หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

จีนแห่ไหว้เปาบุ้นจิ้น ขอจนท.รัฐมือสะอาด

“ท่านเปากงได้ลงทัณฑ์ขุนนางเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงมากมาย ทั้งลดตำแหน่งปลดยศบรรดาศักดิ์อย่างเด็ดขาดหลังจากที่พิสูจน์ข้อกล่าวหาคอรัปชั่น การรับสินบน ละทิ้งการปฏิบัติหน้าที่...ฯลฯ โดยเฉพาะคดีที่สร้างชื่อแก่ท่านเปากงมากสุดคือ การตัดสินประหารชีวิตหลานของท่านเองในความผิดคอรัปชั่น”

นักท่องเที่ยวกำลังกราบไหว้เทพแห่งความยุติธรรม

เอเอฟพี-17/09/06—เสิ่นเปาขุยพนมมือไหว้ท่านเปากงผู้ได้รับการเทิดทูนสูงถึงเทพแห่งความยุติธรรม รำพึงระบายความอัดอั้นตันใจ ถึงความอยุติธรรม คอรัปชั่น ไร้น้ำยาของบรรดาผู้พิพากษา

“ทุกวันนี้ คุณสามารถซื้อคำพิพากษาด้วยราคา 500,000 หยวน (ประมาณ 2,500,000 ล้านบาท)” เสิ่นนักธุรกิจค้าส่งผักวัย 52 ปี ที่ดั้นด้นมาจากมณฑลเฮยหลงเจียงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งห่างไกลลิบจากศาลท่านเปากงหรือเปาบุ้นจิ้นในเมืองไคเฟิง มณฑลเหอหนันตอนกลางของประเทศ

แม้กาลเวลาล่วงเลยไปเกือบ 1,000 ปี หลังจากการอสัญกรรมของท่านเปากง ซึ่งมีประวัติในยุคค.ศ.999-1062 ด้วยชื่อเสียงในการรักษาความยุติธรรมและลงโทษอย่างไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม เพื่อกำจัดเจ้าหน้าที่รัฐที่คอรัปชั่นไม่ว่าจะทรงตำแหน่งยศศักดิ์สูงเพียงไร ส่งให้ผลประชาชนจีนกว่า 1,300 ล้านคน ผู้โหยหาความยุติธรรม การปกครองที่สะอาด และความเท่าเทียมในสังคม ยังสรรเสริญรักเทิดทูนท่านเปากงอย่างล้นหลาม

เสิ่นบอกว่าเขาได้เดินทางมายังศาลไคเฟิง ด้วยความรู้สึกเดียวกับเพื่อนร่วมชาติทั้งหลาย ที่โกรธเคืองต่อระบบศาลยุติธรรม น้องชายของเขาเป็นอัมพาต เนื่องจากถูกตำรวจในเฮยหลงเจียงรุมซ้อม ครอบครัวของเขาได้ร้องเรียน เสียค่าธรรมเนียมทางกฎหมายไปนับ 1,000 หยวน แต่ก็คว้าน้ำเหลวในการขอร้องให้ศาลตัดสินค่าชดเชยสำหรับค่ารักษาพยาบาล

ปัจจุบันประชาชนนับล้านคนเดินทางมาที่ศาลไคเฟิง โดยในปีนี้ มากถึง 800,000 คน เพิ่มจากปีที่แล้ว ซึ่งมีผู้มาสักการะท่านเปากง 600,000 คน จากบันทึกสถิติของแผนกการตลาดของศาลไคเฟิง

ซิวเจินหมิงผู้จัดการการตลาดของศาลไคเฟิงบอกว่าประชาชนมากมายในแผ่นดินใหญ่ต้องการเจ้าหน้าที่รัฐมือสะอาด พวกเขาจึงเทิดทูนท่านเปากงมาก เนื่องจากท่านมีความแน่วแน่ในความยุติธรรม ไม่เห็นแก่ตัว นอกจากนี้ ละครชุดทางโทรทัศน์ยังติดอันดับยอดนิยมในแผ่นดินใหญ่

ทุกวันนี้ ประชาชนจีนต่างบ่นระงม รวมทั้งกลุ่มนักวิเคราะห์ต่างชาติ ก็ได้ชี้ถึงการไร้อิสระและไม่เป็นมืออาชีพของผู้พิพากษา ทั้งนี้ ผู้พิพากษาในจีน ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลท้องถิ่น ได้รับการฝึกฝนมาอย่างย่ำแย่ อีกทั้งคอรัปชั่น

