธศาสนา เป็นชื่อเว็บโป๊ ก็ไม่เหมาะสมอยู่ดี

ดังนั้น กรมการศาสนาในฐานะที่เป็นหน่วยงานดูแลศาสนาของชาติจะประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศให้ช่วยดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพราะเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อความศรัทธาของชาวพุทธทั่วโลก พร้อมทั้งจะประสานร่วมกับศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ในการร่วมมือสอดส่องดูแล ความไม่เหมาะสมที่จะเกิดขึ้นกับพระพุทธศาสนาด้วย อย่างไรก็ตามตนขอฝากถึงประชาชนว่า ถ้าพบเห็นการกระทำที่หมิ่นศาสนาทุกศาสนา สามารถแจ้งข้อมูลมายังศน.ได้ทันที เพื่อเป็นการปกป้องสถาบันศาสนาของชาติต่อไป

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ คมชัดลึก


ไปข้างบน