หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

สื่อนอกเชื่อรัฐประหารอาจช่วยใต้สงบ

เอบีซีนิวส์ - สื่อนอกแสดงทัศนะต่อการรัฐประหาร ระบุ เป็นเรื่องน่าขมขื่นและส่งผลให้ประชาธิปไตยในไทยถอยหลังไปอีก 15 ปี แต่ชี้การยึดอำนาจของ คปค.อาจช่วยแก้ปัญหาความรุนแรงในภาคใต้ได้ เชื่อ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร คือ ส่วนหนึ่งของปัญหาดังกล่าว


ฟรานเชสกา ลอว์ ดาวีส์ แสดงความคิดเห็นต่อการรัฐประหารในไทยในเว็บไซต์ของเอบีซีนิวส์ ระบุว่า การล้มรัฐสภาและรัฐธรรมนูญ ทำให้คนไทยกำลังจับตาการคืนสู่ประชาธิปไตยและองค์กรที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์

ดาวีส์ ระบุต่อว่า แม้การรัฐประหารจะเป็นการล้มรัฐสภาและรัฐธรรมนูญ แต่การยึดอำนาจของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นับเป็นการเปิดโอกาสในการทบทวนนโยบายแก้ปัญหาความรุนแรงทางภาคใต้ ที่มีประชาชนเสียชีวิตไปแล้ว 1,750 คน ตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2004 โดย ดาวีส์ มองว่า พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คือ หนึ่งในปัญหาดังกล่าว

คอลัมนิสต์ของเอบีซีนิวส์ กล่าวต่อว่า การแย่งชิงอำนาจกับทหารของ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ เป็นอุปสรรคสำคัญในการปฏิบัติงาน ส่งผลให้ปัญหาทางภาคใต้ลุกลามมากขึ้น นอกจากนี้ ยุทธวิธีก้าวร้าวของ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ มีแต่สร้างความแตกแยกให้พลเมือง

ดาวีส์ เปรียบเทียบกับคณะปฏิรูปฯ ที่มี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้า ซึ่งทราบถึงยุทธศาสตร์ที่สามารถเอาชนะใจของคนใต้ เมื่อครั้งได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

ดาวีส์ ระบุว่า เวลานี้ทาง พลเอกสนธิ มีโอกาสทำตามยุทธศาสตร์ดังกล่าว และเขาน่าจะเริ่มต้นทำงานร่วมคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ ซึ่งแต่งตั้งโดย พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร

ทั้งนี้ คอลัมนิสต์ของเอบีซีนิวส์ บรรยายถึงคุณสมบัติของพลเอกสนธิ ว่า เป็นคนที่ละเอียดรอบคอบ สุขุม และมีเชื้อสายมุสลิม โดยหน้าที่การงานในตำแหน่งทางราชการเจริญเติบโตเรื่อยมา จนได้ขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารบกในที่สุด


ไปข้างบน