หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

นักวิทย์ฯเนปาลออกโรง ค้นความจริง‘พระพุทธเจ้าอวตาร’


บริเวณต้นโพธิ์ประดับด้วยธงหลากสี

บีบีซีนิวส์ - นักวิทยาศาสตร์เตรียมพิสูจน์ข้อเท็จจริง กรณีหนุ่มน้อยเนปาลนั่งสมาธิมาครึ่งปีโดยไม่กินน้ำกินท่า จนมีคนมากมายหลั่งไหลไปกราบไหว้ รวมถึงตั้งสมญานามให้ว่าเป็น ‘พระพุทธเจ้าอวตาร’

ญาติมิตรและผู้จัดการของราม บาหุดูร์ บัมจาน บอกว่าหนุ่มน้อยวัย 15 ปีผู้นี้นั่งสมาธิอยู่ใต้ต้นโพธิ์โดยไม่ดื่มน้ำมานาน 6 เดือนจนถึงขณะนี้ และจะบำเพ็ญอิริยาบถนี้ต่อไปอีก 6 เดือนจนกว่าจะรู้แจ้งเห็นจริงดังเช่นที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ ณ สวนลุมพินีวัน ทางตะวันตกของเนปาล เมื่อ 560 ปีก่อนคริสตกาล

เรื่องราวของบัมจานแพร่สะพัดจากปากสู่ปากอย่างรวดเร็ว ผู้คนรอบหมู่บ้านรัตนปุรีในจังหวัดบารา เริ่มเดินทางมาสังเกตการณ์ด้วยตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้านบอกว่า บัมจานดูอ่อนเพลียลง ภาพของเขาปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์เป็นประจำ และประชาชนติดตามอัปเดตข่าวคราวของเขาอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านรอบๆ บาราชวนกันไปกราบไหว้บูชาเพราะมองว่า บัมจานเป็นพระพุทธเจ้าอวตารลงมาเกิดใหม่


ราม บาหุดูร์ บัมจาน

ขณะเดียวกัน จำนวนชาวบ้านที่เดินทางมาดูบัมจานมากขึ้นเรื่อยๆ ก็นำมาซึ่งโอกาสทางเศรษฐกิจ หาบเร่แผงลอยผุดขึ้นรอบๆ บริเวณที่หนุ่มน้อยนั่งสมาธิ เช่นเดียวกับการบริจาคเงิน โดยข้าราชการอาวุโสในท้องถิ่นเผยว่า ขณะนี้มียอดเงินบริจาคในบัญชีถึงเกือบ 500,000 รูปี (7,000 ดอลลาร์ หรือราว 280,000 บาท)

ชาวบ้านในพื้นที่ยังตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อดำเนินการให้บัมจานมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการนั่งสมาธิ ตลอดจนจัดการกับกระแสผู้หลั่งไหลมาเยี่ยมชม รวมถึงการบริจาคของคนเหล่านั้น

ทั้งนี้ คำถามที่ได้ยินบ่อยที่สุดคือ บัมจานยังนั่งอยู่แบบนั้นและทำสมาธิแม้ในยามค่ำคืนหรือเปล่า? เขาไม่กินข้าวกินน้ำเลยหรือ?

บางคนบอกว่า เขาไม่กินอะไรเลยตั้งแต่เริ่มทำสมาธิ บ้างว่า ตอนแรกๆ เขาดื่มของเหลวคล้ายนมจากรากของต้นโพธิ์

ตามปกติแล้ว คนส่วนใหญ่อยู่ได้โดยไม่กินอาหารนานหลายสัปดาห์ โดยที่ร่างกายจะนำไขมันและโปรตีนที่สะสมอยู่มาใช้ แต่โดยเฉลี่ยแล้ว มนุษย์สามารถอยู่ได้โดยปราศจากน้ำเพียง 3-4 วันเท่านั้น

