หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

“สุรยุทธ์” เบรก “ทักษิณ” กลับ หวั่นเป็นชนวนทำคนไทยฆ่ากันเอง

พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ได้ระบุว่า รู้สึกเป็นกังวลว่าเหตุการณ์บ้านเมืองอาจจะเลวร้ายกว่าเดิม หลายคนที่ติดตามสถานการณ์นี้อยู่ คงจะเข้าใจเช่นเดียวกันว่า หากฝ่ายต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับฝ่ายที่สนับสนุน มาพบกันในวันที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร


“ผมยังไม่ทราบว่าคุณทักษิณจะตัดสินใจอย่างไร แต่ว่าในภาพรวม ถ้าเกิดความสมานฉันท์ขึ้นมาภายใน ชาติของเราได้ ก็จะเป็นสิ่งที่ดีและ เป็นประโยชน์ ไม่อยากให้เหตุการณ์บานปลายไปจนถึงกับมีการปะทะกัน ผมค่อนข้างจะสนใจในประเด็นนี้มาก เพราะว่าผมเคยพูดในหลายครั้งว่าไม่อยากเห็นคนไทยฆ่ากันเอง” พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าว

องคมนตรี กล่าวด้วยว่า ทุกคนคงจะวาดภาพได้ว่า จะต้องเกิดการชุลมุนกันพอสมควรในวันที่ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมา แต่ถ้าผ่านจุดนี้ไปได้แล้ว และหากสร้างความสมานฉันท์กันในชาติได้ ก็น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับบ้านเมือง

เมื่อถูกถามว่า วิตกหรือไม่ว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับพฤษภาทมิฬ ปี 2535 พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ก็มองดูว่า ถ้าเกิดปะทะกันขึ้นแล้ว โอกาสที่จะใช้อาวุธ มีการฆ่ากันเองของคนไทยก็จะเกิดขึ้นได้

“ถ้าเผื่อหลีกเลี่ยงตรงนี้ได้ก็ถือว่า ดีที่สุด” พล.อ.สุรยุทธ์ ระบุ

พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการทาบทามจากคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่หากถูกทาบทาม ต้องขอฟัง ขอพูดกันก่อน

เมื่อถูกถามว่า ที่ยังตัดสินใจไม่ได้เพราะมีตำแหน่งองคมนตรีใช่หรือ ไม่ พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องรักษา มารยาทในส่วนนี้ เพราะว่าเมื่อทำงานในหน้าที่นี้ก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ให้ถูกต้อง

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ปฏิเสธที่ตอบคำถามว่า พล.อ.สุรยุทธ์ เหมาะที่จะเป็นนายกฯ หรือไม่ โดยกล่าวเพียงว่า ไปถามคนที่รู้ ตัวเองนั้นไม่รู้ อย่าถามเลย


ไปข้างบน