หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช
การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่จังหวัดนครราชสีมา

ไหว้กวนอู ดูมรดกโลกถ้ำหินสลักพระพุทธรูปสุดวิจิตร ที่ “ลั่วหยาง”

วัดเฟิ่งเซียน สถานที่ไฮไลท์แห่งมรดกโลกถ้ำหินหลงเหมิน

มังกร ถือเป็นสัตว์กึ่งเทพที่คนจีนให้ความเคารพนับถือมานับแต่บรรพกาล มังกรเกี่ยวพันกับวิถีคนจีนมากหลาย ด้วยเหตุนี้ชาวจีนสมัยก่อนจึงนิยมตั้งชื่อหรือสร้างสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวพันกับมังกรขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

หนึ่งในนั้นก็คือการสร้าง “ถ้ำหินสลักประตูมังกร” (หลงเหมินสือคู)หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในนามของ “ถ้ำหินหลงเหมิน” อันลือลั่น

ถ้ำหินหลงเหมิน ตั้งอยู่ในเมืองลั่วหยาง(ห่างจากตัวเมืองไปทางตอนใต้ประมาณ 13 กม.) แห่งมณฑลเหอหนาน มณฑลที่มีประชากรมากที่สุดในจีน และมีเมืองเก่าเป็นอดีตราชธานีของจีนถึง 3 เมือง อันหยาง ลั่วหยาง ไคเฟิง จาก 7 เมืองราชธานีประเทศ(4 เมืองราชธานีที่เหลือคือ ซีอาน(ฉางอาน) หางโจว หนานจิง และ ปักกิ่ง)

สะพานสร้างเชื่อม 2 ฝั่งแม่น้ำอีเหอเข้าด้วยกัน

รู้จักถ้ำหินหลงเหมิน

น้องฟ้อน(ชื่อจีนคือฟ่ง)ไกด์สาวชาวจีนหน้าตาน่ารัก เล่าให้ผมฟังระหว่างที่เดินทางจากเมืองซีอานมณฑลส่านซี (เราเริ่มเดินทางที่นี่เนื่องจากเป็นเมืองใกล้เคียงที่มีสายการบินจากเมืองไทยบินตรงมาลงที่ซีอาน) สู่เมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน ว่า ถ้ำหินหลงเหมิน เป็น 1 ใน 3 ถ้ำหินสลักอันสุดงดงามวิจิตรของจีน (ถ้ำหินสลักอีก 2 แห่งคือ ถ้ำหินโม่เกา เมืองตุนหวง มณฑลกานซู่ และถ้ำหินหยุนกัง เมือง ต้าถง มณฑลซานซี) ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก ในปี ค.ศ. 2000

“ถ้ำหินหลงเหมินได้ชื่อว่าเป็นถ้ำที่สลักรูปพระพุทธรูปได้งดงามที่สุด และมีใบหน้าเหมือนชาวจีนมากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นถ้ำหินที่มีฮวงจุ้ยดีมาก ติดภูเขา แม่น้ำ คนจีนสมัยก่อนจึงถือว่าที่นี่เป็นดังประตูมังกร”


มรดกโลกถ้ำหินหลงเหมิน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งเมืองลั่วหยาง

น้องฟ้อนเล่าให้ฟังด้วยภาษาไทยสำเนียงจีน ก่อนพูดถึงต้นกำเนิดของถ้ำหินหลงเหมินว่า สร้างขึ้นในรัชสมัยของ “ฮ่องเต้เสี้ยวเหวินตี้” (ครองราชย์ระหว่าง ค.ศ. 471-499) แห่งราชวงศ์วุ่ย โดยสั่งให้ให้ช่างแกะสลักพระพุทธรูปขึ้นที่หน้าผาแห่งนี้ เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพุทธศาสนา(นอกจากนี้ฮ่องเต้เสี้ยวเหวินตี้ยังเป็นผู้สร้างวัดเส้าหลินอันลือลั่นอีกด้วย) โดยมีวัดถ้ำกู่หยาง สร้างขึ้นเป็นวัดแรกสุด ที่มีการสลักพระพุทธรูปในถ้ำเป็นรูปพระพุทธเจ้า รูปพระศรีอาริย์ฯ ในอิริยาบถต่างๆ

