หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

คนไทยเชื้อสายจีนเริ่มล้างท้องก่อนถือศีลกินเจ

สตูล - บรรยากาศการเตรียมจำหน่ายอาหารเจสตูลปีนี้ราคาคงที่ ขณะที่ศาลเจ้าเตรียมโชว์เต่ายักษ์และร่วมลงนามบนผืนผ้าถวายในหลวงในเทศกาลกินเจ 2 แผ่นดินสตูล

วันนี้ (21 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านอาหารจำหน่ายอาหารเจในจังหวัดสตูลต่างตระเตรียมอาหารเจเพื่อต้อนรับเทศกาลกินเจที่จะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ ขณะที่วันนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนหลายคนเริ่มล้างท้องด้วยการทานเจกันบ้างแล้ว

โดยร้านค้าที่จำหน่ายอาหารเจในปีนี้ที่จังหวัดสตูลที่บริเวณหน้าศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง ต.พิมาน อ.เมืองสตูล ต่างตระเตรียมร้านกันคึกคักในขณะที่ราคาอาหารเจในปีนี้หลายร้านยังคงราคาเดิม โดยราคาแกงถุงละ 10 และ 15 บาท ในขณะที่ราคาอาหารที่ปรุงจากเนื้อเทียมมีราคาสูงขึ้นจากถุงละ 15 บาทเป็น 20 บาทในบางรายการเท่านั้น โดยทางร้านบอกว่าหากจำหน่ายในราคาสูงกว่านี้อาจทำให้เสียลูกค้าไปได้

ประเพณีถือศีล กินเจ พระกิวอ๋อง 2 แผ่นดิน ปีนี้ที่ศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง จังหวัดสตูลได้ร่วมกับเทศบาลเมืองสตูล จัดเทศกาลกินเจอย่างยิ่งใหญ่ ตลอดวันที่ 22-30 ตุลาคม 49 โดยจะมีการใช้แป้งทำเต๋าที่ตัวใหญ่ที่สุดขนาด 1 เมตรโชว์ภายในศาลเจ้า ตามความเชื่อว่าหากใครทานขนมเต่าจะมีอายุยืนยาวเหมือนเต่า พร้อมให้ประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรลงบนผืนผ้าที่ยาวที่สุดถึง 80 หลาเพื่อแสดงความจงรักภักดีในโอกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีในหลวง
ไปข้างบน