หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

กินเจเมืองตรัง...ลดละรูปรส กับสาวพรหมจรรย์

การกินเจของคนตรัง ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ ที่ยากจะบอกว่าระหว่างเมืองตรังกับภูเก็ตซึ่งลือชื่อในช่วงกินเจนั้น ใครเป็นผู้ริเริ่ม แต่สิ่งที่ทำให้การกินเจเมืองตรังปีนี้พิเศษไปกว่าทุกปี เนื่องจากปีนี้เป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 ปี ในปี 2550 เทศบาลนครตรังจึงได้จัด "ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง" เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถด้วย ระหว่างวันที่ 21-30 ตุลาคมนี้


ถ้าหากใครปรารถนามาเมืองตรัง เพื่อรับประทานอาหารเจที่อยู่ในรูปรสหมู เห็ด เป็ด ไก่ เช่น ข้าวขาหมูเจ ข้าวมันไก่เจ ฯลฯ อะไรทำนองนั้นแล้วล่ะก็ ชาลี กางอิ่ม นายกเทศบาลเมืองตรัง ยืนยันว่า ทางเทศบาลไม่สนับสนุนอาหารที่เน้นรูปลักษณ์เหล่านี้ เหตุผลสำคัญคือ หมูปลอม เป็ดปลอม เหล่านี้ มักจะเต็มไปด้วยแป้งนั่นเอง

"การถือศีลกินผักของคนตรังถือเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านมานานนับร้อยๆ ปี เปรียบได้กับการ 'ดีทอกซ์' พักว่างเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ ให้สุขภาพร่างกายเกิดความสมดุล ซึ่งคนตรังให้ความสนใจกับกิจกรรมนี้ทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ ทางเทศบาลยังพยายามฟื้นคืนชื่อเรียก 'กินผัก' จากที่คนตรังเรียกการถือศีลงดเนื้อสัตว์ว่า 'กินเจ' ตามจังหวัดอื่นๆ มานานแล้ว" นายกเทศบาล บอกเล่า

หากสืบย้อนกลับไปยังอดีต จะพบว่าทะเลตรังเป็นที่ทางในการสัญจรของชาวจีนฮกเกี้ยน การกินเจจึงอยู่คู่กับเมืองตรังมาอย่างนานเนิ่น โดยตลอดระยะเวลา 9 วัน 9 คืน ในวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ศาลเจ้าจีนแต่ละแห่งจะจัดขบวนแห่ "ร่างทรง" ซึ่งเชื่อกันว่า พระอิศวร เทพนพเก้า 9 องค์ และพุทธสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลกมาประทับร่างทรงเพื่อโปรดสาธุชน โดยศาลเจ้าที่ชาวตรังเชื้อสายจีน นิยมมาถือศีลกินเจมีอยู่ 2 ศาลเจ้าคือ ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย และศาลเจ้าพ่อหมื่นราม

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งยามไปเยี่ยมเยียนเมืองตรัง ถ้าโชคดีหน่อย เราอาจจะได้รับ "ประคด" รัดเอว ที่ชาวตรังเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์สามารถคุ้มกันภยันตราย เพราะได้ร่างทรงเทพเจ้ามาปลุกเสก โดยประคดนี้จะมีสีเหลืองอิฐคล้ายจีวรพระ ใช้ใส่กับชุดกินเจที่ต้องแต่งกายสีขาวล้วน

นอกเหนือจากประเพณีการถือศีล 5 แล้ว ชาวตรังยังถือกฎอีกข้อที่แถมมา นั่นคือ "ห้ามมีเพศสัมพันธ์" ในช่วงถือศีลกินเจ เพราะการร่วมเพศถือว่าเป็นของคาว ถ้าผิดศีลหรือร่วมเพศ จะถือว่าเป็นบาป ฉะนั้น สีสันในปีนี้ จึงอยู่ที่การประกวด "ธิดาเจ้าแม่กวนอิม" โดยรับสมัครหญิงสาว "พรหมจรรย์" มาชิงตำแหน่งพร้อมเงินรางวัลถึง 5 แสนบาท ส่วนวิธีการพิสูจน์ว่าใครจะ "สด" หรือไม่อย่างไรนั้น ต้องใช้วิธีการสาบานต่อเจ้าแม่กวนอิม

"การประกวดธิดาตรงนี้ เราต้องการส่งเสริมให้เยาวชนรักษาจารีตวัฒนธรรมอันดีงามในการรักนวลสงวนตัว จึงขอเชิญสาวงามทั่วประเทศมาร่วมประกวด" นายกชาลีแจกแจง

นายกท้องถิ่นยังบอกต่อไปว่า เพื่อการผลักดันเมืองตรังให้เป็นเมืองศูนย์กลางแห่งสุขภาพ นอกจากส่งเสริมให้ประชาชนกินผักอย่างจริงจังแล้ว ยังมีการรณรงค์ให้คนออกกำลังกายกันอีกด้วย

หากใครต้องการซึมซับบรรยากาศการกินเจ กินผัก พร้อมร่วมถือศีลทำใจให้พรหมจรรย์ เมืองตรังถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากนี้แล้ว ทางเทศบาลยังเปิดรับสมัครลงทะเบียนถือศีลกินผักฯ ที่สำนักงานเทศบาลนครตรัง ไปจนถึงวันที่ 20 ตุลาคมนี้ เพื่อนำรายชื่อทั้งหมดกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอีกด้วย


ไปข้างบน