หลังจากนั้นถ้ำหินหลงเหมินได้มีการแกะสลักเพิ่มเติมในยุคต่อๆมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ก่อนจะไปสิ้นสุดในราชวงศ์ถัง รวมระยะเวลาได้ 400 กว่าปี มีระยะทางรวมประมาณ 1.5 กิโลเมตร มีผาแกะสลักประมาณ 1,300 คูหา มีโพรงแท่นบูชา 2,345 ช่อง มีศิลาจารึกสลักอักษรจีนแลบันทึกต่างๆกว่า 3,600 หลัก มีเจดีย์พุทธแกะสลักกว่า 50 องค์ มีพระพุทธรูปองค์น้อยใหญ่แกะสลักกว่า 100,000 องค์

ปัจจุบันถ้ำหินหลงเหมินถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของมณฑลเหอหนานและเมืองลั่วหยาง ที่แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมถ้ำหินแห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้นก็คือผมนั่นเอง

วัดถ้ำดอกบัว ที่โดดเด่นไปด้วยภาพสลักดอกบัวขนาดใหญ่เหนือพระประธาน

ยลโฉมพระบางบูเช็กเทียน

หลังน้องฟ้อนเล่าเรื่องราวของถ้ำหินหลงเหมินให้ฟังเป็นการอุ่นเครื่อง เมื่อเรามาถึงยังถ้ำหินสถานที่จริง พอลงจากรถผมก็รีบเดินตามน้องฟ้อนเข้าสู่ประตูมังกรทันที ซึ่งเห็นได้ชัดว่าฮวงจุ้ยที่นี่ดีเยี่ยมเหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีแม่น้ำอีเหออันไหลผ่ากลาง แบ่งถ้ำหินออกเป็นฝั่งตะวันออกและตะวันตก มีสะพานเชื่อม 2 ฟากฝั่ง สร้างอยู่บริเวณหัว-ท้าย

จากสะพานด้านทางเข้าเมื่อเดินไปก็จะได้ตื่นตาตื่นใจกับศิลปะการแกะสลักหินหลายยุคหลายสมัยเป็นพระพุทธรูปน้อย-ใหญ่ เจดีย์ และเทพเจ้าต่างๆ โดยที่น่าสนใจก็มี

พระพุทธรูปสลักองค์เล็กจิ๋วที่วัดถ้ำพระพุทธรูปหมื่นองค์

วัดถ้ำปิงหยัง ที่ดูโดดเด่นไปด้วยพระพุทธรูปใบหน้าวงรีเป็นรูปไข่ และรูปร่างที่สูงเพรียว โดยที่ถ้ำแห่งนี้ได้แกะสลักรูปฮ่องเต้เสี้ยวเหวินตี้และไทเฮากำลังประกอบพิธีทางศาสนาอยู่

วัดถ้ำพระพุทธรูปหมื่นองค์ ถ้ำแห่งนี้มีพระประทานประทับอยู่บนดอกบัว ล้อมรอบด้วยสาวกมากมายทั้งบนผนังและเพดานถ้ำกว่า 15,000 องค์ พระพุทธรูปบางองค์ที่นี่ถูกนักท่องเที่ยวสัมผัสลูบคลำด้วยความศรัทธาจนดำเลื่อม ส่วนที่น่าอัศจรรย์ก็คือพระพุทธรูปองค์เล็กขนาดประมาณนิ้วมือที่มีจำนวนมากที่สุดในวัดถ้ำแห่งนี้

วัดถ้ำดอกบัว วัดนี้มีความพิเศษคือ บนเพดานถ้ำมีการแกะสลักดอกบัวขนาดใหญ่หนึ่งในสัญลักษณ์แห่งศาสนาพุทธไว้เหนือองค์พระประธาน ที่ดูแล้วงดงามแปลกตาเป็นอย่างยิ่ง

เชื่อกันว่าพระพักตร์ของพระโรจนะคือใบหน้าของพระนางบูเช็กเทียน

ส่วนวัดที่ถือว่าเป็นไฮไลท์และมีความงามที่สุด และเป็นวัดที่คุ้นหน้าคุ้นตาของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดีก็คือ วัดเฟิ่งเซียน ที่นี่มี “พระพุทธรูปโรจนะ” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของถ้ำหินหลงเหมิน แกะสลักโดดเด่นเป็นพระประธาน มีความสูงถึง 17.4 เมตร มีพระเศียรสูงถึง 4 เมตร โดยที่ข้างองค์พระประธานยังมีรูปสลักของพระพุทธรูปและเทพเจ้าขนาดรองลงมายืนอยู่ที่ผนังถ้ำทั้ง 2 ด้าน

