หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

“พระพยอม” ตั้ง “ศูนย์สมานฉันท์ฟันคนโกง” พร้อมเตรียมขึ้นศาล 8 พ.ย.นี้

“พระพยอม” เตรียมขึ้นศาลจังหวัดนนทบุรี คดีพิพาทที่ดินของมูลนิธิสวนแก้ว 8 พ.ย.นี้ ระบุไม่เครียด ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกโกงที่ดิน เตรียมตั้ง “ศูนย์สมานฉันท์ฟันคนโกง” 12 พ.ย.นี้ โดยจะนำเงินผ้าป่าที่วัดได้รับบริจาคมาปีนี้ส่วนหนึ่งเป็นกองทุนช่วยเหลือ


พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสและประธานมูลนิธิวัดสวนแก้ว กล่าวถึงกรณีที่ดิน 1 ไร่หน้าวัด ที่มูลนิธิฯ ซื้อมาในราคา 10 ล้านบาท และมีปัญหาฟ้องร้องขณะนี้ ว่า เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้รับหมายศาลเชิญให้ไปศาล จ.นนทบุรี เพื่อนัดพร้อมกันในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09.00 น.โดยมูลนิธิฯ ตกเป็นจำเลยที่ 2 ในคดีแพ่งเรื่องเพิกถอนนิติกรรมเรียกค่าเสียหาย รวมทั้งได้รับหมายศาลว่าจะมีการพิพากษาคดีในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ด้วย โดยพระพยอมจะเสนอให้สภานิติบัญญติแห่งชาติแก้ไขกฎหมายการครอบครองปรปักษ์เรื่องที่ดิน เพราะเป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่รัฐทุจริตได้ง่าย โดยเสนอให้ที่ดินใดที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์เกิน 10 ปี ให้รัฐยึดไว้เป็นของรัฐก่อนแล้วนำไปใช้ประโยชน์ เพื่อไม่ให้มีการหลอกลวงและชาวบ้านถูกโกง และได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านว่าได้ประสบปัญหาลักษณะเดียวกับวัดจำนวนมาก

พระพยอม กล่าวอีกว่า ในวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ พระพยอมจะร่วมกับชาวบ้านที่ถูกฉ้อโกงเรื่องที่ดิน ตั้งศูนย์สมานฉันท์ฟันคนโกง เพื่อผลักดันด้านกฎหมายให้ประชาชนได้รับความเป็นธรรม โดยอยากเชิญชวนสมาชิกสภานิติบัญญัติฯ ส่งตัวแทนมาร่วมฟังความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ถูกโกงด้วย เพื่อช่วยแก้กฎหมายให้ สำหรับคดีของวัดครั้งนี้จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของทนายความ ที่สภาทนายความ และหน่วยงานภาครัฐส่งมาช่วยเหลือคดี แต่แนวโน้มคิดว่าวัดคงจะแพ้คดี

“เรื่องที่เกิดขึ้น พอเป็นข่าว ญาติโยมก็เข้ามาพบอาตมา กลัวอาตมาจะเครียด อาตมาไม่เครียด และไม่คิดมาก และจะให้ปัญหาถูกหลอกเรื่องที่ดินครั้งนี้ เป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยเหลือประชาชนที่ถูกหลอกจากเรื่องการซื้อขายที่ดิน ปีนี้วัดสวนแก้วได้รับผ้าป่ามา 110,000 บาท จะแบ่ง 50,000 บาท ไปช่วยผู้ประสบภัยหลังน้ำท่วม ที่เหลืออีก 60,000 บาท จะนำมาใช้ในการตั้งศูนย์ช่วยผู้ที่ถูกโกงเรื่องที่ดินได้” พระพยอม กล่าว


ไปข้างบน