หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

ฮวงจุ้ย - เพิ่มพลังอำนาจให้กับ ‘หมาฟู’ ของคุณ

เบิกเนตรหมาฟู ซึ่งยืนคุ้มกันบ้านของคุณเพื่อให้อาบด้วยพลังชี่แห่งการปกป้องคุ้มครองจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งสรวงสวรรค์

ทุกๆ ปีใหม่ ครอบครัวชาวจีนจะบวงสรวงเทพเจ้าเพื่อขอให้มีสุขภาพดี และขอให้ปีที่เวียนมาถึงนี้เป็นปีที่เต็มไปด้วยความสอดคล้องกลมเกลียว ทั้งในด้านธุรกิจและชีวิตครอบครัว ซึ่งมีแต่ความราบรื่นและปลอดภัย ครอบครัวชาวจีนหลายครอบครัวมีทั้งที่นับถือศาสนาพุทธ หรือไม่ก็ลัทธิเต๋า และคนรุ่นอาวุโสในครอบครัวจะตระหนักดีถึงความสำคัญที่จะต้องให้ความเคารพบูชาพระพุทธเจ้าและเทพเจ้าเต๋า ซึ่งนำมาตั้งไว้เป็นที่สักการะบนแท่นบูชา สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงแง่มุมทางจิตวิญญาณในการเตรียมตัวต้อนรับปีใหม่ของชาวจีน
พลังแห่งการปกป้องคุ้มครอง

นอกจากจะเสริมพลังชี่ที่ดีให้กับบ้านแล้ว ยังถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมั่นใจว่าบ้านอาบไปด้วยพลังแห่งการปกป้องคุ้มครองด้วย และจุดนี้เองที่การมีสัตว์คุ้มกันอย่างหมาฟูก่อให้เกิดประสิทธิผลอย่างยิ่ง

ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยแบบเต๋ามีความเชื่ออย่างแรงกล้าในหมาฟู และยังแนะนำด้วยว่าควรจะทำการแต้มดวงตาสัตว์ผู้พิทักรักษานี้ เพื่อเสริมพลังแห่งการปกป้องคุ้มครองขึ้นมา การแต้มดวงตาของหมาฟูเท่ากับเป็นการอัญเชิญพลังแห่งการปกป้องคุ้มครองให้มาอาบที่รูปสลักหมาฟูแก่นของพิธีกรรม

พิธีกรรมในการแต้มดวงตาในเชิงสัญลักษณ์แล้วก็คือการอัญเชิญจิตวิญญาณที่ดีงามของหมาฟูจากสวรรค์ให้มาสถิตอยู่ที่ทางเข้าบ้านคุณ เพื่อคุ้มกันบ้านของคุณให้รอดพ้นจากภูตผีปีศาจ ป้องกันมนต์ดำ และขับไล่เจตนาร้ายต่างๆ ที่มุ่งทำร้ายคุณ ทุกๆ วันขณะที่เราทำงานในที่ทำงานหรืออยู่ที่บ้าน เราอาจจะไปล่วงเกินใครเข้าโดยไม่รู้ตัว ทำให้ความขุ่นเคืองโกรธขึ้งต่างๆ พุ่งตรงมาสู่คุณ บางครั้งอาจมีคนพยายามปองร้ายคุณโดยไม่มีเหตุผลอะไรนอกจากอิจฉาริษยา ดังนั้น เพื่อให้มั่นใจว่าปีใหม่ที่จะมาถึงจะเป็นปีที่สงบสุขและปราศจากอุปสรรค พิธีกรรมหนึ่งที่หลายครอบครัวถือปฏิบัติกันมากก่อนวันตรุษจีนก็คือ การแต้มดวงตาของหมาฟูที่คุ้มกันบ้านของพวกเขา
การอัญเชิญหมาฟูมาสู่บ้าน

ขั้นแรก ให้หาหมาฟูที่มีลักษณะดุดันมา 1 คู่ ให้เลือกคู่ที่มีขนาดเหมาะสมกับประตูบ้านของคุณ และมีทีท่าและลักษณะที่ตรงใจคุณ คุณควรให้ความสำคัญกับเรื่องสื่อสัมพันธ์ระหว่างคุณกับวัตถุทางฮวงจุ้ยที่คุณนำเข้ามาประดับบ้านของคุณเสมอ เลือกหมาฟูที่เป็นโลหะ (ทองเหลือง) ถ้าประตูหลักของคุณหันไปทางทิศตะวันตก ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และทิศเหนือ เลือกแบบที่แกะสลักจากไม้ถ้าประตูบ้านของคุณหันไปทางทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ หรือทิศใต้ และเลือกหมาฟูที่เป็นหินหรือหินอ่อน ถ้าประตูบ้านคุณหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

