หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

“55 ตระกูลแซ่โคราช”ร่วมเทศบาลฯ เปิดเทศกาลกินเจแล้วอย่างคึกคักศูนย์ข่าวนครราชสีมา - คนไทยเชื้อสายจีน 55 ตระกูลแซ่ จ.นครราชสีมาร่วมกับ เทศบาลนครโคราชเปิดเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี 2549 แล้วอย่างคึกคัก ส่วนประชาชนพากันออกมาซื้ออาหารเจไปรับประทานต้อนรับเทศกาลเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ร้านอาหารทั่วไปเปลี่ยนมาขายอาหารเจนานาชนิดผุดขึ้นทั่วเมือง

วันนี้ (21 ต.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่บริเวณด้านหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมาและคนไทยเชื้อสายจีน 55 ตระกูลแซ่ในจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันทำพิธีเปิดงานเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2549 ขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งได้รับความสนใจจากพ่อค้าประชาชน นักท่องเที่ยว และคนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดนครราชสีมาพร้อมใจสวมเสื้อสีเหลืองเข้าร่วมพิธีเปิดจำนวนมากโดยก่อนที่จะทำพิธีเปิดได้มีการจัดขบวนแห่ของเทศบาลนครนครราชสีมาและมูลนิธิต่าง ๆ ไปตามถนนสายหลักในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อเชิญชวนประชาชนชาวโคราชได้ร่วมถือศีลกินเจ ในช่วงเทศกาลดังกล่าวระหว่างวันที่ 21-30 ต.ค. นี้

ทั้งนี้เพื่อรักษาวัฒนธรรมอันดีงาม สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน และเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมา รวมถึงรณรงค์ให้ประชาชนละเว้นการฆ่าสัตว์หันมารับประทานอาหารเจในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจมากขึ้น

สำหรับบรรยากาศการจำหน่ายอาหารเจ ในช่วงเทศกาลกินเจวันแรกในวันนี้ (21 ต.ค.) ที่จังหวัดนครราชสีมา ร้านอาหารที่เคยจำหน่ายอาหารตามสั่ง และข้าวราดแกงต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาได้ปรับเปลี่ยนมาขายอาหารเจแทนกันอย่างคึกคัก ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเดินทางมาเลือกซื้ออาหารเจไปรับประทานกันเป็นจำนวนมาก


นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน

นางเอ็ง แซ่เตีย อายุ 60 ปี เจ้าของร้าน “เจ้เอ็งอาหารเจเจ้าเก่า” ตั้งอยู่ ถ.โพธิ์กลาง ตรงข้ามตลาดสดแม่กิมเฮง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นย่านจำหน่ายอาหารเจแห่งใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ปีนี้อาหารเจเกือบทุกชนิดปรับราคาเพิ่มขึ้นถุงละ 5-10 บาท จากเดิมที่เคยตักขายถุงละ 15-20 บาท ตอนนี้ก็ต้องปรับราคาเพิ่มขึ้นเป็น 25-30 บาท เนื่องจากผักทุกชนิดปรับราคาสูงขึ้นมากกว่า 3 เท่าตัว เช่น คะน้าจากเมื่อก่อน 1 มัด (5 กิโลกรัม) แค่ 25-30 บาทเท่านั้นแต่ปัจจุบันราคาสูงถึงมัดละ 200-250 บาท ,มะละ กิโลกรัมละ 20 บาท ขึ้นเป็น 50 บาท, ถั่วงอก กิโลกรัมละ 5-10 บาท ขึ้นเป็น 20-30 บาท เป็นต้น

“ฉะนั้นทางร้านจำเป็นต้องขึ้นราคาอาหารเจที่ทำจากผักทุกชนิด ส่วนอาหารเจที่ไม่ได้ใช้ผักสดเป็นส่วนประกอบหลักยังคงขายในราคาเดิม” นางเอ็ง กล่าว

อย่างไรก็ตามแม้ว่าราคาอาหารเจจะปรับขึ้นแต่ประชาชนยังคงให้ความสนใจออกมาหาซื้ออาหารเจไปรับประทานกันมากเหมือนทุกปีที่ผ่านมา และส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าขาประจำที่รับประทานอาหารเจทุกปีอยู่แล้วส่วนอาหารเจสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูป ต่างๆ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเจ ,นมถั่วเหลือง,ข้าวกล้องธัญพืช, เนยสด ชาเขียวเจ, ขนมแต๋นงา และขนมเจอื่น ๆ ยังขายราคาเดิม ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากประชาชนมาเลือกซื้อไปรับประทานเป็นจำนวนมากเช่นกัน


ไปข้างบน