ในกี่ปีมานี้ รัฐบาลกลางในปักกิ่งก็ได้พยายามปรับปรุงการศึกษาเกี่ยวกับการพิจารณาคดีความ รวมทั้งจัดโครงการฝึกอบรมในต่างประเทศ แต่สถานการณ์ก็ไม่กระเตื้องขึ้นเท่าไหร่นัก

ตามประวัติศาสตร์ตำนาน ท่านเปากงได้นั่งบัลลังก์พิพากษาคดีความ 30 ปี ได้ลงทัณฑ์ขุนนางเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงมากกว่า 30 ราย ทั้งลดตำแหน่งปลดยศฐาบรรดาศักดิ์อย่างเด็ดขาดหลังจากที่พิสูจน์ข้อกล่าวหาคอรัปชั่น การรับสินบน ละทิ้งการปฏิบัติหน้าที่...ฯลฯ เกียรติประวัติเหล่านี้ของท่านเปากงได้ติดตรึงใจชนชาวจีนทั่วแผ่นดินใหญ่

โดยเฉพาะคดีที่สร้างชื่อแก่ท่านเปากงมากสุดคือ การตัดสินประหารชีวิตหลานของท่านเองในความผิดคอรัปชั่น

อย่างไรก็ตาม นักประวัติจีนเองก็ยอมรับว่าความนิยมเคารพรักท่านเปากงที่สืบทอดมาหลายศตวรรษนี้ เป็นเพียงเรื่องเล่านิทานของชาวบ้าน บ้างก็บอกว่าเป็นกึ่งเรื่องแต่ง ซึ่งเป็นหลักฐานว่าชาวจีนได้ปั้นวีรบุรุษในฝัน ที่พวกเขาสามารถเชื่อได้ ในยามที่พวกเขาไร้กำลังต่อกรกับอำนาจการเมืองและระบบศาลยุติธรรมที่สกปรกฉ้อฉล พวกเขาต้องการเชื่อว่ามีใครสักคนอย่างท่านเปากงปรากฏกายขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาให้แก่พวกเขา

ด้านเจ้าหน้าที่ในปักกิ่ง ซึ่งเผยเพียงชื่อนามสุกล “กาว”โต้แย้งว่า ระบบกฎหมายในสมัยโบราณนู้น ไม่ได้ดีเท่ากับปัจจุบัน ระบบยุติธรรมในปัจจุบันปรับปรุงขึ้นมาก “แต่ มันก็ไม่สามารถพลิกโฉมไปภายในชั่วข้ามคืน”

ขณะเดียวกัน ผู้นำระดับสูงในจีน ก็ใช้ชื่อของท่านเปากง รณรงค์การปกครองที่สะอาดของผู้นำและเจ้าหน้าที่ทั้งระดับมณฑลและท้องถิ่นต่างๆ

นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์กลางหรือซีซีทีวีก็มีแผนถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับเทพแห่งความเที่ยงธรรมแห่งยุคพันปีท่านนี้ โดยได้รับความสนับสนุนจากคณะกรรมการกำกับดูแลวินัยแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ศาลไคเฟิงมุ่งเน้นแต่เพียงการทำกำไร มากกว่าสอนบทเรียนเกี่ยวกับความยุติธรรม นอกจากรูปปั้นบรอนซ์ของท่านเปากงแล้ว พิพิธภัณฑ์เสนอเรื่องราวเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับท่านเปากง หนังสือที่ขายในร้านขายของที่ระลึก ส่วนใหญ่เป็นหนังสือเกี่ยวกับการบูรณะปฏิสังขรณ์ศาลไคเฟิง มีเพียงประวัติคร่าวๆของท่านเปากง

เพียง 10 หยวน คุณก็สามารถแต่งตัวเป็นท่านเปากง และ 25 หยวน สำหรับการถ่ายภาพของนักท่องเที่ยวนั่งบนบัลลังก์พิพากษาของท่านเปากง

กระนั้น ศาลไคเฟิงก็ยังเป็นดึงดูดใจผู้ชื่นชมเทิดทูนท่านเปากงอย่างไม่ขาดสาย อย่างเช่นนายจางเจี้ยนลี่จากมณฑลเจียงซู ยืนยันว่าท่านเปากงยังเป็นสถานที่ในดวงใจของชาวจีน

“เราพาเด็กๆมาที่นี่ เพื่อสอนพวกเขาว่า จะเป็นคนดีอย่างไร”

“พวกเจ้าหน้าที่รัฐทุกวันนี้ เทียบกับท่านเปากงไม่ได้เลย ท่านต่อสู้เพื่อความยุติธรรมให้แก่ประชาชน”.
ไปข้างบน