เมื่อคุณเลือกซื้อหมาฟูสำหรับบ้านของคุณ ให้ใส่ใจที่ความรู้สึกของคุณไว้มากๆ เมื่อคุณรู้สึกถูกชะตากับหมาฟูคู่ใดในร้าน ก็ให้อัญเชิญคู่นั้นเข้ามาไว้ในบ้านของคุณ และจะเป็นการดีถ้าคุณจะเลือกซื้อหมาฟูจากร้านค้าที่มีพลังแรงและมีชีวิตชีวา อย่าอัญเชิญหมาฟูคู่ที่ดูอมทุกข์ และไม่มีความสุขเป็นอันขาดการจัดวางตำแหน่งของหมาฟู

วางหมาฟูให้ถูกต้องขนาบประตูบ้านของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องวางหมาฟูอยู่ในตำแหน่งยกระดับ เพราะมันพอใจที่จะนั่งอยู่บนพื้นเช่นกัน แม้ว่าบางครั้งการมีแท่นเล็กๆ ยกหมาฟูให้อยู่สูงจากพื้นดินเล็กน้อยจะเป็นความคิดที่ดีก็ตาม ให้วางหมาฟูตัวผู้ไว้ทางด้านซ้ายมือของประตูหลัก และวางหมาฟูตัวเมียไว้ทางด้านขวามือ (เมื่อมองจากภายในบ้านออกไปข้างนอก) หมาฟูตัวผู้คือตัวที่กำลังเล่นลูกโลกอยู่ในอุ้งเท้า ในขณะที่ตัวเมียกำลังเล่นอยู่กับลูกหมาฟูตัวเล็กๆการทำความสะอาดหมาฟู

ขั้นต่อมา ให้เตรียมน้ำสำหรับทำความสะอาด ซึ่งประกอบด้วยใบมะนาวหรือส้มโอ และกลีบดอกไม้สีเหลือง นำน้ำนี้ทำความสะอาดหมาฟูด้วยผ้าเนื้อนุ่มที่สะอาด การทำเช่นนี้ในเชิงสัญลักษณ์สื่อถึงการกำจัดพลังที่ไม่ดีที่อาจยังคั่งค้างอยู่ในตัวหมาฟูออกไป ในบางครั้งอาจารย์เต๋ายังเพิ่มเกลือทะเลธรรมชาติลงไปด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการชำระล้าง เช็ดหมาฟูจากส่วนหัวลงมาข้างล่าง และเมื่อเช็ดลงมาถึงส่วนบั้นท้าย ให้สะบัดมือเพื่อเป็นการสลัดพลังที่ไม่ดีออกไปพิธีกรรมแต้มดวงตา

ให้เลือกวันที่มีฤกษ์ดีและเหมาะสมในช่วงระหว่างวันแรกถึงวันที่ 15 ของเดือนตามจันทรคติ ทั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าหมาฟูผ่านพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ในช่วงวันข้างขึ้น และต้องเป็นวันที่ไม่ขัดแย้งกับนักษัตรประจำตัวคุณด้วย

จะดีมากถ้าคุณเชิญอาจารย์เต๋ามาประกอบพิธีกรรมแต้มดวงตานี้ แต่ต้องพึงระลึกไว้ด้วยว่าอาจารย์เต๋าแต่ละคนก็มีระดับอำนาจต่างกัน และแต่ละคนก็ท่องมนตราต่างกันด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่าอาจารย์เต๋าที่เก่งๆ ย่อมดีที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่ผ่านการเรียนรู้และฝึกฝนมาอย่างถูกต้องเหมาะสม และต้องเป็นคนมีคุณธรรมด้วย ดังนั้น สถานที่ที่เหมาะสมที่สุดที่จะพบอาจารย์เต๋าเหล่านี้ก็คือที่วัด

