หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

คืนวันออกพรรษา ลุ้นระทึกกับ‘บั้งไฟพญานาค’

ทุกๆปี ในคืนวันออกพรรษา หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11(ปีนี้ตรงกับวันที่ 26 ต.ค.50) ณ ลำน้ำโขงรอยต่อจังหวัดหนองคายกับเมืองเวียงจันทน์ โดยเฉพาะที่ อ.โพนพิสัย จะเกิดปรากฏการณ์อันน่าพิศวงที่คนรู้จักกันดีในนาม“บั้งไฟพญานาค” ซึ่งมีลักษณะเป็นลูกไฟประหลาดลักษณะเหมือนไข่ไก่สีแดงส้ม พวยพุ่งขึ้นมาจากใต้ลำน้ำโขงแล้วดับหายไปในอากาศ แบบไร้เสียงไร้ควัน ไร้กลิ่น ในระยะเวลาสั้นๆเพียง 5-10 วินาที ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปจนถึงกลางดึกที่ดูแล้วน่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง

ตราบจนทุกวันนี้บั้งไฟพญานาคยังคงเป็นปริศนาดำมืดรอคอยให้มนุษย์ขี้สงสัยทั้งหลายพิสูจน์กันต่อไปว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

บ้างก็ว่าเป็นการกระทำของพญานาคที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง?!?

บ้างก็ว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ?!?

ส่วนบางคนว่าจริงๆแล้วบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์?!?นี่แหละ
ลูกไฟประหลาด ณ ลำน้ำโขงเมืองหนองคาย

แต่ไม่ว่าบั้งไฟพญานาคจะเกิดขึ้นมาได้อย่างไร สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นสีสันในเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็คือ เรื่องราวของเมืองพญานาคใต้ลำน้ำโขงช่วงเขต จ.หนองคายและเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งไปสอดรับกับเรื่องของพญานาคในทางพุทธศาสนา ที่มีบันทึกไว้ว่า

...เดิมพญานาคที่อาศัยอยู่ในเมืองบาดาลมีนิสัยดุร้าย แต่พอพระพุทธเจ้าเสด็จมาโปรดสัตว์ก็เกิดความเลื่อมใสในพุทธศาสนา เลิกนิสัยดุร้าย และคิดจะหันมาออกบวช แต่ติดตรงที่เป็นสัตว์ไม่สามารถบวชได้เนื่องจากเป็นสัตว์ พญานาคจึงปวารณาตนเป็นพุทธมามะกะในกาลต่อมา

เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จขึ้นไปโปรดพระมารดาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ จนครบ 1 พรรษา ( 3 เดือน) และเสด็จกลับโลกมนุษย์ในวันออกพรรษา(15 ค่ำ เดือน 11) พญานาคที่อยู่เมืองบาดาลเมื่อรู้ข่าว จึงได้จัดทำ “บั้งไฟพญานาค” ถวายในคืนวันออกพรรษาของทุกๆ ปี

พญานาค(จำลอง)กับตำนานที่เกี่ยวพันกับลูกไฟประหลาด

และนั่นก็คือเรื่องราวของตำนานบั้งไฟพญานาค ที่ ณ วันนี้ แม้ยังคงเป็นปริศนา?!? แต่ว่าอานิสงส์ของบั้งไฟพญานาคก็ทำให้ในช่วงวันออกพรรษาจังหวัดหนองคายคึกคักคึกครื้นเป็นอย่างยิ่ง

ในปีนี้จังหวัดหนองคายมีการจัดงานชวนชมบั้งไฟพญานาคขึ้น(เหมือนเช่นทุกปี) ณ ถนนริมเขื่อนวัดศรีบุญเรือง อ.เมืองโดยจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การแสดงแสง-สี-เสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ถนนสายอาหาร การประกวดกระทงยักษ์ การแข่งขันเรือยาว

ส่วนในวันออกพรรษาปีนี้( 26 ต.ค.50)ที่เป็นวันไฮไลท์ จะมีพิธีบวงสรวงพญานาค ณ ศาลหลักเมืองปากห้วยหลวง อ.โพนพิสัย จากนั้นก็เป็นการลุ้นระทึกกับบั้งไฟพญานาคว่าปีนี้จะขึ้นมากขึ้นน้อยแค่ไหน?!? โดยจุดชมบั้งไฟพญานาคนอกจากที่ริมน้ำโขง อ.โพนพิสัยแล้ว ยังมีที่บริเวณริมฝั่งน้ำโขง ในเขตพื้นที่ริมโขงอื่นๆในจังหวัดหนองคาย อาทิ อ.เมือง อ.ปาดคาด อ.บึงกาฬ อ.บึงโขงหลง กิ่ง อ.รัตนวาปี รวมถึงที่ริมน้ำโขงในเมืองเวียงจันทน์

งานนี้ใครโชคดีก็จะได้เห็นบั้งไฟพญานาคสมใจอยาก

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดงานและจุดชม “บั้งไฟพญานาค” รวมถึงการจราจร ได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย โทร.0-4242-1326 ทุกวัน สำนักงาน ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเขต 5 โทร.0-4232-5406 ถึง 7

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
แห่ดูบั้งไฟพญานาคโขงเจียม คาดเงินสะพัดนับสิบล้าน
โลกร้อน-กระทบ บั้งไฟพญานาค
ลุ้นพุ่งขึ้นฟ้า-บั้งไฟ "พญานาค" รับคลื่นคน-ทะลัก!
ตามรอยพญานาค…จากคำชะโนดถึงหนองคาย
เรื่องเล่าจากป่าคำชะโนด
ตามรอย(บั้งไฟ)พญานาค ธุรกิจเงินล้าน
เลาะริมโขง รู้จักจุดชม "บั้งไฟพญานาค"
หลากหลายประสบการณ์...กับพญานาค
พบรอยพญานาคโผล่ก่อนถึงวันออกพรรษา
อลังการแสงสีเสียงตำนานบั้งไฟพญานาค
เมื่อแม่น้ำโขงเปลี่ยนไป บางที “บั้งไฟพญานาค”อาจสูญพันธุ์
บั้งไฟพญานาค: ปฏิกิริยาเคมีในลำโขง
เที่ยวหนองคาย ลุ้นระทึกกับ"บั้งไฟพญานาค"!!!
“บั้งไฟพญานาค” กับเหตุผลที่คนทำได้และไม่ได้
ชาวบ้านแตกตื่นแห่ดูพญานาคน้ำโขง
เล่าขานตำนานบั้งไฟพญานาค
ปริศนา?? บั้งไฟพญานาค : ต่างมุมต่างความคิด


ไปข้างบน