หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

ที่มาที่ไปตำนาน "มังกร"

"มังกร" มีที่มาที่ไปอย่างไรและความจริงแล้ว "มังกร" คือสัญลักษณ์ของความดีหรือสิ่งชั่วร้ายกันแน่


"Eragon" ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับมังกรในตำนาน

"Dragon" ในภาษาอังกฤษ หรือ draco ในภาษาละติน คือสัตว์วิเศษที่รู้จักกันในวรรณคดี มีรูปร่างลักษณะจัดอยู่ในประเภทสัตว์เลื้อยคลานหรืองู อย่างไรก็ตามในแง่ของสัญลักษณ์แล้ว "มังกร" ในแบบตะวันตกต่างกับชาวเอเชียแบบสุดขั้ว

ในตำนานของยุโรป พบข้อมูลว่า มังกรคือสัตว์อันตรายและน่าสะพรึงกลัวสำหรับมนุษย์ มังกรจึงเป็นศัตรูตัวฉกาจของเหล่าวีรบุรุษทั้งหลาย ดังนั้นผู้ที่ฆ่ามังกรได้สำเร็จจะได้เถลิงราชย์เป็นกษัตริย์. มังกรจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของกษัตริย์ ทั้งที่มีตัวตนจริง ๆ และในตำนานต่าง ๆ เช่น กษัตริย์อาเธอร์ ซึ่งมีนามสกุลว่า Pendragon มีความหมายว่า 'ศีรษะของมังกร' หรือ 'หัวหน้ามังกร'

ขณะที่ทางเอเชีย โดยเฉพาะจีน มังกรได้รับการกล่าวกันว่ามีความเป็นมิตร มากกว่าความน่ากลัวและเป็นสัญลักษณ์ที่นำมาซึ่งความสุข และความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเมือง พบได้ในแม่น้ำและทะเลสาบ ชอบที่จะอยู่ท่ามกลางสายฝน มังกรได้รับการยกย่องว่า เป็นผู้สร้างกฎแห่งความใจบุญ และเป็นสิ่งที่เสริมสร้างความมั่นใจ และความเชื่อมั่นให้แก่กษัตริย์

ทั้งนี้ มังกร มีความหมายตามพจนานุกรมของประเทศจีน ว่าเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด มีลักษณะหัวคล้ายหัวอูฐ มีเขาคล้ายเขากวาง ดวงตาคล้ายกับดวงตาของกระต่ายป่า หูของมันคล้ายหูวัว ปีกของมันคล้ายนกอินทรี มีลำคอยาวคล้ายงู ช่วงท้องมีลักษณะคล้ายกบ รูปร่างของมันคล้ายกับปลาตัวใหญ่ เท้าคล้ายกับเท้าเสือ เสียงของมันคล้ายเสียงตีฆ้อง เมื่อมันหายใจ ลมหายใจของมันมีลักณะคล้ายเมฆ ซึ่งบางครั้งก็ออกมาเป็นฝน บางครั้งก็เป็นเปลวไฟ

อย่างไรก็ตามในส่วนของที่มาของแนวคิดของมังกรนั้นไม่ปรากฎแน่ชัดว่ามาจากไหนและยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์อย่างชัดเจนว่ามังกรมีจริงหรือไม่ โดยบางส่วนเชื่อว่ามีจริงตามตำนานที่เล่าขานกันทั่วโลกและบางทีมังกรจะอยู่ในยุคเดียวกับไดโนเสาร์ แต่ก็ไม่มีหลักฐานทางกายภาพที่หนักแน่นพอที่จะสนับสนุนความคิดดังกล่าว


ไปข้างบน