หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

ของเล่น ‘อินเทรนด์’ ของหนูน้อยยุคปฏิรูป

หลังคืนวันปฏิรูปการปกครองของทหารหาญเพียงชั่วข้ามวัน รถถังทุกคันในกรุงเทพฯ กลายเป็นจุดดึงดูดประชาชนและเด็กๆ เข้ามาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลความถูกต้องหรืออะไรก็ตาม ภาพเด็กๆ ที่กำลังมีความสุขกับรถถัง สัญลักษณ์ของการปฏิวัติ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่มีหรือที่การชุมนุมย่อยๆ ของเจ้าตัวเล็กนับร้อยๆ จะไม่มีพ่อค้าแม่ค้าหัวใส นำของเล่นที่กำลังได้รับความนิยมที่สุดตอนนี้อย่างปืนและรถถังมาวางล่อตาล่อใจ
รถถังรุ่นยอดนิยม

โชคไม่ดีนักที่ฝนตกในหลายๆ วันที่ผ่านมาในช่วงเย็น ทำให้ความคึกคักหายไปค่อนข้างมาก

“หนูอยากได้ของเล่นอันไหนครับ”

“อยากได้ปืนกับรถถัง” ด.ช.นราวิชญ์ หรือ น้องแพท วัย 6 ขวบ ตอบแบบอายๆ

“แล้วหนูชอบคันไหน” แทนที่หนูน้อยจะชี้ไปที่รถถังของเล่นบนแผงขายของ กลับชี้มือไปที่เจ้าคันใหญ่ บริเวณริมถนนแจ้งวัฒนะ ที่มีพี่ทหารตัวจริงนั่งประจำการอยู่

“อยากได้คันนั้นเหรอ แล้วน้องแพทรู้ไหมว่าเป็นรุ่นอะไร ตอบถูกเดี๋ยวน้าเลี้ยงขนม” (ขนมมักเปิดปากเด็กๆ ได้เสมอ)

“รุ่น คปค.” น้องแพทตอบทันควัน (ฉลาดสุดๆ)

และแล้วรถถังรุ่น M42 ติดปืนกลต่อสู้อากาศยานสุดเท่ของกองทัพไทย ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น รถถัง รุ่น คปค. ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ชื่อรุ่นพิสดารนี้ก็ยังสร้างรายได้เล็กน้อยให้คนขายไอศกรีมในบริเวณดังกล่าวได้ถึง 2 ถ้วย
เส้นทางของเล่น

อดิศักดิ์ พ่อค้าขายของเล่น ที่น้องแพทไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะยังคงติดใจอยากใกล้ชิดรถถัง รุ่น คปค. ที่เขาตั้งชื่อให้มากกว่า เผยที่มาของเล่นที่มีราคาตั้งแต่ 50250 บาท บนแผงเล็กๆ ของเขาว่า ความจริงแล้วต้องการไปขายที่หน้าลานพระบรมรูปฯ แต่เห็นว่าตรงนี้ก็มีคนเยอะเหมือนกัน เลยลองเอามาขายดู ก็ขายได้บ้าง แต่ไม่ถึงกับดีมาก คิดว่าถ้ายังตั้งอยู่จนถึงวันเสาร์อาทิตย์ และฝนไม่ตกคงขายได้ดีกว่านี้

ของเล่นแนวทหารเหมามาจากพ่อค้าขายส่งในตัวเมือง ก่อนหน้านี้ อดิศักดิ์เคยขายสินค้าประเภทเครื่องใช้ อย่าง มีด ไฟแช็ก ของใช้ ของแต่งตัวผู้ชาย แต่เห็นว่าช่วงนี้ของเล่นน่าจะขายดีกว่า ก็เลยเปลี่ยนมาขายของเล่นชั่วคราวคู่ไปกับสินค้าเดิมด้วย

ของเล่นส่วนใหญ่ที่รับมาก็เป็นชุดโมเดลรถถังกับพลทหาร ปืนไฟมีเสียงกับรถถังใส่ถ่านจะขายดีมาก “พ่อค้าขายส่งเขาบอกมาว่าตอนนี้สองอย่างนี้กำลังนิยม รองลงมาก็เป็นดาบแสง ปืนพกตำรวจ ปืนกล M16 ส่วนปืนอัดลมเด็กก็อยากได้เหมือนกัน แต่พ่อแม่มักไม่ให้ซื้อ เพราะลูกจะเอาไปยิงเข้าหน้าเข้าตา เป็นอันตราย ส่วนหุ่นรบ หุ่นทหาร ก็พอขายได้ ที่ขายไม่ออกเลยก็เห็นจะเป็นรถไฟกับเครื่องบินรบ” สงสัยว่าจะไม่มีให้เห็นในท้องถนน หรือเด็กๆ เห็นว่าเท่ไม่เท่ารถถัง

อดิศักดิ์ยังแสดงความคิดเห็นว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะมีการปฏิรูปการเมืองใหม่ เชื่อว่าทุกสิ่งน่าจะดีขึ้น สิ่งที่คิดว่าจะเกิดความรุนแรงก็ไม่เกิด ทำให้ภาพลักษณ์ของทหารที่ชอบใช้กำลังให้ประชาชนเสียเลือดเนื้อในอดีตนั้นหมดไป และยังเชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทำให้เหตุการณ์บ้านเมืองสงบร่มเย็น “แต่กลัวอย่างหนึ่งก็คือ เด็กๆ จะคิดว่าการปฏิวัติเป็นเรื่องที่ดีเสมอ มีทหาร มีรถถังให้เขามาถ่ายรูปด้วย เพราะเขายังไม่รู้ว่าแต่ก่อนนั้นเคยเกิดเหตุการณ์รุนแรงมากแค่ไหน ถ้าเกิดขึ้นอีกก็อาจจะไม่สงบเหมือนคราวนี้”

เมฆที่ตั้งเค้ามืดครึ้มอยู่นานก็เริ่มเทฝนโปรยปราย เป็นอันปิดฉากงานชมรถถังอย่างรวดเร็ว แต่หลายคนก็ยังคงยืนมองผ้าคลุมรถถังที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นบ่อยมากนัก ในขณะที่พ่อค้าแม่ค้าพากันเก็บของอย่างรวดเร็ว ส่วนน้องแพทก็ไม่ได้มีของเล่นติดมือกลับบ้านเหมือนกับเด็กๆ อีกหลายคน สงสัยเป็นเพราะไม่มีรถถังรุ่น คปค. ที่หมายตาเอาไว้นั่นเอง


ไปข้างบน