หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“มอส” เล่าปาฏิหาริย์หลังบวช ก้อนมะเร็งแม่หายไป!

มาฟังคำบอกเล่าด้วยความปลาบปลื้มของ “มอส ปฏิภาณ” หลังได้บวชทดแทนบุญคุณของผู้มีพระคุณ โดยเจ้าตัวบอกว่าหลังสึกออกมาตนได้รับข้อคิดติดตัวมาหลายต่อหลายอย่าง รวมทั้งเรื่องราวที่ชวนเหลือเชื่อเกี่ยวกับผู้เป็นมารดาซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งอยู่

“ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านั้นมอสไม่เคยมีโอกาสได้เข้าวัดบ่อย เลยไม่รู้หน้าที่ของพระภิกษุคืออะไร ต้องทำอะไร แล้วปกติเป็นคนที่ทำงานตลอด ชีวิตวุ่นวาย ไม่เคยอยู่นิ่ง วันแรกที่เป็นพระต้องออกไปบิณฑบาตรู้สึกตื่นเต้น อุ้มบาตรไปรับข้าวอาหารที่ญาติโยมนำมาใส่บาตร แต่ตอนนั้นรู้เลยว่าตนเองยังมีกิเลสอยู่”

“เพราะขณะที่มีญาติโยมมาใส่บาตร มอสก็จะดูว่าอะไร เราจะกิน(ฉัน)อะไร แรกๆ จะเป็นอย่างนี้ แต่ถ้าถามว่ากลับมาวัดกินได้มั้ย ไม่ได้หรอกไอ้ที่เล็งๆ ไว้ เพราะได้อะไรมาก็เอามารวมกัน พอมาถึงวัดหาไม่เจอแล้ว เหนื่อยมาก แค่เล็งก็เหนื่อย พอตอนหลังไม่เอาแล้วอะไรก็กิน การเป็นพระสอนมอสมากเพราะเมื่อก่อนมอสเป็นคนที่เลือกกิน อารมณ์หงุดหงิดง่าย”


มอส ปฏิภาณ

“อยากทานอะไรก็โทรบอกแม่ให้แม่ทำ กลับมาถ้าไม่ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการจะออกอาการเลย โกรธ คิดว่าเราทำงานหนักทำไมแม่ไม่ดูแลมอส แค่นี้ไม่ได้ ไม่รักมอส รักแต่พี่สาว มอสเคยโกรธแม่เพราะเรื่องอาหารถึงกับอยากออกจากบ้าน ไม่อยู่แล้ว แม่ไม่รัก แต่หลังจากบวชแล้วเปลี่ยนไปใจเย็นขึ้น อะไรที่เคยไม่ได้ก็เออ ได้ ไม่เป็นไร”

“จากที่เคยเลือกกินก็กลายเป็นว่าไม่เป็นไร เพราะตอนที่มอสไปอยู่วัดสวนโมกข์ มอสเคยกินแม้กระทั่งอาหารคาวขนมหวานรวมกันมาแล้ว เพราะว่าที่นั่นอาหารทุกอย่างเอามาใส่ในจานเดียว มอสเห็นแกงส้มตักแกงส้มกินกับข้าว เสร็จแล้วหันมาเห็นถั่วเขียวต้มอยากกิน แต่ไม่สามารถแยกจานได้ ถ้าจะกินก็ต้องใส่รวมกัน เออ...เอาก็เอาเพราะอยากกิน”

“สิ่งที่ได้จากการบวชชีวิตเปลี่ยนไป เป็นคนใจเย็นขึ้น ไม่ขี้หงุดหงิด และที่มอสดีใจมากคือปาฏิหาริย์ซึ่งเกิดกับคุณแม่ เพราะก่อนบวชแม่มอสเป็นมะเร็ง ไปผ่าตัดมาแล้ว แต่ยังมีก้อนเนื้อที่ขึ้นมาใหม่ หมอก็ให้ทำคีโม ทำมาระยะหนึ่ง แต่ช่วงที่มอสบวชแม่ต้องไปหาหมอเพื่อทำคีโมแต่หมอบอกว่าก้อนเนื้อนั้นหายไป มอสดีใจมาก”


ไปข้างบน