หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

ชาวมอญวอนไทย ให้สร้างอนุสาวรีย์ 'หลวงพ่ออุตตมะ'

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 21 ต.ค. พล.ต.อ. โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร. พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.ภ.7 พร้อมคณะอดีตนายตำรวจที่เคยดำรงตำแหน่งใน บช.ภ.7 เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2 ลำ มาลงที่สนาม ฮ.กองร้อย ตชด.134 อ.สังขละบุรี

จากนั้นเดินทางต่อโดยรถยนต์ไปยังวัดวังก์วิเวการาม เพื่อเข้ากราบศพหลวงพ่ออุตตมะภายในวิหาร ก่อนจะวางพวงหรีดเคารพศพ และเข้ากราบนมัสการ พระครูกาญจนสุทธิสาร รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม โดยพระครูกาญจนสิทธิสาร ได้ให้พรพร้อมมอบวัตถุมงคลให้แก่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร. และคณะทุกคน จากนั้น พล.ต.อ.โกวิทได้ไปดูการจำหน่ายวัตถุมงคลภายในอุโบสถ พร้อมเช่าวัตถุมงคล คือ ลูกประคำ แบบยกถาด ก่อนจ่ายเงินในราคา 6,000 บาท

พล.ต.อ.โกวิทเปิดเผยก่อนเดินทางกลับไปตรวจสถานการณ์น้ำท่วมว่า วันนี้เดินทางมากราบเคารพศพหลวงพ่ออุตตมะ เพราะตนเป็นลูกศิษย์ตั้งแต่สมัยดำรงตำแหน่ง ผบช.ตชด. และเคยมากราบหลวงพ่อหลายครั้ง ที่ผ่านมาท่านมีความเมตตากับคนใน อ.สังขละบุรี อย่าง มาก ตนได้กำชับให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทุกหน่วยในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นตำรวจภูธร หรือ ตชด. ให้ช่วยดูแลโครงการต่างๆ ที่หลวงพ่ออุตตมะได้ริเริ่มไว้ต่อไปอย่างสุดความสามารถเท่าที่จะทำได้ จากนั้นคณะของ ผบ.ตร. เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลที่ สภ.อ.สังขละบุรี โดยมี พ.ต.อ.สืบพงษ์ ภาสยะวรรณ ผกก.สภ.อ.สังขละบุรี ให้การต้อนรับ ใช้เวลาราว 15 นาที จึงเดินทางกลับ

สำหรับการตรวจสอบวัตถุมงคลของคณะกรรมการชุดเฉพาะกิจที่ทางจังหวัดตั้งขึ้นมานั้น นายมานพ เกิดแดง ปลัดเทศบาลตำบลวังกะ ในฐานะคณะกรรมการ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบวัตถุมงคลของหลวงพ่อได้หมด เนื่องจากมีอยู่จำนวนมากและเก็บรักษาไว้ในสถานที่หลายแห่ง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เน้นที่การตรวจสอบการจำหน่ายและการเบิกจ่ายวัตถุมงคลในแต่ละวัน พร้อมนำบัญชีแต่ละรายการขึ้นบอร์ดชี้แจงด้วย เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ เพราะคณะกรรมการทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ

ต่อมาเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับความร่วมมือจากชุดประสานชาวมอญ นำคณะสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแนวกันชนคั่นกลางระหว่างไทยกับพม่า ในเขตปกครองของกองพันที่ 5 ของมอญ เพื่อเข้าพบกับ พล.ต.อ่องใน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดมอญ ร.อ.สกัดชัน หัวหน้าทหารมอญประจำกองพันที่ 5 นายเม่นเปิ้ง นายอำเภอบ่อญี่ปุ่น และพระวิชัย อายุ 67 ปี พระชาวมอญ ที่เคยติดตามหลวงพ่ออุตตมะ โดยมีกำลังทหารมอญพร้อมอาวุธครบมือกว่า 10 นาย คอยอารักขา พล.ต.อ่องใน และคอยอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี

พล.ต.อ่องในซึ่งอยู่ในชุดนายพลเต็มยศ ที่กระเป๋าเสื้อด้านขวามีเข็มกลัดขนาดใหญ่สีขาวเขียนว่า “เรารักในหลวง” กลัดอยู่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงความรู้สึกต่อการจากไปของหลวงพ่ออุตตมะ ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า หลวงพ่อถือเป็นศูนย์รวมจิตใจสำคัญของชาวมอญ กว่า 40 ปีที่ผ่านมา หลวงพ่อดูแลชาวมอญมาโดยตลอด ทหารมอญทุกคนเคารพนับถือท่านมาก หลวงพ่อให้ความช่วยเหลือชาวมอญทุกด้าน ตนยืนยันว่าตราบใดที่ยังมีชีวิตอยู่ สิ่งใดที่หลวงพ่อทำให้ไว้กับชาวมอญ ทหารมอญจะคอยปกปักรักษาและสืบทอดเจตนารมณ์ของหลวงพ่ออย่างต่อเนื่อง และจะดูแลชาวมอญให้ดีที่สุดตามความ ต้องการของหลวงพ่อ

