หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

แห่พระวันแรกคึกคัก ม้าทรงแสดงอิทธิฤทธิ์หวาดเสียวม้าทรงใช้ดาบเป็นอาวุธในการทำร้ายร่างกายเพื่อรับเคราะห์แทนประชาชน

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - แห่พระวันแรกภูเก็ตคึกคักประชาชนนักท่องเที่ยวแห่ชมแน่น 2 ข้างทาง ขณะที่ม้าทรงต่างแสดงอิทธิฤทธิ์เต็มที่ ใช้ทั้งเหล็กแหลม อาวุธมีคมทิ่มแทงร่างกายจนเลือดสาด
ขบวนแห่พระในงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตวันแรกคึกคัก

สำหรับบรรยากาศการถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตเริ่มเข้าสู่วันที่ 3 ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วไปคึกคักขึ้น สำหรับวันนี้ (24 ต.ค) ศาลเจ้าสะปำ และศาลเจ้าบางคู จัดให้มีพิธีแห่พระและม้าทรงไปตามเส้นทางต่างๆ รอบเมืองภูเก็ต เพื่อให้พรประชาชนที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผัก


ขบวนแห่พระที่ประชาชนไปรอรับเนื่องแน่น

โดยขบวนไปสิ้นสุดที่ชายทะเลปลายแหลมสะพานหิน เพื่อประกอบพิธีกรรมสวดมนต์ ซึ่งการแห่พระในวันนี้ (24 ต.ค) เป็นการแห่พระรอบเมืองวันแรก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมชมขบวนแห่พระเต็ม 2 ข้างทางที่ขบวนแห่พระผ่านไป ทำให้บรรยากาศงานประเพณีศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตคึกคักขึ้น โดยเฉพาะที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกาหรือวงเวียนสุรินทร์ ที่คลาคล่ำไปด้วยประชาชนที่สวมใส่เสื้อสีเหลืองและชุดขาวมาร่วมชมขบวนแห่


ขบวนแห่พระของภาคเอกชนต่างๆ

สำหรับขบวนแห่พระวันแรกนั้นมีการตั้งขบวนที่บริเวณถนนนครออกจากที่ตั้งเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเยาวราช เลี้ยวขวาเข้าถนนแม่หลวน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนปฏิพัทธ์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนระนอง ผ่านวงเวียนสุริยเดช เข้าถนนเยาวราชเลี้ยวขวาเข้าถนนพังงา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนมนตรี ผ่านวงเวียนสุรินทร์ ไปตามถนนภูเก็ต ตรงไปยังปลายแหลมสะพานหิน


ประชาชนมาร่วมชมขบวนแห่พระจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม สำหรับการแสดงอิทธิฤทธิ์ของม้าทรงของศาลเจ้าสะปำและศาลเจ้าบางคูยังคงความหวาดเสียวไว้ แม้ว่าจะไม่รุนแรงเหมือนกับปีที่ผ่านๆมาก็ตามแต่ก็ยังคงใช้อาวุธและเหล็กแหลมที่มีขนาดใหญ่ และยาว รวมทั้งดาบ และขวานทิ่มแทงตามร่างกายอยู่ ซึ่งม้าทรงบางคนถึงกับเลือดสาด สร้างความหวาดเสียวให้แก่ผู้ที่พบเห็น


ม้าทรงยังใช้อาวุธมีคมทำร้ายร่างกาย
ใช้ดาบขนาดใหญ่เสียบปากเพื่อแสดงอิทธิฤทธิ์ของม้าทรง
ประชาชนตั้งโต๊ะบูชา
ใช้เหล็กแหลมแทงปาก
ม้าทรงยังใช้อาวุธมีคมทำร้ายร่างกาย
ใช้เหล็กแหลมขนาดยาวแทงปาก
ม้าทรงใช้เหล็กแหลมแทงปากขนาดยาวมาก


ไปข้างบน