หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

โวยเครื่องบินขึ้น-ลงสุวรรณภูมิ ทำหลังคาวัดอายุกว่า 100 ปีพังเสียหายร่วมล้านบาท

เจ้าอาวาสโวยเครื่องบินขึ้น-ลงสุวรรณภูมิ ทำหลังคาวัดอายุกว่า 100 ปีพังเสียหายร่วมล้านบาท

หลังจากสนามบินสุวรรณภูมิเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนจากสภาวะทางเสียงและแรงสั่นสะเทือน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าว "คม ชัด ลึก" ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าอาวาสวัดบำรุงรื่น ถนนร่มเกล้า เขตลาดกระบัง กทม.ว่า วัดตั้งอยู่ห่างจากรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ ประมาณ 4-5 กิโลเมตร ทำให้เสียงเครื่องบินที่ขึ้นลงส่งผลกระทบต่อวัด โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กระเบื้องหลังคาโบสถ์พังลงมาเป็นบริเวณกว้าง ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของหลังคาโบสถ์ เนื่องจากหลังคาโบสถ์มีอายุเก่าแก่ถึง 100 ปี


"พอหลังคาโบสถ์พัง สนามบินให้วัดหาช่างมาตรวจสอบความเสียหาย มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท" เจ้าอาวาส กล่าว

นอกจากนี้ เรื่องเสียงที่ส่งผลกระทบต่อการทำวัตรของพระบางรูปทนไม่ไหวจนถึงขั้นคิดจะย้ายไปจำพรรษาที่วัดอื่น แต่เมื่อมีสนามบินแล้วก็ต้องยอมรับ ตอนนี้ก็เริ่มชินแล้ว

"คนดอนเมืองยังอยู่ได้ คนที่นี่ก็ต้องชินเหมือนคนดอนเมือง จะให้ทำยังไง จะย้ายวัดที่สร้างมากว่าร้อยปีหรือจะให้ย้ายสนามบินที่มีราคาหลายร้อยล้าน เดี๋ยวเขาก็คงมาจัดการให้เอง" เจ้าอาวาสวัดบำรุงรื่น กล่าว

ด้านพระลูกวัดบำรุงรื่นรูปหนึ่ง กล่าวเสริมว่า โบสถ์หลังนี้ปูพื้นด้วยหินอ่อน ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคมหลังจากกระเบื้องหลังคาหลุดลงมาแล้วมีฝนตก ทำให้น้ำท่วมขังบริเวณใต้หลังคาโบสถ์ ส่วนพระพุทธรูปและภาพจิตรกรรมภายในโบสถ์ไม่ได้รับความเสียหายเนื่องจากฝ้าทำด้วยปูน

"สนามบินสุวรรณภูมิได้นำผ้าใบมาคลุมปิดไว้เพื่อป้องกันฝนตก ตอนนี้มาเก็บผ้าใบออกไปแล้ว" พระลูกวัด กล่าว

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สนามบินตกลงว่าจะก่อสร้างให้ใหม่ แต่ยังไม่ได้มาดำเนินการ ขณะนี้หลังคายังพังลงมาอยู่เรื่อยๆ เมื่อมีเครื่องบินบินผ่าน วัดจึงคิดแก้ปัญหาด้วยการใช้นอตสกรูยึดกระเบื้องหลังคาติดไว้ทุกแผ่น ส่วนเรื่องเสียงสนามบินจะดำเนินการแก้ไขโดยการติดกระจกกั้นเสียงให้

ด้านนางชูชื่น คล้ายทอง อายุ 62 ปี หัวหน้าศูนย์เด็กวัดบำรุงรื่น กล่าวว่า ช่วงที่หลังคาโบสถ์ถล่มลงมา เป็นเวลาที่กำลังจะเผาศพก็มีเครื่องบินบินผ่านวัดพอดี จากนั้นก็ได้ยินเสียงดังมาจากโบสถ์ พอไปดูก็เห็นกระเบื้องหลังคาโบสถ์หล่นกระจายทั่วพื้นเป็นบริเวณกว้างทั้งสองฝั่งของหลังคา

ด้านนายสมชัย สวัสดิผล ผอ.การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยอมรับว่า เสียงเครื่องบินขณะขึ้น-ลง และแรงกระแทกของอากาศ ทำให้ได้รับความเสียหาย จะได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลความเสียหายและซ่อมแซมให้ ซึ่งมาตรการป้องกันขณะนี้ยังไม่มี เพราะเป็นจุดแนวขึ้น-ลงของเครื่องบิน ทำได้เพียงให้การช่วยเหลือตามความเสียหายที่เกิดขึ้น


ไปข้างบน