หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

เตรียมเปิดกรุวัตถุมงคล “หลวงพ่ออุตตมะ” - แผงเช่าพระคึกคักบางรุ่นราคาเฉียดแสน

กาญจนบุรี - คณะกรรมการวัดวังก์วิเวการาม เตรียมเปิดกรุวัตถุมงคลหลวงพ่ออุตตมะ ตรวจสอบก่อนเก็บเข้าบัญชี ป้องกันนักฉวยโอกาสทำปลอม ย้ำการเช่าวัตถุมงคลนอกวัดอาจไม่ใช่ของปลุกเสก ขณะที่ศานุศิษย์ทั้งชาวไทยและพม่า หลั่งไหลสักการะศพ “หลวงพ่ออุตตมะ” ด้านแผงเช่าวัตถุมงคลผู้คนหนาตาแห่เก็บสะสม แม้ราคาสูง บางรุ่นราคาเฉียดแสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจากวัดวังก์วิเวการาม หมู่ 2 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อเช้าวันนี้ (20 ต.ค.) ว่า ได้ มีสาธุชนจากทุกสารทิศทั้งชาวไทยและชาวพม่า หลั่งไหลมาสักการะศพ พระราชอุดมมงคล หรือ หลวงพ่ออุตตะมะ เจ้าอาวาสวัด อย่างไม่ขาดสาย

นอกจากนี้ ยังมีพระสงฆ์จากต่างจังหวัดที่เคารพนับถือหลวงพ่ออุตตมะ เดินทางมาร่วมด้วยเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ตามแผงเช่าพระเครื่องหลายแห่งคึกคักไปด้วยผู้คนที่ต้องการสะสมเครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคลของหลวงพ่ออุตตมะ แทบจะไม่พอกับความต้องการ ทำให้มูลค่าของวัตถุมงคลสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะเหรียญ พระผง และลูกประคำ ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ดี ในวันนี้คณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นจากหลายฝ่าย จะร่วมกันตรวจสอบเปิดกรุวัตถุมงคล เพื่อความโปร่งใสในการเก็บเข้าบัญชี อีกทั้งเกรงว่า อาจมีนักฉวยโอกาสนำไปทำปลอมขึ้นใหม่ เพื่อค้ากำไร เบื้องต้นทราบว่าวัตถุมงคลบางรุ่นมูลค่าเกือบหลักแสนแล้ว

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น.พระครูสิทธิโสภณ รองเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี รักษาการเจ้าคณะอำเภอสังขละบุรี พร้อมพระครูกาญจนสิทธิสาร รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม อำเภอสังขละ จังหวัดกาญจนบุรี และคณะกรรมการเฉพาะกิจในพิธีศพพระราชอุดมมงคล หรือหลวงพ่ออุตตมะ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ประชุมหารือกันเป็นการเฉพาะประมาณ 30 นาที เกี่ยวกับการจัดระเบียบของวัตถุมงคล

พระครูสิทธิโสภณ เปิดเผยภายหลังว่า การมรณภาพของหลวงพ่ออุตตมะ ได้ตั้งกรรมการชุดเฉพาะกิจขึ้นมาดูแลความเรียบร้อยทุกด้าน ซึ่งพระครูกาญจนสิทธิสาร รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม เป็นประธาน ดูแลทั้งการจำหน่ายวัตถุมงคล การรับบริจาคเงิน ทุกจุดภายในวัด

“ขั้นแรกจะตรวจดูว่าวัตถุมงคลภายในวิหาร ภายในอุโบสถ และอยู่กับลูกศิษย์ของหลวงพ่อมีจำนวนเท่าใด และแต่ละวันมีการจำหน่ายออกไปเท่าใด จะขึ้นกระดานวัดให้ทราบ เพื่อประชาชนและลูกศิษย์หลวงพ่อเกิดความมั่นใจ ว่า เงินทุกบาททุกสตางค์ที่นำมาสมทบทุนนั้นจะไม่สูญหายไปไหน และต้องยอมรับว่า เมื่อมีรายรับก็จะต้องมีรายจ่าย ในส่วนนี้จะต้องตรวจสอบทุกรายการว่ารายจ่ายสมควรหรือไม่ตามที่เสนอมา โดยคณะกรรมการจะดูแลตลอดเวลา” พระครูสิทธิโสภณ กล่าว

ด้าน นายสมจิต วงศ์ษา อายุ 70 ปี ศิษย์ผู้ใกล้ชิดหลวงพ่ออุตตมะ และเป็นหนึ่งคณะกรรมการวัดดูแลการจำหน่ายวัตถุมงคล ยืนยันว่า การจำหน่ายวัตถุมงคลภายในวัดไม่มีการปั่นราคาให้สูงขึ้น ยังคงจำหน่ายตามปกติ เพียงแต่บางรายที่เสนอให้ราคาสูงมากตั้งแต่หลายหมื่นบาทไปถึงหลักแสนบาท ทางวัดไม่ได้ขัดข้อง เพราะเป็นความต้องการของประชาชนที่จะนำไปสะสมไว้บูชา

อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนผู้ซื้อวัตถุมงคลนอกพื้นที่ ว่า อาจไม่ใช่วัตถุที่หลวงพ่ออุตตมะปลุกเสกแล้วหรือไม่ แต่เพื่อความแน่ใจให้มาขอเช่าบูชาที่วัด สำหรับวัตถุมงคลรุ่นที่นิยมมากคือ ประคำทำด้วยไม้ประดู่กับไม้สัก 108 เม็ด ส่วนรูปหล่อรุ่นบุเรงนองที่หลายคนต้องการ หลวงพ่ออุตตมะทำให้เฉพาะลูกศิษย์คนสนิทเท่านั้น


ไปข้างบน