จากนั้น พล.ต.อ่องในนำผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังพื้นที่บนภูเขากว้าง 96 ไร่ ซึ่งมีการนำไม้มาปลูกสร้างสิ่งก่อสร้างแต่ยังไม่แล้วเสร็จ โดย พล.ต.อ่องในเผยว่า สถานที่แห่งนี้หลวงพ่ออุตตมะเคยมาดูและมีความคิดจะสร้างวัดขึ้น เพื่อให้เป็นศูนย์รวมของชาวมอญ และให้พระทั้งไทยและมอญมาจำวัดอยู่อาศัย แต่ยังไม่ทันสร้างเสร็จหลวงพ่อก็มาอาพาธเสียก่อน ตนจึงอยากขอร้องให้ลูกศิษย์ที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อ ช่วยกันสานต่องานของท่าน ด้วยการช่วยกันสร้างวัดแห่งนี้ให้แล้วเสร็จ เพื่อที่ชาวมอญจะได้มีวัดไว้ทำบุญสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป ตนจะไม่ลืมพระคุณคนไทยและแผ่นดินไทยเป็นอันขาด

ต่อมา พล.ต.อ่องในพาผู้สื่อข่าวไปดูสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่สร้างวัดเท่าใดนัก โดยยืนยันว่าตรงจุดนี้มีทหารมอญ ชาวมอญ และพระในวัดบ่อญี่ปุ่น หลายคน เห็นหลวงพ่ออุตตมะมาปรากฏกายให้เห็นหลายครั้งในช่วงที่ท่านอาพาธ ซึ่งต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นเพราะหลวงพ่อยังห่วงชาวมอญ และต้องการให้มีการก่อสร้างวัดให้แล้วเสร็จตามความต้องการของหลวงพ่อด้วย

“เมื่อหลวงพ่ออุตตมะจากไป วัดและวิถีชีวิตของชาวมอญอาจจากไปด้วย ขอให้คนไทยรักและเอ็นดูชาวมอญเหมือนที่หลวงพ่อรักและเอ็นดูเหมือนเดิม ที่ผ่านมาชาวมอญรักคนไทยทุกคน และจะไม่มีวันลืมเด็ดขาดว่าคนไทยเคยช่วยเหลืออะไรชาวมอญบ้าง ขอให้สิ่งที่หลวงพ่อทำให้ชาวบ้านตลอดมา ให้คนไทยและผู้เกี่ยวข้องสานงานของหลวงพ่อต่อด้วย ยืนยันว่าทหารมอญจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกิจการใดๆของหลวงพ่อในฝั˜งไทย เราให้เกียรติ และเคารพซึ่งกันและกัน แต่อยากให้สร้างอนุสาวรีย์ของหลวงพ่อในเขตบ่อญี่ปุ่น เพื่อให้ชาวบ้านใช้เป็นจุดศูนย์กลางในการรำลึกถึงหลวงพ่อ ขณะนี้ พล.ท.โทโมน ประธานพรรคมอญใหม่ อยู่ระหว่างเดินทางมาร่วมงานพิธีศพของหลวงพ่อ ซึ่งตนก็จะเดินทางไปร่วมงานด้วย” พล.ต.อ่องในกล่าว

ด้านพระวิชัย ซึ่งเป็นพระชาวมอญ และเคยติดตามหลวงพ่ออุตตมะ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ชาวมอญหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อหลวงพ่อจากไป คนไทยคงไม่จากเราไปพร้อมกับหลวงพ่อ ขอร้องให้คนไทยช่วยเหลือชาวมอญเหมือนเดิม มอญทุกคนรักคนไทย และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าอะไรที่หลวงพ่อริเริ่มทำให้กับคนมอญ ต่อไปนี้ชาวไทยและผู้เกี่ยวข้องคงจะเดินหน้าประสานงานต่อจากหลวงพ่อต่อไปเช่นเดิม

สำหรับบรรยากาศที่วัดวังก์วิเวการาม ตลอดทั้งวันยังคงมีลูกศิษย์ทั้งคนไทย คนมอญ กะเหรี่ยง และพม่า ทยอยกันเดินทางมากราบไหว้ศพหลวงพ่ออุตตมะอย่างต่อเนื่อง และเนื่องจากระหว่างวันที่ 21-23 ต.ค.นี้ เป็นช่วงวันหยุดยาว 3 วันติดต่อกัน ส่งผลให้เกสต์เฮาส์ รีสอร์ต โรงแรมที่พักทุกแห่งใน อ.สังขละบุรี ถูกจองเต็มหมดแล้ว ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจในพื้นที่ อ.สังขละบุรี ดีขึ้นทันตาเห็น มีเงินสะพัดวันละหลายสิบล้านบาท พ่อค้าแม่ค้าต่างขายดิบขายดีไปตามๆกัน โดยเฉพาะสินค้าและของที่ระลึกบริเวณตลาดวัดวังก์วิเวการาม ขายดีเป็นพิเศษ โดยผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 22 ต.ค.นี้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมากราบเคารพศพหลวงพ่ออุตตมะด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ได้เตรียมจัดวางกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด


ไปข้างบน