อย่ามอบหมาฟูของคุณให้กับคนที่ไม่ได้ผ่านการฝึกฝน หรือคนที่ไม่มีคุณธรรมเป็นอันขาด เพราะคนเหล่านี้จะถ่ายทอดพลังที่ไม่ดีมาสู่หมาฟูของคุณ เราคงไม่สามารถลงลึกในเรื่องนี้ได้มากพอ แต่หากคุณไม่สามารถหาคนที่เหมาะสมได้ คุณก็สามารถแต้มดวงตาหมาฟูด้วยตัวคุณเองพอเป็นสัญลักษณ์ได้ ตราบใดที่จิตใจของคุณบริสุทธิ์ และเจตนาของคุณคือต้องการปกป้องคุ้มครองคนในครอบครัว การประกอบพิธีกรรมของคุณก็ถือว่ามีประสิทธิผลเช่นกันสีแดง 3 ประเภทสำหรับเบิกเนตร

สีแดงสำหรับแต้มดวงตาหมาฟูมี 3 ประเภท

1. ใช้เลือดจากหงอนไก่หนุ่ม หรือเลือดของคน

2. ใช้หมึกสีแดงสด “ผงแดง จื่อซา”

3. ใช้สีแดงจากกำยานหิมาลายัน หรือสีแดงจากก้านธูปที่ศักดิ์สิทธิ์

สีแดงที่ดีที่สุดคือใช้เลือดของไก่หนุ่มหรือเลือดของคน เพราะสีแดงที่ได้จากเลือดจะเสริมพลังให้กับหมาฟูด้วยพลังชี่แห่งชีวิตที่ยอดเยี่ยมมาก ถ้าคุณใช้เลือดไก่หนุ่ม คุณต้องระวังไม่ทำให้มันตาย เพราะจะถือเป็นโชคร้ายอย่างมากถ้าคุณไปฆ่ามันเข้า แค่เอาเลือดจากหงอนของไก่มาเล็กน้อย และดูให้แน่ใจด้วยว่ามันยังมีชีวิตอยู่ดี อาจารย์เต๋าจะใช้เลือดของตัวเองแต้มดวงตาหมาฟู แต่วิธีนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่ออาจารย์เต๋าเหล่านั้นเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกฝนมาดีแล้ว ในขณะเดียวกันให้เตรียมริบบิ้นสีแดงที่ผูกติดกับพู่สำหรับผูกรอบคอหมาฟูหลังจากทำการเบิกเนตรหมาฟูแล้ว หากคุณทำการแต้มดวงตาหมาฟูด้วยตัวเอง ให้ใช้ผงสีแดงสดผสมกับน้ำการผูกริบบิ้นและพู่

เมื่อทำการแต้มดวงตาแล้ว ให้ผูกริบบิ้นและพู่สีแดงรอบคอหมาฟูเพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงการแสดงความเป็นเจ้าของหมาฟูคุ้มครองคู่นี้ คุณจะต้องเปลี่ยนริบบิ้นแดงนี้ทุกปีในช่วงทำความสะอาดประจำปีก่อนวันตรุษจีน

ใช้ก้านธูปหิมาลายัน หรือก้านธูปไม้จันทน์เสริมพลังให้กับหมาฟูอีกครั้งในวันแรก และวันที่ 15 ในแต่ละเดือนตามจันทรคติ หรือเชิญอาจารย์เต๋ามาตรวจดูหมาฟูของคุณทุกๆ 2 ปี ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านพิธีกรรมเกี่ยวกับการปกป้องคุ้มครอง มักบอกว่าหมาฟูจะอ่อนกำลังลงหลังจากทำการปกป้องคุ้มครองผู้เป็นเจ้าของจากพลังไม่ดีทั้งหลาย และภูตผีปีศาจไปได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ดังนั้น หากคุณประกอบพิธีกรรมดังกล่าวด้วยตัวเอง คุณก็สามารถแต้มดวงตาซ้ำอีกได้ด้วยหมึกสีแดงสด

เมื่อปฏิบัติตามธรรมเนียมเหล่านี้แล้ว หมาฟูก็จะสามารถคุ้มกันคนในครอบครัวรุ่นแล้วรุ่นเล่าได้

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับฮวงจุ้ย สามารถอีเมลเข้ามาได้ที่ nana@wofs.co.th สำหรับผู้อ่านที่มีความสนใจในศาสตร์ฮวงจุ้ย สามารถเข้าร่วม “เวิร์กช็อปอบรมฮวงจุ้ย 1 วันกับมิสไอรีน” หลักสูตรฮวงจุ้ยพื้นฐานสำหรับที่อยู่อาศัย ในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน 2549 สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.02-254-9918, 02-254-7243, 02-254-9540 หรือสามารถติดตามสาระฮวงจุ้ยจากนิตยสาร Feng Shui World (โลกฮวงจุ้ย) หรือทางเว็บไซต์ www.wofs.co.th


ไปข้างบน