หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

‘งานศพ’ ธุรกิจที่พร้อมเคียงข้างคุณจนวินาทีสุดท้าย


กุสะลา ธัมมา อะกุสะลา ธัมมา อัพยากะตา ธัมมา กะตะเม ธัมมา...

เสียงบทสวดที่คุ้นหู เมื่อได้ไปร่วมในงานสวดพระอภิธรรมของผู้วายชนม์อย่างไทยพุทธ ซึ่งบทดังกล่าวคือหนึ่งในพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ ที่เรียกว่า พระสังคิณี บทสวดทั้งหมดต้องการแสดงให้เห็นถึงคุณแห่งพระธรรม ความรับรู้แห่งขันธ์ 5 และเรื่องของการพลัดพราก หากแต่ผู้เสียชีวิตจะได้มีโอกาสล่วงรู้ถึงบทสวดมนต์นั้นยามวาระสุดท้ายหรือไม่ ก็สุดที่จะล่วงรู้ แต่ที่แน่นอนผู้ที่ยังคงอยู่พึงใช้เวลาเหล่านี้ในการทบทวนและสงบจิตใจ ในเมื่อชีวิตต้องก้าวเดินต่อไป

“ความตาย” เป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับคนที่ยังไม่ตาย แต่ทว่า “ความตาย” ก็เป็นสิทธิอย่างเดียวที่คนเรามีอย่างแท้จริง โดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยง ใครจะมาแย่งชิง หรือยกให้ผู้อื่นก็ไม่ได้

ว่าด้วยเรื่องความตายนี่เอง ได้กลายมาเป็นบทหนึ่งของธุรกิจ ซึ่งไม่ว่าจะกล่าวว่าเขาเหล่านั้นเป็นผู้หากินกับความตายหรืออะไรก็ตาม ธุรกิจประเภทนี้ไม่ต้องการการประชาสัมพันธ์ หรือการโฆษณาชวนเชื่อแต่อย่างใด แต่ก็มีผู้หมุนเวียนใช้บริการอยู่มิได้ขาด

ด้วยทั้งประเพณีและวัฒนธรรม รวมถึงการต้องการแสดงความระลึกถึงผู้ตาย ที่เป็นญาติพี่น้อง มิตรสหาย ถือเป็นครั้งสุดท้ายที่จะมอบให้ได้ ผู้อยู่ก็ไม่ละเลยที่จะปฏิบัติให้ เพียงแต่ให้อยู่บนความพอดีและกำลังความสามารถ ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นดังคำโบราณที่ว่า “คนตายขายคนเป็น”

ธุรกิจประเภทนี้ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นคนขายโลง ผู้จัดการกับศพ หรือที่เรียกว่าสัปเหร่อ แทบจะไม่มีใครอยากเกี่ยวข้อง เพราะถือเป็นเรื่องที่ไม่เป็นมงคล แต่ก็มีคนกลุ่มหนึ่งที่เขาเลือกจะประกอบอาชีพนี้ และในมูลค่าปัจจุบันสูงขึ้นเป็นพันๆ ล้านบาท จากมูลค่าที่สูงขึ้นนี้เอง ทำให้มีผู้สนใจเข้ามารับเป็นผู้จัดการ เตรียมอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับพิธีศพกันมากขึ้น

การจัดงานศพในปัจจุบันตามสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป จากเดิมคนไทยเป็นครอบครัวขยาย อยู่กันพร้อมหน้า ไม่ว่ามีงานอะไรก็สามารถช่วยเหลือกันได้ทันท่วงที แต่เมื่อแปรเปลี่ยนมาเป็นครอบครัวเดี่ยว โดยเฉพาะในสังคมเมือง การไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมประเพณี การขาดกำลังคนที่จะมาช่วยเหลือ ยิ่งทำให้ธุรกิจงานศพได้รับความนิยมใช้บริการอยู่โดยตลอด และทำให้ผู้ประกอบการดั้งเดิมมองเห็นการเพิ่มค่าให้กับธุรกิจตัวเอง ในทางที่จะให้บริการอย่างครบวงจรมากขึ้น อย่าง สุริยาหีบศพ ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของการพัฒนาทางด้านนี้ ขณะเดียวกันความพยายามสร้างพวงหรีดแบบใหม่ ของ บริษัท เนื้อนาบุญ เพื่อหวังให้พวงหรีดคารวะศพได้มีประโยชน์ต่อเนื่อง ก็ถือเป็นภาพใหม่ที่เกิดขึ้นในสังคม

ดังนั้น ไม่ว่าภาคธุรกิจอื่นจะซบเซาไปตามสภาพเศรษฐกิจอย่างไร แต่ธุรกิจที่ว่าด้วยเรื่องงานศพแล้วไม่เคยเหงา พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างทุกคนเสมอ เพียงแต่จะช้าหรือเร็วต่างกันเท่านั้น ...


ไปข้างบน