หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

คปค.ยันไม่เคยคิดยึดทรัพย์"ทักษิณ"ระบุปล่อยให้ ปปช.ดำเนินการ

ตั้งสภานิติบัญญัติ 200 ร่าง รธน. 1 ปี “มีชัย” งัดธรรมนูญชั่วคราว รสช. ปรับปรุง ให้ 4 คณบดีนิติศาสตร์ – รัฐศาสตร์ ร่วมเพิ่มเติมแก้ไขให้เหมาะกับสถานการณ์ ก่อนรธนน.ใหม่เสร็จ/ คปค. ยันไม่เคยคิดยึดทรัพย์ “ทักษิณ” และรัฐมนตรี ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ปปช. หาหลักฐาน ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา คปค.จะไม่แทรกแซงโดยเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองทัพบกว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วานนี้(22 กันยายน) พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ประธานที่ปรึกษาคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคณะปฏิรูปฯ พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองคณะปฏิรูปการปกครองฯ และ พล.อ.วินัย ภัททิยกุล ในฐานะ เลขา คปค.ได้ร่วมประชุมเพื่อพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ซึ่งนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของคณะปฏิรูปการปกครองฯ เป็นผู้เสนอรายชื่อทั้งหมดเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ คณะทำงานด้านกฎหมายได้เสนอแนวทางการทำงานของปปช. ต่อคณะปฏิรูปการปกครองฯ ด้วยว่า อะไรที่เป็นไปตามกฎหมายก็ขอให้ทาง ปปช. และ ปปง. ดำเนินการอย่าง ตรงไปตรงมา สิ่งไหนผิดก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย และดำเนินการตามขั้นตอน ทั้งนี้อยู่ที่ขบวนการการพิจารณาทางกฎหมายเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาเรื่อง การซุกหุ้น หรือ การขายหุ้น และ การขายบริษัทชินคอร์ป ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ดังนั้น ปปช. ชุดนี้จะต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้เกิดความโปร่งใส และ เป็นธรรมเกิดขึ้นโดยเร็ว

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการหยิบยกข้อเสนอถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ อาจจะถูกตรวจสอบเรื่องทรัพย์สินตามที่ปรากฎเป็นข่าวนั้น คณะปฏิรูปการปกครองฯ ก็แสดงความเป็นห่วง เนื่องจากเห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ก็เป็นคนไทยคนหนึ่ง และสามารถใช้สิทธิ์ความเป็นคนไทยได้ตลอดเวลา ดังนั้นคณะปฏิรูปการปกครองฯ จะไม่อายัดทรัพย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอน และ ตามหลักฐานที่ปรากฏแน่ชัดเท่านั้น รวมถึงรัฐมนตรีท่านอื่น ๆ ที่อาจจะถูก ปปช. ตรวจสอบในครั้งนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะปฏิรูปการปกครองฯ ยังได้เสนอความเห็นต่ออีกว่า หาก ปปช. หรือ คณะปฏิรูปการปกครองฯ ทำอะไรที่ผิดขั้นตอนก็อาจจะถูกฟ้องร้องตามมาได้ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวัง เพราะเราไม่มีเจตนาที่จะไปบีบคั้น หรือ ใช้อำนาจ ที่มีอยู่โดยไม่ชอบธรรม และไม่ให้เกิดแรงเสียดทานใด ๆ จากฝ่ายเราโดยเด็ดขาด ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขบวนการขั้นตอนของกฎหมายทั้งสิ้น หากมีการตรวจสอบแล้วพบว่า มีความผิดจริงก็จะต้องฟ้องร้องในชั้นศาล ซึ่งอยู่ที่ดุลพินิจการพิจารณาของศาลเป็นหลัก

“อยู่ ๆ คณะปฏิรูปการปกครองฯ จะไปออกคำสั่งให้ไปยึดทรัพย์คนนั้นคนนี้ เราคงทำไม่ได้ เพราะเราต้องการจะปลดล็อคทางการเมืองที่มันไม่ถูกต้องให้เกิดความชอบธรรม ดังนั้น ปปช. ต้องเริ่มต้นทำงานอย่างเร่งด่วน และปราศจากการแทรกแซงจากคณะปฏิรูปการปกครองฯ อย่างแท้จริง และต้องปล่อยให้ ปปช. ทำงานอย่างอิสระ มีหน้าที่อะไรก็ทำไป ถ้าหากจำเป็นต้องยึดทรัพย์ก็จะต้องยึด ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามข้อมูลหลักฐานที่แน่ชัดเท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่า คณะปฏิรูปจะเข้าไปแทรกแซง หรือ ตั้งคณะกรรมการไปไล่ยึดทรัพย์นายกรัฐมนตรี หรือ รัฐมนตรีคนอื่น ๆ เราคงไม่ทำ” นายทหารระดับสูงในคณะปฎิรูปการปกครองนายหนึ่ง กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้คณะทำงานด้านกฎหมายของคณะปฏิรูปฯ เพื่อร่างธรรมนูญการปกครองฉบับชั่วคราว ซึ่งมีนายมีชัย ฤชุพันธ์ อดีตประธานวุฒิสภา เป็นประธาน นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี คณบดีคณะนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ของ 4 มหาวิทยาลัย ใกล้จะร่างธรรมนูญปกครองฉบับชั่วคราว เพื่อประกาศใช้ในช่วง 1 ปี ที่มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ซึ่งอีกประมาณ 1 สัปดาห์ รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวจะเสร็จพร้อมจะประกาศใช้ ซึ่งจะใช้เค้าโครงจากธรรมนูญชั่วคราวของ รสช. หลังจากนั้นจะมีการตั้งสภานิติบัญญัติ จำนวน 200 คน จากหลากหลายอาชีพ เพื่อมาทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรต่อไป


ไปข้างบน