สำหรับองค์พระพุทธรูปโรจนะถือเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามสมบูรณ์ที่สุด มีพระวรกายที่อวบอัด มีพระพักตร์กลมดูอิ่มเอิบสมบูรณ์ ถือเป็นงานศิลปะที่สะท้อนถึงรสนิยมความงามของราชวงศ์ถังได้เป็นอย่างดี

คนจีนส่วนใหญ่เชื่อว่าพระพักตร์ของพระพุทธรูปโรจนะองค์นี้ คือใบหน้าของ “พระนางบูเช็กเทียน” ฮ่องเต้หญิงหนึ่งเดียวแห่งแดนมังกร เพราะว่านางเป็นคนสั่งให้ช่างสร้างขึ้นมาด้วยความเชื่อที่ว่าตนเองคือพระอาริยเมตรไตรกลับชาติมาเกิด

เรื่องนี้จริง-เท็จอย่างไรคงต้องให้นักประวัติศาสตร์ชาวจีนไปศึกษาค้นคว้าต่อเอาเอง ส่วนเรื่องจริงที่ผมเห็นที่ถ้ำหินหลงเหมินในปัจจุบันก็คือ พระพุทธรูปที่นี่ถูกลักลอบตัดไปขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากนี่คือหนึ่งในแหล่งรวบรวมงานพุทธศิลป์ประเภทแกะสลักหินชั้นเยี่ยมแห่งหนึ่งของโลก ไม่น่าที่จะต้องมาถูกคนเห็นแก่ตัวทำลายจนมีสภาพย่ำแย่ไปเลย

เทพเจ้ากวนอู แห่งศาลกวนอู ลั่วหยาง 1 ใน 3 ศาลกวนอูชื่อดังแห่งเมืองจีน

ไหว้กวนอู เทพเจ้าผู้ซื่อสัตย์แห่งแดนมังกร

ในขณะที่ถ้ำหินหลงเหมินถูกคนขโมยพระพุทธรูปไปเป็นจำนวนมาก แต่กับที่ “ศาลเทพเจ้ากวนอู” สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในเมืองลั่วหยาง ที่เราเดินทางไปเยือนต่อจากถ้ำหินหลงเหมินนั้น น้องฟ้อนบอกว่า

“ที่นี่ไม่มีโจรกล้ามาขโมยของเลย เพราะโจรนอกจากจะกลัวกวนอูแล้ว ยังนับถือกวนอูมากอีกด้วย เพราะท่านเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ศาลเทพเจ้ากวนอูที่นี่ คือ 1 ใน 3 ศาลเจ้ากวนอู อันโด่งดังที่คนจีนเคารพศรัทธาและนิยมเดินทางมากราบไหว้ที่สุดใจเมืองจีน เนื่องจากเป็นที่ฝังศีรษะของกวนอู ส่วนอีก 2 แห่งอยู่ที่มณฑลซานซี บ้านเกิดของกวนอู และที่มณฑลเสฉวน เมืองที่กวนอูร่วมรบกับเล่าปี่”

น้องฟ้อนอธิบาย ก่อนพาผมเดินเข้าไปจุดธูปไหว้รูปเคารพเจ้าพ่อกวนอูที่ประดิษฐานอย่างขรึมขลังเปี่ยมศรัทธาในศาลเจ้า

*****************************************

การเดินทางสู่เมืองลั่วหยาง จากเมืองไทยมีสายการบิน “บางกอกแอร์เวย์ส” บินตรงจากกรุงเทพฯสู่เมืองซีอาน มณฑลส่านซี ซึ่งเป็นเมืองใกล้เคียงที่เดินทางจากเมืองไทยสะดวกที่สุด จากนั้นนั่งรถสู่เมืองลั่วหยาง มณฑลส่านซี อีกประมาณ 3-4 ชั่วโมง สำหรับผู้สนใจเที่ยวถ้ำหินหลงเหมินและศาลเจ้ากวนอูแห่งเมืองลั่วหยาง สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1771

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์" โดย คุณ เหล็งฮู้ชง


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
•ถ้ำหินสลักประตูมังกร แห่งลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน:ร่องรอยแห่งพุทธ
•ถ้ำผาหลงเหมิน ที่ลั่วหยัง (ถ้ำหินสลักประตูมังกร)


ไปด้านบน
แลกเปลี่ยนความรู้ - แสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่นี่
ความเห็นท้ายข่าว: 
โดยคุณ: 

เชื่อมต่อฐานข้อมูลไม่ได้