เหล่าสาวกของผู้ทรงศีลและผู้บำเพ็ญตบะมักทึกทักว่า ได้เห็นอิทธิปาฏิหาริย์จากผู้ที่พวกเขาเลื่อมใสศรัทธา ทว่า อำนาจพิเศษเหล่านั้นแทบไม่เคยมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เลย

กระนั้น ผู้ที่ต้องการแสวงหาหลักฐานที่แท้จริงยังคงหลั่งไหลไปยังหมู่บ้านรัตนปุรีเพิ่มมากขึ้น และภายใต้แรงกดดัน ชาวบ้านได้ขอให้รัฐบาลท้องถิ่นค้นหาความจริงในเรื่องนี้

“เราตกลงทำการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์กับเขา” ประชาปติ คอยลารา ข้าราชการอาวุโสของรัฐบาลท้องถิ่น เปิดเผยพร้อมย้ำว่า จะดำเนินการโดยไม่ไปแตะต้องหรือรบกวนการนั่งสมาธิของบัมจาน โดยนักวิทยาศาสตร์จากราชบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเนปาล จะเดินทางมาตรวจสอบด้วยตัวเอง

“อย่างน้อยนักวิทยาศาสตร์พวกนั้นจะสามารถพิสูจน์ได้ว่า เขานั่งสมาธิตลอดทั้งคืนหรือเปล่า” พ่อค้าธูปเทียนผู้หนึ่ง ให้ความเห็น


พ่อค้าขายผักนำรูปของบัมจานมาตั้งเคารพ

ขณะที่ครอบครัวของบัมจานกล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น ผู้เป็นแม่นั้นถึงกับเป็นลม เมื่อรู้ว่าลูกชายตัดสินใจนั่งสมาธิไม่มีกำหนด

“ฉันไปเยี่ยมเขาบ้าง แต่เขาไม่พูดกับฉันเลย ฉันไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเขา รู้แค่ว่าพระเจ้าจะช่วยเขาเท่านั้น” มายาเทวี ทามัง เล่า

สาวกของบัมจานย้ำว่า พระมารดาของพระพุทธเจ้าทรงพระนามว่า มายาเทวีเหมือนกัน

ญาติมิตรยังเล่าว่า บัมจานแตกต่างจากพี่น้องผู้ชาย 4 คน เขาเป็นคนไม่ค่อยพูด ชอบปลีกตัวอยู่คนเดียว และว่าบัมจานเริ่มนั่งสมาธิหลังกลับจากไปเที่ยวสวนลุมพินีวัน และวัดต่างๆ ในเมืองโภคราของเนปาล และจังหวัดเดราดันในอินเดีย

เปรม ลามะ ผู้เป็นทั้งเพื่อนและลูกพี่ลูกน้อง เล่าว่าบัมจานเคยบอกว่า ไม่ยากให้ใครเรียกเขาว่าพระพุทธเจ้า เพราะเขาเพิ่งบรรลุนิพพานขั้นต้นเท่านั้น และนับจากนั่งสมาธิ บัมจานพูดคุยเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น ครั้งแรกคือตอนที่เขาถูกงูกัดเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว และเขาใช้เหตุการณ์นั้นเป็นด่านทดสอบที่ 2 ซึ่งเขาต้องผ่านไปให้ได้

ในด่านทดสอบแรกนั้น เขาถูกงูกัดเช่นกัน โดยเรื่องเกิดขึ้นเมื่อนั่งสมาธิได้ 3 เดือน

สำหรับเหตุการณ์งูกัดครั้งที่ 2 ยิ่งทำให้ความอยากรู้อยากเห็นของผู้คนพลุ่งพล่านมากขึ้น เพราะหลังจากถูกกัดหนแรก บัมจานขอให้ผู้ช่วยขึงม่านล้อมรอบเขา แต่ไม่ถึงสัปดาห์ก็ขอให้เอาม่านออก มาตอนนี้มีการเอาม่านมาขึงอีกแล้ว ผิดแต่ว่าวัตถุประสงค์คือการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์


ไปข้างบน